กรุงศรีผนึก MUFG ดึงลูกค้า SME ไทย-ญี่ปุ่น เพิ่มธุรกรรมการค้าระหว่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๑๗ น.
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เผยกลยุทธ์กลุ่มงานลูกค้าธุรกิจ SME ในปี 2562 เดินหน้าสู่การเป็นธนาคารหลักสำหรับลูกค้าธุรกิจ SME ผสานความร่วมมือกับมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เพื่อต่อยอดธุรกิจให้ผู้ประกอบการไทยได้ประโยชน์จากเครือข่ายธุรกิจระดับโลก เพิ่มความคล่องตัวในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ ให้ลูกค้าสามารถดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตั้งเป้าโตอย่างมีคุณภาพด้วยรายได้และฐานเงินฝากและตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ด้านการค้าระหว่างประเทศประมาณ 7,000 ล้านบาทในปี 2562

นายสยาม ประสิทธิศิริกุล ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า "ธุรกิจ SME เป็นหนึ่งในกลไกสำคัญต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ในปีที่ผ่านมา กรุงศรีได้ดำเนินนโนบายเพื่อสนับสนุนการเติบโตของผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง ในปี 2561 กลุ่มธุรกิจ SME ขนาดกลางและขนาดเล็กของกรุงศรี มีพอร์ตเงินให้สินเชื่อ ณ สิ้นปี เติบโต 16.6% สูงกว่าอุตสาหกรรมโดยรวม ด้วยปัจจัยหลักมาจากการเติบโตของสินเชื่อใหม่ สินเชื่อซัพพลายเชน และสินเชื่อเพื่อการค้าระหว่างประเทศ ขณะที่เงินฝากต้นทุนต่ำ (Low-cost CASA) และค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยน

มีการเติบโตสูงมาก ขณะที่ในด้านคุณภาพสินทรัพย์ยังคงแข็งแกร่ง ณ สิ้นปี 2561 สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ของลูกค้าธุรกิจเอสเอ็มอีได้ปรับลดลงจากปีก่อนหน้า มาอยู่ที่ 3.8% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำกว่า

อุตสากรรมโดยรวม ผลงานที่โดดเด่นแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของกรุงศรี กรุ๊ป และการบริหารจัดการสินทรัพย์อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ เรายังได้ประโยชน์จากการที่มีเครือข่ายทั่วโลกของ MUFG ทำให้สามารถสร้างโอกาสทางธุรกิจให้กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และลูกค้าให้การตอบรับที่ดีมาก

"สำหรับปีนี้ กลุ่มงานธุรกิจลูกค้าเอสเอ็มอีจะให้ความสำคัญกับธุรกรรมระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ด้วยเครือข่ายที่แข็งแกร่งและครอบคลุมระดับโลกของ MUFG โดยจะเริ่มจาก SME ที่ส่งออกไปประเทศญี่ปุ่นและ SME สัญชาติญี่ปุ่นที่เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทย ลูกค้าจะสามารถทำธุรกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ด้วยระยะเวลาที่สั้นลง และอัตราแลกเปลี่ยนที่แข่งขันได้ นอกจากนี้ การที่ลูกค้าทำธุรกรรมผ่านเครือข่ายของ MUFG และกรุงศรีฯ จะทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงเงินทุนหมุนเวียนที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย โดยตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ด้านการค้าระหว่างประเทศประมาณ 7,000 ล้านบาท

"สำหรับแนวทางในการให้สินเชื่อกับลูกค้า กรุงศรีฯ จะเน้นการนำเสนอวงเงินสินเชื่อที่เหมาะสมกับธุรกิจและความสามารถในการชำระเงิน ซึ่งจะส่งผลที่ดีต่อคุณภาพของสินทรัพย์ โดยกรุงศรีฯ ยังคงเดินหน้าสนับสนุนเอสเอ็มอีในการต่อยอดธุรกิจด้วยพลังความคิดและเครือข่ายผ่านบริการ Krungsri SME Business Empowerment ด้วยการให้ความรู้และกิจกรรมจับคู่ธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ นอกจากนี้ ยังมุ่งพัฒนา ดิจิทัล อีโคซิสเต็ม (Digital Ecosystem) สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีอย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ประกอบการทั้งในด้านการเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงแหล่งเงินทุน การเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมทางการเงินอีกด้วย" นายสยามกล่าวเพิ่มเติม

เกี่ยวกับกรุงศรี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และเป็นหนึ่งในห้าสถาบันการเงินที่มีความสำคัญเชิงระบบ (D-SIB) โดยดำเนินธุรกิจมานานกว่า 73 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 703 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 664 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 39 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 35,000 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 9.1 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด) อีกด้วย

กรุงศรี มีพันธสัญญาในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างสูงสุด ธนาคารและบริษัทในเครือได้ผ่านการรับรองการเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ของ "แนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต" โดยมุ่งร่วมมือกับองค์กรชั้นนำในไทยและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียของธนาคาร เพื่อให้การดำเนินธุรกิจปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

เกี่ยวกับ MUFG (มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป)

มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจกว่า 360 ปี MUFG มีเครือข่ายสำนักงานกว่า 1,800 แห่ง ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานกว่า 150,000 คน ซึ่งนำเสนอบริการที่หลากหลายครอบคลุมทั้งธนาคารพาณิชย์ ทรัสต์ แบงก์กิ้ง ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจเช่าซื้อ ซึ่งรวมทั้ง MUFG Bank, Ltd. มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ทรัสต์ แอนด์ แบงก์กิ้ง คอร์เปอเรชั่น (ทรัสต์แบงก์ชั้นนำของญี่ปุ่น) และมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ซิเคียวริตี้ โฮลดิ้ง หนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น MUFG มีเป้าหมายที่จะเป็น "กลุ่มสถาบันทางการเงินที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก" ตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินของลูกค้า เป็นส่วนหนึ่งของสังคม และสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืน MUFG จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตลาดหลักทรัพย์นาโกยา และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

ภาพข่าว: กรุงศรีต้อนรับประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ MUFG

เมื่อเร็วๆ นี้ มร.โนบุยูกิ ฮิราโนะ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) ได้เดินทางมาประเทศไทย เพื่อพบปะกับผู้บริหารและพนักงานของธนาคารกรุงศรีอยุธยา และธนาคาร BTMU สาขากรุงเทพฯ ในภาพ...

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...