ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กูรูคาดFPIกำไรปีนี้ทะยาน 50%จากปีก่อน อานิสงส์ลดต้นทุนล็อกราคาวัตถุดิบ-เพิ่มกำลังการผลิต

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๑๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้

กูรูคาด"FPI"กำไรปีนี้เติบโต 50%จากปีก่อนแตะ 188 ล้านบาท เนื่องจากเพิ่ประสิทธิภาพการลดต้นทุน โดยล็อกราคาวัตถุดิบล่วงหน้า พร้อมเพิ่มกำลังผลิต ช่วยลดผลกระทบบาทแข็งค่าได้เป็นอย่างดี ขณะที่ยอดขายในภูมิภาคตะวันออกกลางฟื้นตัว ประเมินอัตรากำไรขั้นต้นแตะ 20-21% แนะทยอยซื้อหุ้น พร้อมเคาะราคาพื้นฐานหุ้นละ 3 บาท

บล.คิงฟอร์ด จำกัด(มหาชน) เผยแพร่บทวิเคราะห์ว่า จากการประชุมนักวิเคราะของบริษัท ฟอร์จูน พาร์ท อินดัสตรี้ จำกัด (มหาชน) หรือFPI ประเมินว่าแนวโน้มผลประกอบการในไตรมาส1/62 คาดกำไรฟื้นตัวจากงวดเดียวกันปีก่อน ซึ่งการที่ผู้บริหารตั้งเป้ารายได้รวมกลับมาเติบโต 12%มาอยู่ที่ 2,200 ล้านบาท โดยได้แรง หนุนจาก ยอดขายในภูมิภาคตะวันออกกลางฟื้นตัว โดยเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย เริ่มกลับมาสั่งซื้อสินค้าหลังจากที่ชะลอตัวในปีก่อนเนื่องจากปรับเพิ่มภาษีVAT 5% การรับรู้รายได้จากการขายชิ้นส่วนงาน OEM ราว 200 ล้านบาทต่อปี จากลูกค้าในประเทศ (TOYOTA) และงานส่งออก ออสเตรเลีย (MAZDA)

นอกจากนี้ เพื่อลดผลกระทบจากค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่า บริษัทจึงวางแผนเพิ่มกำลังผลิตและการลดต้นทุนด้วยการล็อกราคาวัตถุดิบล่วงหน้า รวมถึงปรับปรุงการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนค่าใช้จ่ายในการบริหาร SG&A คาดว่าจะลดลงจากปีก่อน จากการจัดเก็บหนี้ค้างชำระและคุมค่าใช้จ่ายที่ปรึกษาในการทำโครงการต่างๆได้ดีเบื้องต้นเราคาดว่าจะช่วยให้อัตรากำรขั้นต้นขยับขึ้นมาที่ระดับ 20-21%

ขณะที่ประเมินส่วนแบ่งกำไรจากเงินลงทุนเข้ามาราว18 ล้านบาท เทียบจากปีก่อน 3.5 ล้านบาท หลักๆจากSAFE ที่มีกำไรจากโรงไฟฟ้าชีวมวลดีขึ้น เนื่องจากต้นทุนเศษไม้เริ่มมีการปรับตัวลดลงในเดือนม.ค.ถึงก.พ. และผลการดำเนินงานในอินเดียดีขึ้น เบื้องต้นประเมินกำไรสุทธิปี62-63 มีโอกาสฟื้นตัว 50% จากงวดเดียวกันปีก่อน และปี 63 อยู่ที่ 198ล้านบาท อัตรากำไรสุทธิราว 8-9%

"ทั้งนี้เรามองว่า แนวโน้มผลประกอบการจะผ่านจุดต่ำสุดไปแล้วและน่าจะทยอยดีขึ้นตั้งแต่ไตรมาส1/62 เป็นต้นไป โดยภาพรวมมองธุรกิจการขายชิ้นส่วนยานยนต์ในตลาด After Market ยังคงเติบโตได้ด้วยจำนวนตัวเลขรถยนต์สะสมทั้งโลกที่ขยายตัวราว 5-6%ต่อปี แม้ว่าอนาคตจะมี EV Car มาทดแทนแต่เราเชื่อว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อบริษัทเนื่องจากยังมีตลาดรถเก่าในประเทศที่กำลังพัฒนา (ตะวันออกกลาง แอฟริกา เอเชีย ถือเป็นฐานลูกค้าหลักในปัจจุบันของบริษัท) รองรับไปอีกมากกว่า 18ปี(อิงการประเมินของสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย) รวมถึงสินค้าส่วนใหย่อย่างกันชน หรือชุดแต่งก็เป็นชิ้นส่วนที่มีโอกาสการเปลี่ยนทดแทนกันบ่อยๆ "

อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้นอาจจะขาย Sentimentบวก เรื่องการเลื่อนนำ SAFE Energy เข้าตลาดออกไป เนื่องจากยังต้องหาโครงการใหม่ๆเข้ามาเพิ่มเติม ส่วนValuationหากลองประเมินเบื้องต้นที่พีอีเรโช 24.5 เท่า ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยย้อนหลังในอดีต 5 ปี ใกล้เคียงกับอัตราการเติบโตปี 62-63 ราว 25% (โดยมองว่าซื้อขายที่พีอีเรโชสูงกว่า กลุ่มยานยนต์ได้เพราะเป็นธุรกิจTrading) เบื้องต้นได้ราคาเหมาะสมที่ 3 บาท ด้วยDownside ที่ค่อนข้างต่ำมากแล้ว น่าจะเป็นโอกาสในการทยอยซื้อ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซีบี ริชาร์ด เอลลิส ประกาศแผนเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารในภูมิภาคยุโรป/ตะวันออกกลาง/แอฟริกา

ลอสแองเจลิส--(บิสิเนส ไวร์)--24 ม.ค.2548 ซีบี ริชาร์ด เอลลิส อิงค์ (CB Richard Ellis, Inc.: CBRE) (NYSE: CBG) ประกาศแผนการเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารสำหรับการดำเนินงานของบริษัทในภูมิภาคยุโรป, ตะวันออกกลาง และแอฟริกา (EMEA) ทั้งนี้ นายอลัน ฟรอกแกต จะก้าวลงจากตำแ...

ธนาคารระดับโลกเชื่อใจแม็คดาต้าช่วยกู้ข้อมูล/ความต่อเนื่องทางธุรกิจเพื่อการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับลูกค้า

บรูมฟิลด์, โคโลราโด--(บิสิเนส ไวร์)--10 ม.ค. 2548 Bank Nederlandse Gemeenten (บีเอ็นจี) ของเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นธนาคารที่เชี่ยวชาญในด้านการให้บริการทางการเงินแก่ภาครัฐบาล ได้ทำการรวมสินทรัพย์ด้านการเก็บข้อมูล, ลดหน้าต่างการสำรองข้อมูลลงมากถึง 60 % และบรรลุ...

สัมผัส "ช้างกระ" บานตระการตา พร้อมตามรอยไหว้พระดีอีสาน ณ เมืองดอกคูน

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เขต 3 แจ้งว่าขณะนี้เป็นช่วงฤดูที่กล้วยไม้ป่า "ช้างกระ" ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้งามเลื่องชื่อของจังหวัดขอนแก่น กำลังเริ่มออกดอกเบ่งบานพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่ว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง