เว็บThaitrade.comดันยอดซื้อขายกว่า 5 พันล้านบาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๒๐ น.
กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ

DITP เผยเว็บไซต์"Thaitrade.com" กระแสตอบรับดี ชี้ตั้งแต่เปิดให้บริการ ก.ค.2554 จนถึงม.ค.62 มีมูลค่าการซื้อขายกว่า 5 พันล้านบาท ปี 2561 มีผู้เข้าชมเว็บทั่วโลกกว่า 1,300,000 ราย

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาสของผู้ประกอบการไทยให้สามารถแข่งขันในโลกยุคดิจิทัลได้ DITP จึงได้ทำแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ Thaitrade.com ซึ่งตลอดช่วง 7 ปีที่ผ่านมา พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี" ตั้งแต่เปิดให้บริการเดือนกรกฎาคม 2554 - 31 มกราคม 2562 มีมูลค่าการซื้อขายสินค้าที่มีหลักฐานผ่านเว็บไซต์ Thaitrade.com ราว 5,582 ล้านบาท โดยประเทศสมาชิกที่เป็นผู้ซื้อมากที่สุด อันดับ 1 ได้แก่ อินเดีย 11.75% รองลงมาคือ จีน 6.81% สหรัฐ 3.75% เวียดนาม 3.66% และมาเลเซีย 2.41%" นางสาวบรรจงจิตต์กล่าว

สำหรับหมวดสินค้าที่ได้รับความสนใจมากที่สุด ได้แก่ อาหารและเครื่องดื่ม / สุขภาพและความงาม / เครื่องแต่งกาย / สินค้าเกษตร / บรรจุภัณฑ์และสิ่งพิมพ์ / อัญมณีและเครื่องประดับ / เฟอร์นิเจอร์ / ของขวัญและงานฝีมือ / ของใช้ในบ้านและสวน นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้เข้าชมเว็บไซต์ (ไม่นับซ้ำ) ในปี 2561 จำนวน 1,355,405 ราย เพิ่มขึ้น 8.29% เมื่อเทียบกับปี 2560 ที่มีจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ จำนวน 1,251,629 ราย ซึ่งประเทศผู้เข้าใช้งานเว็บไซต์มากที่สุดในปีงบประมาณ 2561 จำนวน 5 อันดับ ได้แก่ บังคลาเทศ อินเดีย กัมพูชา สหรัฐ และจีน

เว็บไซต์ Thaitrade.com เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ของDITP เปิดให้บริการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมง มีการทำการตลาดและประชาสัมพันธ์ทั้งในประเทศและต่างประเทศต่อเนื่อง และทำผ่านสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศกว่า 58 แห่งทั่วโลก มีเครือข่ายพันธมิตรมากมาย อาทิ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ธนาคารกรุงเทพ และไปรษณีย์ไทย Thaitrade.com ได้การยอมรับอย่างต่อเนื่องเนื่องจากสินค้าที่นำมาจำหน่ายมีคุณภาพได้มาตรฐาน มีความมั่นใจให้กับผู้ซื้อ เพราะมีการตรวจสอบสมาชิกผู้ขายโดยภาครัฐ ถือเป็นช่องทางที่ทำให้ได้เจอคู่ค้ารายใหม่ๆและยังเป็นผู้ช่วยให้คำปรึกษาในการทำธุรกิจส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศด้วยการใช้เทคโนโลยีให้ประสบความสำเร็จและยั่งยืน

ทั้งนี้ เว็บไซต์ Thaitrade.com จะเน้นลักษณะ B2B (ธุรกิจกับธุรกิจ) คือ ออเดอร์สินค้ากันเป็นล็อตใหญ่ มูลค่าซื้อขายค่อนข้างสูง แต่เพื่อเป็นการส่งเสริมการค้าผู้ประกอบการไทย โดยเฉพาะSME รายย่อย ซึ่งมีสัดสวนมากกว่า 90% ของผู้ประกอบการทั้งประเทศ DITP จึงได้ขยายบริการ เว็บไซต์ Thaitrade.com Small Order OK หรือ Thaitrade.com SOOK เพิ่มเติมเพื่อรองรับการค้าแบบขายปลีก สามารถสั่งซื้อได้จำนวนไม่มาก และมูลค่าซื้อขายในแต่ละครั้งไม่สูงมากอีกด้วย

ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ(DITP) www.ditp.go.th หรือโทรสายตรงการค้าระหว่างประเทศ 1169

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และ สสปน. จัดงานแถลงข่าว “Guangdong Products Show 2010”

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศแห่งมณฑลกวางตุ้ง ร่วมกับ บริษัท เวิลด์เด็กซ์ จี.อี.ซี. ไชน่า และสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) จัดแถลงข่าวงานเปิดตัวงานแสดงสุดยอดสินค้าจากมณฑลกวางตุ้ง “Guangdong Products Show 2010”...

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...