ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ASIAN อวดผลงาน Q1/62 กำไรโต 124% - จัดทัพบุกตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงในจีน เข้าซื้อหุ้น ไทหย่า เหม่ยซื่อ สัดส่วน 51%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--22 พ.ค.--IR PLUS

"ห้องเย็นเอเชี่ยน ซีฟู้ด" อวดผลงาน Q1/62 มีกำไรสุทธิ 60 ลบ. เติบโต 124.1% ขณะที่ รายได้อยู่ที่ 2,359 ลบ. จากการเติบโตของธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง ทูน่า อาหารสัตว์น้ำ และธุรกิจจัดจำหน่าย ส่วนธุรกิจแช่เยือกแข็งปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์หมึก เตรียมดันแบรนด์มองชู รุกตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงแบบพรีเมี่ยมทั้งในและต่างประเทศในไตรมาส Q2/62 หลังประเมินธุรกิจมีโอกาสโตสูง ล่าสุดบอร์ดอนุมัติลงทุนในประเทศจีน ทุ่มงบ 47.69 ลบ. เข้าซื้อหุ้น "ไทหย่า เหม่ยซื่อ" สัดส่วน 51% หวังรุกตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงในประเทศจีนเต็มกำลัง

นายสมศักดิ์ อมรรัตนชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ห้องเย็นเอเชี่ยน ซีฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ ASIAN ผู้ประกอบธุรกิจแปรรูปสัตว์น้ำแช่แข็ง จำหน่ายและส่งออก ทั้งที่เป็นผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของบริษัท และผลิตภัณฑ์ภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้า และผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารสัตว์เลี้ยง เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัทฯ และบริษัทย่อยในงวดไตรมาส 1/2562 มีรายได้จากการขายและบริการอยู่ที่ 2,359 ล้านบาท ใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มียอดขาย 2,300 ล้านบาท ในขณะที่ยอดขายเชิงปริมาณเพิ่มขึ้นราว 5% ซึ่งเป็นผลจากผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยง ผลิตภัณฑ์ทูน่า และปริมาณขายในธุรกิจจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น บางส่วนเป็นผลจากการบันทึกยอดขายวัตถุดิบทูน่าเป็นรายได้จากการขาย จากเดิมบันทึกหักต้นทุนขาย และมีการขายผลิตภัณฑ์ปลาป่นมากขึ้น

สำหรับกำไรขั้นต้นอยู่ที่ 188 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ราว 139 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไรขั้นต้นที่ 8% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 6% โดยอัตรากำไรของกลุ่มผลิตภัณฑ์แช่เยือกแข็งปรับตัวดีขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์หมึก ประกอบกับอัตรากำไรขั้นต้นของผลิตภัณฑ์กลุ่มอาหารสัตว์น้ำปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน ประกอบกับค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร ยังสามารถควบคุมได้ในระดับเดียวกับปีก่อน ในขณะที่ต้นทุนของเงินทุนต่ำลง สนับสนุนให้กำไรสุทธิอยู่ที่ 60 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 124.1% จากงวดเดียวกันของปีก่อนมีกำไรสุทธิอยู่ที่ราว 27 ล้านบาท

"ผลประกอบการที่ออกมาเป็นที่น่าพอใจ มองเห็นพัฒนาการและแนวโน้มที่ดีขึ้นในทุกกลุ่มธุรกิจ ที่มีการเดินหน้าตามแผนกลยุทธ์ มุ่งเน้นขยายตลาด ควบคู่การบริหารจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งในด้านการควบคุมวัตถุดิบ เลือกรับคำสั่งซื้อที่มีผลตอบแทนดี มีอัตรากำไรในระดับที่น่าพอใจ จำกัดปริมาณซื้อวัตถุดิบให้สอดคล้องกับคำสั่งซื้อ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสต็อก และการพัฒนาสินค้าอย่างต่อเนื่อง ยิ่งไปกว่านั้น การควบคุมการให้สินเชื่อที่เข้มงวดในธุรกิจอาหารสัตว์น้ำ ทำให้ในไตรมาส 1/2562 ไม่มีการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มขึ้น สนับสนุนให้กำไรสุทธิเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 124% เมื่อเทียบกับงวดไตรมาส 1 ของปีก่อน" นายสมศักดิ์ กล่าว

สัดส่วนรายได้หลักมาจากธุรกิจอาหารแช่เยือกแข็ง และธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง โดยมีสัดส่วนประมาณ 37% และ 31% ของรายได้รวมตามลำดับ ทั้งนี้ ASIAN มองธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง จะเป็นธุรกิจที่มีสัดส่วนมากที่สุดภายในปีหน้า เนื่องจากตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงมีแนวโน้มเติบโตสูง มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และขยายตลาดในกลุ่มประเทศจีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งมีกำลังซื้อสูง และมีโอกาสเกิดแบรนด์ใหม่ บริษัทฯ จึงเร่งรุกตลาด โดยบริษัทฯ เริ่มส่งออกผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ มองชู ซึ่งเป็นแบรนด์ของตนเองไปยังประเทศจีนตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และจะเริ่มขายในไตรมาส 2 พร้อม ๆ กับการขายในประเทศไทย ในขณะที่ตลาดสำคัญในธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยง อันได้แก่ สหรัฐอเมริกา ยุโรป และในกลุ่มประเทศแถบเอเชียแปซิฟิก และในอุตสาหกรรมอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเปียกระดับพรีเมี่ยม ASIAN ในฐานะผู้ผลิตไทยชั้นนำ ยังคงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า ซึ่งเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก

ธุรกิจอาหารแช่เยือกแข็งมีการปรับกลยุทธ์ และคาดว่าจะมียอดขายทรงตัว หรืออาจลดลง โดยบริษัทฯ ได้มีการปรับกลยุทธ์ เปลี่ยนธุรกิจอาหารแช่เยือกแข็ง สู่ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มมูลค่า (Value-Added) อย่างเต็มรูปแบบให้รวดเร็ว ลดการผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ พร้อมหาโอกาสในตลาดใหม่ๆ

ธุรกิจทูน่า มีสัดส่วนรายได้ประมาณ 14% ของรายได้รวม มียอดขายเพิ่มขึ้น 13% จากการที่บริษัทฯ ปรับตัวหาตลาดเฉพาะทาง มีอัตรากำไรดีขึ้น และธุรกิจอาหารสัตว์น้ำ ซึ่งมีสัดส่วนรายได้ประมาณ 10% ของรายได้รวม ก็มียอดขายเพิ่มขึ้น 9% และธุรกิจจัดจำหน่าย มีสัดส่วนรายได้ประมาณ 8% ของรายได้รวม มียอดขายเพิ่มขึ้น 13%

ล่าสุด ในเดือนพฤษภาคม คณะกรรมการบริษัทฯ อนุมัติให้บริษัท Thaiya Corporation (Shanghai) Co.,Ltd. (บริษัทย่อยที่ถือหุ้น 100% โดยบริษัท เอเชี่ยน กรุ๊ป เซอร์วิส จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยถือหุ้น 100% ของ ASIAN ) เข้าซื้อหุ้นสามัญสัดส่วน 51% ในบริษัท Shangdong Thaiya Meisi Pet foods Co.,Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทรับจ้างผลิต ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงแบบเม็ดในประเทศจีน ส่วนที่เหลืออีก 49% บริษัทเดิมถืออยู่ คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนราว 47.69 ล้านบาท เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจเข้าสู่ตลาดอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเม็ด หรือ Dry Pet Food ในประเทศจีน คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในไตรมาส 2/2562 จากนั้น บริษัทฯ จะให้บริการรับจ้างผลิตผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงแบบเม็ด หรือ Dry Pet Food ทั้งภายใต้แบรนด์ของตนเอง และภายใต้แบรนด์ของลูกค้าภายในปี 2562

สำหรับ แนวโน้มธุรกิจในไตรมาส 2/2562 คาดว่า ASIAN จะเติบโตต่อเนื่อง จากการขยายตลาด และโฟกัสธุรกิจที่มีโอกาสเติบโต มีความสามารถในการทำกำไร สนับสนุนผลงานทั้งปีรายได้เติบโต 11% หรือรายได้รวมอยู่ที่ 10,700 ล้านบาท จากปีก่อนรายได้รวมอยู่ที่ 9,740 ล้านบาท ตามเป้าหมายที่วางไว้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทริสเรทติ้งลดอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ "บ. ห้องเย็นเอเชี่ยนซีฟู้ด" เป็น "BBB-" จาก "BBB" ด้วยแนวโน้ม "Negative"

บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศลดอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันของ บริษัท ห้องเย็นเอเชี่ยนซีฟู้ด จำกัด (มหาชน) เป็นระดับ “BBB-” จากเดิมที่ “BBB” ด้วยแนวโน้ม “Negative” หรือ “ลบ”...

อียูประกาศควบคุมการปนเปื้อนของสารเมลามีนในสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยง

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า จากเอกสารรายงานของหน่วยงาน ความปลอดภัยด้านอาหารประจำสหภาพยุโรป (European Food Safety Authority : EFSA) แจ้งว่า คณะกรรมาธิการยุโรปได้ออกมาตรการให้ประเทศสมาชิกทั้ง 27 ประเทศ ตรวจเข้มเพื่อหาการปนเปื...

กะเทาะเปลือกสำรวจต้นกำเนิดทามาก็อต(Tamagotchi Orignal Version)

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของโลกเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อบริษัทบันไดยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจของเล่นประเทศญี่ปุ่นได้เปิดตัว"ทามาก็อต"สัตว์เลี้ยงอิเลคทรอนิกส์ ที่มีชีวิตอยู่ในโลกไซเบอร์มาเป็นเพื่อนใหม่ให้คนเลี้ยงดูกันจนเกิดเป็นกร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง