ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เดินหน้าพัฒนาตลาดทุนดิจิทัลแห่งอนาคต สร้างโอกาสใหม่ให้ประเทศไทย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยจะสร้างตลาดทุนดิจิทัลให้เป็น "แพลตฟอร์มแห่งความร่วมมือ" ของประเทศไทยในงาน "ร่วมสร้างตลาดทุนดิจิทัลแห่งอนาคต" โดยมีผู้เกี่ยวข้องจากทุกภาคส่วนมากกว่า 100 องค์กรร่วมแลกเปลี่ยนมุมมอง สะท้อนความตื่นตัวของทุกภาคส่วนในการสร้างโอกาสด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี พร้อมทำงานร่วมกับผู้ร่วมตลาด เตรียมออกต้นแบบแพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลภายในปีนี้

นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดทุนทั่วโลกอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่ขับเคลื่อนโดยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะสร้างตลาดทุนดิจิทัลให้เป็น "แพลตฟอร์มแห่งความร่วมมือ" โดยใช้ประโยชน์จากจุดเด่นของเทคโนโลยีใหม่นี้คือ (1) การส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือ (2) การขยายการเข้าถึง (3) ความมั่นคงปลอดภัย และ (4) ประสิทธิภาพสูง

ภายในงาน "ร่วมสร้างตลาดทุนดิจิทัลแห่งอนาคต" วันนี้ (27 มีนาคม 2562) ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เผยตัวอย่างแนวคิดการประยุกต์ใช้สินทรัพย์ดิจิทัลสำหรับการพัฒนาความยั่งยืนอย่างเป็นรูปธรรม ในการแก้ปัญหาการเข้าถึงยารักษาโรค โดยการสร้างโทเคนดิจิทัลจากยารักษาโรคที่คงค้างในสถานพยาบาลและสถานจำหน่ายยา โดยโทเคนดิจิทัลดังกล่าวจะอยู่ในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล ส่งผลต่อการบริหารจัดการการกระจายยารักษาโรค เพื่อให้คนไทยสามารถได้รับยาอย่างมีประสิทธิภาพ ถูกที่ ถูกเวลา ถูกคน ในค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม ลดภาระงบประมาณของภาครัฐในด้านสาธารณสุข โดยใช้กลไกตลาดทุนให้เป็นประโยชน์สำหรับคนไทยทุกคน ทั้งนี้ แนวคิดดังกล่าวเกิดจากการสร้างสรรค์ของทีมงานตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในการแข่งขัน F10 FinTech Hackathon ในโจทย์เทคโนโลยีบล็อกเชนกับโครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน (Blockchain and Financial Market Infrastructure) ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ระหว่างวันที่ 22-24 มีนาคม 2562 โดย F10 เป็นองค์กรที่ตลาดหลักทรัพย์สวิตเซอร์แลนด์ให้การสนับสนุนและเน้นการสร้างนวัตกรรมในธุรกิจการเงินโดยเฉพาะ

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ทุกภาคส่วนให้ความสนใจ และพร้อมเป็นแกนนำขับเคลื่อนการสร้างตลาดทุนยุคใหม่เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของประเทศไทย แพลตฟอร์มแห่งความร่วมมือนี้จัดเป็นหัวใจที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ สร้างขึ้นให้ทุกภาคส่วนมีโอกาสตั้งแต่เริ่มโครงการ โดยร่วมระดมสมองใช้ตลาดทุนดิจิทัลให้เกิดประโยชน์และพัฒนาอย่างก้าวกระโดด ส่งเสริมให้ประเทศไทยเติบโตอย่างยั่งยืน และตอกย้ำจุดยืนของตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ตลาดทุนเป็นประโยชน์สำหรับคนไทยทุกคน" นายภากรกล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...

"TT&T ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 60 บริษัทจดทะเบียนที่สมควรได้รับ Disclosure Report Award 2003

"TT&T ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 60 บริษัทจดทะเบียนที่สมควรได้รับ Disclosure Report Award 2003 เป็นปีที่สองติดต่อกัน จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์" "TT&T was recognized as one of 60 listed companies forDisclosure Report Award 2003 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง