DITP นำร่องเจาะตลาดอินเดียใน 5 รัฐเป้าหมาย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๓๖ น.
กรุงเทพฯ--2 เม.ย.--กระทรวงพาณิชย์

DITPรุกยุทธศาสตร์เจาะลึกตลาดอินเดีย เล็งดันการค้า-การส่งออกผ่านโมเดิร์นเทรดใน 5 รัฐนำร่อง มั่นใจสินค้าไทยเติบโตได้ต่อเนื่อง

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP)กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า DITPอยู่ระหว่างการจัดทำยุทธศาสตร์การส่งออกสินค้าไทยไปตลาดอินเดียตะวันตก โดยใช้กลยุทธ์ในการจับคู่สินค้าและธุรกิจบริการไทยที่มีศักยภาพเหมาะสมกับความต้องการของแต่ละรัฐ เพื่อให้การเจาะตลาดอินเดียตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าเดิมการส่งออกสินค้าไทยไปตลาดอินเดียมีปริมาณน้อยมาก เนื่องจากปัจจัยด้านการขนส่งและยังเป็นตลาดที่ผู้ส่งออกและผู้ประกอบการไทยยังไม่คุ้นเคย จึงทำให้การทำตลาดดังกล่าวยังน้อย แต่ปัจจุบันตลาดอินเดียกลับมาเติบโตมากขึ้น รวมถึงมีกำลังซื้อเพิ่มสูงขึ้นเห็นได้จากที่ผ่านมาพบว่าคนอินเดียเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเป็นจำนวนมากและนิยมใช้บริการโรงแรมในไทยเพื่อจัดงานแต่งงานมากขึ้น ทำให้รายได้ในภาคบริการมีการเติบโต เพราะการใช้จ่ายในการจัดงานแต่ละครั้งสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมหาศาล

ดังนั้น DITP จึงเล็งเห็นถึงโอกาสทางการค้า การส่งออกในกลุ่มภาคบริการ จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำยุทธศาสตร์การส่งออกสินค้าไทยไปในตลาดอินเดีย โดยมีเป้าหมายมุ่งเจาะตลาดอินเดียเป็นรายรัฐเนื่องจากอินเดียเป็นตลาดใหญ่คล้ายตลาดจีน คือ มีหลายรัฐ ผู้บริโภคจึงมีความต้องการสินค้าที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ซึ่งมีแผนจะเจาะตลาดนำร่องใน 5 รัฐที่สำคัญก่อน ได้แก่ มหาราษฎระ คุชราต กรณาฎกะ กัว และเกรละ

นอกจากนี้ รูปแบบการเจาะตลาดเป็นรายรัฐในอินเดีย DITP ยังให้ความสำคัญและเน้นการสร้างเครือข่ายพันธมิตรที่เป็น Key Playerสำคัญในการกระจายสินค้าสู่ตลาดทางภาคตะวันตกของอินเดีย เช่น ห้างโมเดิร์นเทรด อย่าง Reliance ,Future Group ,Lulu Mall เพื่อจัดกิจกรรมส่งเสริมการขายและประชาสัมพันธ์สินค้าแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้น เพราะเรื่องของกฎระเบียบการค้า การส่งออกของอินเดียยังทำไม่ได้ง่าย DITP จึงมุ่งสร้างการรับรู้และความต้องการสินค้าไทยผ่านโมเดิร์นเทรดในการส่งออกสินค้า ก่อนการขยายตลาดไปรูปแบบอื่นๆต่อไป อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมจับคู่เจรจาธุรกิจ และการจัดงานแสดงสินค้า Top Thai Brands ควบคู่ไปด้วย

จากสถิติในปี 2561 อินเดียเป็นตลาดส่งออกสำคัญอันดับที่ 10 ของไทยโดยการค้าระหว่างไทยและอินเดียมีมูลค่า12,463.75 ล้านเหรียญสหรัฐฯ แบ่งเป็นไทยส่งออกไปอินเดีย 7,600.32 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และไทยนำเข้าจากอินเดีย 4,863.43 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สินค้าสำคัญในการส่งออกจากไทยไปอินเดีย เช่น เคมีภัณฑ์ เม็ดพลาสติก และเครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ ขณะที่สินค้าสำคัญที่ไทยนำเข้ามาจากอินเดีย เช่น เครื่องเพชรพลอย อัญมณี เงินแท่งและทองคำเคมีภัณฑ์ และ เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ

ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...