ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

แบงค์ชาติเสริมความแข็งแกร่งในการบริหาร ส่งเสริมบุคลากรเข้าใจชีวิตจริงของคนชนบทมาพัฒนานโยบายที่ตอบโจทย์ประชาชนได้จริง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ก.ค.--มูลนิธิปิดทองหลังพระ

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกโครงการ "เข้าถึง เข้าใจ ชนบทไทย" มีบุคลากรคึกคักออกศึกษาปัญหาชนบทถึงครัวเรือน หวังสร้างความเข้าใจเชิงลึกเพื่อกำหนดนโยบายได้ตรงความต้องการของประเทศ

นายจิตเกษม พรประพันธ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายโครงสร้างเศรษฐกิจ ธนาคารแห่งประเทศไทยพร้อมนักเศรษฐศาสตร์ 37 ราย เป็นกลุ่มแรกตามโครงการ "เข้าถึง เข้าใจ ชนบทไทย" ที่ได้เข้าเยี่ยมพื้นที่ปิดทองหลังพระ ฯแก่นมะกรูด อุทัยธานีเรียนรู้การประยุกต์แนวพระราชดำริเพื่อพัฒนาท้องถิ่น

โครงการดังกล่าวเกิดจากการประเมินตนเองของธนาคารแห่งประเทศไทยที่พบว่า แม้ ธปท.จะได้รับความเชื่อถืออย่างมาก แต่ยังมีอีกหลายด้านซึ่งหากมีการพัฒนา จะทำให้การทำงานของ ธปท.เพิ่มประประโยชน์แก่ประชาชนอย่างมาก

"เราเห็นว่าเรายังไม่ติดดินพอ หมายถึงยังไม่เข้าใจวิธีคิดและเงื่อนไขชีวิตทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง และสังคมของคนส่วนใหญ่ของประเทศดีพอ ดังนั้นถ้าเราเข้าใจมากขึ้น ก็จะสามารถพัฒนานโยบายที่ตรงกับโจทย์และสามารถสื่อสารกับประชาชนได้ดีขึ้น"

เมื่อเกิดโครงการดังกล่าวขึ้นมา ธปท.พบว่าผู้บริหารและเจ้าหน้าที่มีความสนใจเข้าร่วมอย่างมาก โดยในครั้งแรกนี้ได้เลือกศึกษาพื้นที่ตำบลแก่นมะกรูด เพื่อเรียนรู้จากประชาชน องค์การบริหารส่วนจังหวัด เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และเจ้าหน้าที่สถาบันส่งเสริมและพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ

"เราเข้าใจมากขึ้นถึงข้อเท็จจริงเชิงโครงสร้างในพื้นที่ซึ่งเป็นเงื่อนไขนำมาสู่ปัญหาหนี้ครัวเรือน การเข้าไม่ถึงบริการด้านการเงิน และการไม่มีความรู้ทางการเงินเพียงพอแก่การประกอบอาชีพและครองชีพ ได้เรียนรู้ตัวอย่างการพัฒนาแบบองค์รวมที่มูลนิธิฯประสานงานกับหน่วยงานภาครัฐและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการช่วยให้ชาวบ้านแก้ปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตด้วยตนเอง เลยไปถึงเรื่องการขาดแคลนน้ำ และการปลูกพืชเชิงเดี่ยวที่ส่งผลกระทบกับป่า และปัญหาหนี้ครัวเรือน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้พนักงานในสายงานต่างๆนำไปใช้ในการกำหนดนโยบายในอนาคต"

นายกันตภณ ศรีชาติ ผู้ตรวจสอบอาวุโส ฝ่ายตรวจสอบและวิเคราะห์ความเสี่ยงสถาบันการเงิน ธปท. กล่าวว่างานของ ธปท. เป็นการมองภาพกว้าง มองด้านมหภาคเป็นหลัก แต่การได้มามองปัญหาที่อยู่ในชนบทจริงๆ ว่าเกิดอะไรขึ้น ช่วยเพิ่มความเข้าใจและจะนำไปสู่การคิดและวางแผนได้ดีขึ้น

ดร.เมธินี เหมริด รองผู้อำนวยการกลุ่มงานด้านเสถียรภาพระบบการเงิน ธปท. กล่าวว่าในการดูแลด้านนโยบายสถาบันการเงินจะพบว่าธนาคารต่าง ๆมีนโยบายกระตุ้นการกู้ ดังนั้นการที่ ธปท.มาเรียนรู้ความจริงในชนบทจะทำให้มีมิติการมองภาพที่ชัดขึ้น มองบทบาทของตัวเองในการผลักดันนโยบาย มีแนวคิดให้สถาบันการเงินมองให้ยาวขึ้นมากกว่าผลตอบแทน มองในเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืนมากขึ้น

ในการเข้าร่วมโครงการดังกล่าว นอกจากจะรับฟังปัญหาและแนวทางการพัฒนาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว คณะ ธปท.ยังแยกย้ายไปหาประชาชนตามบ้านต่าง ๆอย่างทั่วถึงเพื่อรับฟังเรื่องราวจากชาวบ้านในทุกมุม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ประกาศกรมสรรพากร เรื่อง การคำนวณค่าหรือราคาเงินตราต่างประเทศเป็นเงินตราไทย

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--กรมสรรพากร เพื่อดำเนินการตามมาตรา 65 ทวิ (5) แห่งประมวลรัษฎากร กรมสรรพากรขอแจ้ง อัตราการคำนวณค่าหรือราคาเงินตราต่างประเทศเป็นเงินตราไทย ตามอัตราถัวเฉลี่ย ในวันสุดท้ายของปี พ.ศ. 2547 ที่ธนาคารพาณิชย์รับซื้อและขาย ซึ่งธนาคารแห่งประ เทศไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง