ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บล.บัวหลวงชูจุดเด่น VRANDA พีอีต่ำ-ธุรกิจเติบโตต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๘:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--กู้ดวิลคอมมูนิเคชั่นส์

VRANDA ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดพักอาศัยและธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม เผยไตรมาส 1/2562 มีรายได้รวมอยู่ที่ 501 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 58 ล้านบาท เป็นไปตามคาดการณ์ของ บล.บัวหลวง ด้านหัวเรือใหญ่ "วีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์" แย้มลูกค้ายังให้การตอบรับที่ดีแถมมีธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มช่วยหนุน วางเป้าปีนี้เปิดสาขาเพิ่มอีก 4 สาขา มุ่งขยายธุรกิจตอบรับความต้องการของลูกค้า ส่วนเงินระดมทุนนำไปขยายธุรกิจให้ครอบคลุมเมืองท่องเที่ยวหลักและชำระเงินกู้ตามแผน

นายวีรวัฒน์ องค์วาสิฏฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วีรันดา รีสอร์ท จำกัด (มหาชน) หรือ VRANDA บริษัทประกอบธุรกิจโรงแรม ธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารชุดพักอาศัย และธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม เปิดเผยว่าผลประกอบการในไตรมาส 1/2562 บริษัทฯ มีรายได้รวมอยู่ที่ 501 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 58 ล้านบาท เนื่องจาก ณ ปี 2561 โครงการวีรันดา เรสซิเดนซ์ พัทยา ได้โอนกรรมสิทธิ์ของห้องชุดและรับรู้รายได้รวมไปแล้วถึงประมาณ 1,500 ล้านบาท ซึ่งเหลือโอนและรับรู้รายได้อีกประมาณ 400-500 ล้านบาท โดยที่เหลือส่วนใหญ่จะโอนภายในปี 2562

ส่วนแนวโน้มการดำเนินธุรกิจในปีนี้กิจการโรงแรมของกลุ่มบริษัทฯ ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ด้วยจุดเด่นของบรรยากาศและการออกแบบของโรงแรมที่สวยงามในลักษณะการผสมผสาน (Blended Design) พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันมาร่วมเป็นจุดขายสำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์ของกลุ่มบริษัทฯ ทำให้โครงการ วีรันดา เรสซิเดนซ์ พัทยา ,วีรันดา ไฮ เรสซิเดนซ์ เชียงใหม่ และโครงการล่าสุดที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง คือ วีรันดา เรสซิเดนซ์ หัวหิน ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดย ณ ไตรมาส 1/2562 มียอดจองแล้วถึงประมาณ 80%

นอกจากนี้กลุ่มบริษัทฯ ยังมีรายได้จากกิจการร้านอาหารและเครื่องดื่มจากการเปิดให้บริการรวม จำนวน 4 แห่ง ประกอบด้วย Skoop Beach Cafe สาขาพัทยา สาขาหัวหิน และร้านเครื่องดื่ม KOF สาขาชั้น G ของโรงแรม โซ โซฟิเทล แบงค็อก และสาขาทองหล่อ ขณะเดียวกันในปีนี้บริษัทฯ เตรียมเปิดร้านอาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่ม เพิ่มอีก 4 แห่ง โดยในเดือนมิถุนายนนี้จะเปิดสาขา Skoop and Co. อีก 2 แห่ง ที่โครงการเจ อเวนิว ทองหล่อ และ เดอ มาร์เช่ ถ.นิมมานฯ จ.เชียงใหม่ พร้อมทั้งเปิดร้านชานมไข่มุก The Alley ที่สาขานี้ พร้อมทั้งขยายสาขาร้านเครื่องดื่ม KOF อีก 1 สาขา ในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินลงทุนรวมประมาณ 12 ล้านบาท

" โครงการ VRANDA ในปัจจุบันครอบคลุมเมืองท่องเที่ยวหลัก เช่น หัวหิน,เชียงใหม่,กรุงเทพฯ,พัทยา และเกาะสมุย ส่วนโครงการวีรันดา เรสซิเดนซ์ หัวหิน ได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า และยังคาดการว่า Margin จะดีกว่าโครงการ วีรันดา เรสซิเดนซ์ พัทยา และจะเริ่มโอนในช่วงต้นปี 2563 แผนระยะ 3-5 ปี ข้างหน้า เราอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ในการขยายธุรกิจไปตามเมืองท่องเที่ยวหลักๆ ที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้า VRANDA ซึ่งอาจจะเน้น Focus ในภาคใต้เป็นหลักก่อน และการระดมทุนในครั้งนี้หลังจากที่บริษัทฯ นำเงินไปชำระเงินกู้แล้ว จะทำให้อัตราหนี้สิ้นต่อทุน (D/E) ลดลงเหลือต่ำกว่า 2 เท่า จากปัจจุบันอยู่ที่ 2.6 เท่า" นายวีรวัฒน์ กล่าว

นายวีรวัฒน์ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับธุรกิจโรงแรม เมื่อเทียบผลประกอบการไตรมาส 1/2562 กับไตรมาส 4/2561 งวดก่อนหน้า มีรายได้เพิ่มจาก 326.15 ล้านบาท เป็น 367.07 ล้านบาท หรือคิดเป็น 12.55% จากการเพิ่มขึ้นของอัตราการเข้าพักเฉลี่ย เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนเริ่มกลับมา

ด้าน "บล.บัวหลวง" คาดว่าช่วงครึ่งปีหลัง 2562 อัตราการเข้าพักของโรงแรมในกลุ่มบริษัทฯจะฟื้นตัวขึ้น จากมาตรการลดหย่อนภาษีกระตุ้นนักท่องเที่ยว (ลดหย่อนภาษี 20,000 บาท สำหรับ 55 หัวเมืองรองและ 15,000 บาทสำหรับหัวเมืองหลัก ตั้งแต่ 30 เมษายน – 30 มิถุนายน) ซึ่งสัดส่วนแขกที่มาเข้าพักของโรงแรมในกลุ่มบริษัทฯนั้นเป็นคนไทยถึงร้อยละ 30 (เป็นสัดส่วนที่มากที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับหุ้นในกลุ่มโรงแรมซึ่ง บล.บัวหลวง ดูแล) โดยจะส่งผลให้รายได้จากธุรกิจโรงแรมในครึ่งปีหลัง 2562 เติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า จากการที่ฐานรายได้ในครึ่งปีหลัง 2561 อยู่ในระดับต่ำ (อันเป็นผลมาจากเหตุการณ์อุบัติเหตุทางเรือในเดือนกรกฎาคม ปี 2561 ที่ภูเก็ต)

นอกจากนั้น บล.บัวหลวง ยังกล่าวอีกว่า หุ้น VRANDA ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ที่อัตรา P/E 19.9 เท่า (คำนวณจากราคาปิด 9.70 บาท ณ วันที่ 14 พ.ค. 62) ต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มบริษัทโรงแรม เฉลี่ยที่ 24.8 เท่า โดยมีราคาเป้าหมายที่ 12.3 บาท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตองค์กรและแนวโน้มอันดับเครดิต "เอ็น. ซี. เฮ้าส์ซิ่ง" ที่ "BBB/Stable"

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด จัดอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท เอ็น.ซี. เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ "BBB" พร้อมแนวโน้ม "Stable" หรือ "คงที่" โดยอันดับเครดิตสะท้อนถึงประสบการณ์ของบริษัทในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่...

แอล.พี.เอ็น ขอเรียนสื่อมวลชนร่วมงานสัมมนาเรื่อง "แน่ใจอย่างไร แผ่นดินไหวไม่กระทบอาคารสูงในไทย"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ เนื่องด้วยบริษัท แอล.พี.เอ็น. ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท แกรนด์ ยูนิตี้ ดิเวลล็อปเมนท์ จำกัด ผู้นำด้านการพัฒนาอาคารชุดพักอาศัยใจกลางเมือง ร่วมกับหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ จะจัดงานสัมมนา ในหัวข้อเรื่อง...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง