บลจ.ไทยพาณิชย์ ชูธีมลงทุนหุ้นดิจิทัล แนะลงทุนกอง SCBDIGI

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๕๖ น.
กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--พีอาร์ดีดี

นางนันท์มนัส เปี่ยมทิพย์มนัส รองกรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมการลงทุนในขณะนี้ว่า ธีมการลงทุนในหุ้นดิจิทัลที่อยู่ในเมกะเทรนด์ของโลกถือเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับการจัดสรรพอร์ตการลงทุนให้กับผู้ลงทุน ด้วยกระแส Disruption และนวัตกรรม (Innovation) จึงมีโอกาสอยู่มากสำหรับการเติบโตของบริษัทในกลุ่มของดิจิทัล เนื่องจากผู้ใช้งานทั้งที่เป็นรายย่อยและผู้ประกอบการในปัจจุบัน เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อประโยชน์ในการเลือกใช้สินค้าและบริการ ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการใช้งาน ลดต้นทุนในการผลิตในระยะยาว และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

บลจ.ไทยพาณิชย์มีการจัดสรรการลงทุนตามธีมลงทุนดังกล่าว เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนตามการเติบโตของเทคโนโลยีและดิจิทัล โดยมีกองทุนที่แนะนำ คือ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ โกลบอลดิจิตอล (SCBDIGI) เป็นกองทุนที่เน้นลงทุนในกองทุนหลักPictet – Digital ชนิดหน่วยลงทุน (share class) I USD สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ (USD) บริหารโดย PICTET Asset Managementจดทะเบียนภายใต้กฎหมายของประเทศลักเซมเบิร์ก และอยู่ภายใต้ UCITS (มาตรฐานเพื่อการซื้อขายกองทุนข้ามประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรป: Undertaking for Collective Investments in Transferable Securities)

โดยกองทุนหลัก Pictet - Digital เน้นลงทุนในหุ้นทั่วโลกที่ได้รับผลประโยชน์จากโอกาสทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับธีมดิจิทัลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของ Artificial Intelligence (AI) หรือปัญญาประดิษฐ์ ที่จะเข้ามาเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจและการดำเนินชีวิตของมนุษย์ในหลายๆ ด้าน โดยแบ่งเป็น 7 กลุ่ม ได้แก่

1) เศรษฐกิจแบ่งปัน หรือ Sharing Economy ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนคือบริการบน Uber ที่เน้นการใช้งานทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ

2) ฟินเทคที่ช่วยสนับสนุนการทำธุรกรรมออนไลน์ทั้งในสถาบันการเงินขนาดใหญ่และร้านค้าปลีก

3) Social Media ธุรกิจที่ให้บริการดิจิทัล แพลตฟอร์มแก่ผู้ใช้งานบนสังคมออนไลน์

4) Big Data ธุรกิจที่ให้บริการในการวิเคราะห์พฤติกรรมความสนใจของผู้บริโภคที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตรวมถึงฐานข้อมูลอื่น ๆ

5) Cloud ซอฟต์แวร์ที่ช่วยจัดเก็บข้อมูลแบบไร้ขีดจำกัดแทนที่การจัดเก็บข้อมูลในฮาร์ดแวร์แบบดั้งเดิม

6) Internet of things ระบบอัจฉริยะต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ใช้งานและอุปกรณ์ เช่น การควบคุมระบบวงวจรไฟฟ้าภายในบ้านผ่านทางสมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั่งการสำรวจตำแหน่งบุคคลหรือสถานที่ผ่านสัญญาณ GPS และ

7) E-health ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสารสนเทศที่ช่วยในการจัดเก็บและติดตามอาการผู้ป่วย ทั้งนี้มองว่าในกลุ่มของ Healthcare และ Fintech ยังมีโอกาสที่จะเติบโตได้อีกมาก เพราะปัจจัยเสริมในแง่ของการวิจัยและพัฒนา (R&D) และแนวโน้มของเม็ดเงินที่ทยอยเข้ามาลงทุนเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละปี

"กองทุนหลัก Pictet-Digita มีกลยุทธ์ในการเลือกลงทุนในหุ้นที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัลโดยตรง ทั้งนี้ขั้นต่ำ 20% รายได้ของบริษัทจะต้องมีที่มาจากธีมดิจิทัล มีจำนวนหุ้นในพอร์ตประมาณ 40-70 บริษัท โดยมีหุ้น 10 อันดับแรกที่ลงทุน อาทิเช่น Facebook, Google, at&t, PayPal และ Tencent เป็นต้น (ที่มา : Pictet Asset Management ข้อมูล ณ 28 ก.พ. 2562)" นางนันท์มนัส กล่าว

ทั้งนี้กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ โกลบอลดิจิตอล (SCBDIGI) มีผลการดำเนินงานตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันอยู่ที่ 15.20% ย้อนหลัง 6เดือนอยู่ที่ -0.89% และย้อนหลัง 1 ปี อยู่ที่ 2.69% (ข้อมูล ณ วันที่ 1 เมษายน 2562)

เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสื่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินทุนเริ่มแลกได้ ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับหนังสือชี้ชวนได้ทุกวันทำการ ได้ที่ SCBAM Call Centerโทร.02-777-7777 กด 0 กด 6 หรือผู้สนับสนุนการขายทุกราย

บลจ.ไทยพาณิชย์ ลุยพันธบัตรอิตาลี 2ปี มั่นใจความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ ให้โอกาสรับผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเสนอขายกองทุนเปิดไทยพาณิชย์พันธบัตรอิตาลี 2Y1 (SCB ITALY BOND OPEN END FUND 2Y1) อายุโครงการ 2 ปี 3 เดือน มูลค่ากองทุน 3,500...