รัฐวิสาหกิจนำส่งรายได้ 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 สูงกว่าประมาณการ 25%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๓๐ น.
กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 (เดือนตุลาคม 2561 – เดือนมกราคม 2562)

สคร. สามารถจัดเก็บเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากรัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นต่ำกว่าร้อยละ 50

จำนวน 71,401 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าประมาณการเงินนำส่งรายได้แผ่นดินสะสมจำนวน 14,452 ล้านบาท หรือร้อยละ 25 ของประมาณการสะสม

รายได้นำส่งสะสม
(ต.ค. 61 – ม.ค. 62)
ประมาณการสะสม (ล้านบาท)     56,949
จัดเก็บจริง (ล้านบาท)           71,401
ร้อยละของประมาณการสะสม (%)   125

รัฐวิสาหกิจที่นำส่งรายได้แผ่นดินสูงสุด 5 อันดับแรก ในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 ได้แก่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ธนาคารออมสิน และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค รวมจำนวน 56,313 ล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 79 ของเงินนำส่งรายได้แผ่นดินสะสมทั้งหมด

รัฐวิสาหกิจที่นำส่งเงินรายได้แผ่นดินสะสมสูงสุด 5 อันดับแรก ในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2562 (ต.ค. 61 – ม.ค. 62)

รัฐวิสาหกิจ                       รายได้นำส่ง (ล้านบาท)
1. สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล       15,536
2. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย   12,924
3. บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)     11,679
4. ธนาคารออมสิน                 9,270
5. การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค             6,903
อื่นๆ                           15,089
รวมทั้งหมด                       71,401

สนง.คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจร่วมตลาดหลักทรัพย์ฯ เสริมความรู้ด้านตลาดทุนให้รัฐวิสาหกิจก่อนเข้าจดทะเบียน

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กระทรวงการคลัง และตลาดหลักทรัพย์ฯ เชิญผู้บริหารรัฐวิสาหกิจร่วมการสัมมนาเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าจดทะเบียน ระหว่างเดือนมิ.ย. - ก.ค. นี้ เผยมีผู้บริหารระดับสูงกว่า 100...