กรุงศรีพร้อมให้บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ Blockchain เสริมการให้บริการลูกค้าธุรกิจครบวงจร

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๕ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๓๘ น.
กรุงเทพฯ--5 ก.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กรุงศรีพัฒนาบริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ Blockchain สำหรับภาคธุรกิจ สร้างความแข็งแกร่งและความคล่องตัวในการทำธุรกิจมากยิ่งขึ้น

นางชุลิดา แท่นเพ็ชร์รัตน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารผลิตภัณฑ์ลูกค้าธุรกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงความพร้อมของกรุงศรีในการให้บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ Blockchain ซึ่งปัจจุบันได้เปิดให้บริการแล้วสำหรับผู้ขอหนังสือค้ำประกันของ 3 กลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ คือ เอสซีจี บริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) และ บริษัท จีซี มาร์เก็ตติ้ง โซลูชั่นส์ จำกัด (GCM) ทั้งนี้บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ Blockchain เป็นการขอออกหนังสือค้ำประกัน ที่ส่งตรงถึงผู้รับหนังสือค้ำประกันทั้ง 3 กลุ่มบริษัท รวดเร็ว ปลอดภัย เชื่อถือได้ ป้องกันการปลอมแปลงหนังสือค้ำประกัน และไม่มีการใช้กระดาษในระบบ ลดต้นทุนในการทำธุรกรรมต่างๆ รวมถึงมีการแจ้งผู้ขอหนังสือค้ำประกันเมื่อรายการถึงผู้รับหนังสือค้ำประกันแล้ว

"บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ Blockchain นี้จะทำให้การขอหนังสือค้ำประกันใช้เวลาลดลงจาก 1 วัน เหลือเพียง 4 ชั่วโมง และสามารถให้บริการครอบคลุมทั้งการขอออกหนังสือค้ำประกัน การต่ออายุหนังสือค้ำประกัน การขอแก้ไขรายละเอียดหนังสือค้ำประกัน การเพิ่มลดวงเงินหนังสือค้ำประกัน และการถอนหนังสือค้ำประกันเมื่อสิ้นสุดโครงการ" นางชุลิดา กล่าว

นอกจากนี้ กรุงศรียังมีแผนจะเชื่อมโยงธุรกรรมหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ Blockchain ให้ครอบคลุมทั่วถึงในทุกบริษัทขนาดใหญ่ผ่านช่องทางออนไลน์ของธนาคาร เพื่อให้เกิดความคล่องตัวสูงสุดกับผู้ใช้งานในยุคดิจิทัล ตอบรับความเป็นผู้นำดิจิทัลสำหรับลูกค้าธุรกิจ

ก่อนหน้านี้ ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์ 22 แห่ง ร่วมเปิดตัวบริษัท บีซีไอ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใต้กรอบความร่วมมือโครงการ Thailand Blockchain Community Initiative เพื่อสร้างระบบบล็อกเชนสำหรับภาคธนาคาร ทั้งนี้ บริการหนังสือค้ำประกันอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ Blockchain นับเป็นบริการแรกที่เปิดให้บริการภายใต้ความร่วมมือดังกล่าว

เกี่ยวกับกรุงศรี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และเป็นหนึ่งในห้าสถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบ (D-SIB) โดยดำเนินธุรกิจมานานกว่า 74 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 699 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 660 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 39 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 34,732 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 9.3 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด) อีกด้วย

กรุงศรี มีพันธสัญญาในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างสูงสุด ธนาคารและบริษัทในเครือได้ผ่านการรับรองการเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ของ "แนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต" โดยมุ่งร่วมมือกับองค์กรชั้นนำในไทยและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียของธนาคาร เพื่อให้การดำเนินธุรกิจปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

เกี่ยวกับ MUFG (มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป)

มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจกว่า 360 ปี MUFG มีเครือข่ายสำนักงานกว่า 1,800 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานกว่า 150,000 คน ซึ่งนำเสนอบริการที่หลากหลายครอบคลุมทั้งธนาคารพาณิชย์ ทรัสต์ แบงก์กิ้ง ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจเช่าซื้อ ซึ่งรวมทั้ง MUFG Bank, Ltd. มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ทรัสต์ แอนด์ แบงก์กิ้ง คอร์เปอเรชั่น (ทรัสต์แบงก์ชั้นนำของญี่ปุ่น) และมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ซิเคียวริตี้ โฮลดิ้ง หนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น MUFG มีเป้าหมายที่จะเป็น "กลุ่มสถาบันทางการเงินที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก"ตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินของลูกค้า เป็นส่วนหนึ่งของสังคม และสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืน MUFG จดทะเบียน ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตลาดหลักทรัพย์นาโกยา และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

ภาพข่าว: กรุงศรีแจกหนักปิดท้ายแคมเปญ “กรุงศรี SME กู้ง่ายได้รถ”

นางชุลิดา แท่นเพ็ชร์รัตน์ (กลาง) ผู้จัดการฝ่ายอาวุโส สายงานพัฒนาผลิตภัณฑ์และการตลาด SME ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มอบรถกระบะ Toyota Hilux Vigo Champ Double Cab คันที่ 3 จากแคมเปญ “กรุงศรี SME กู้ง่ายได้รถ” ให้กับ นายชวลิต สุดชู...

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...