ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ลีสซิ่งกสิกรไทย โชว์กำไรปี 61 กว่า 1,400 ล้านบาท เติบโต 30% ปักธงเดินหน้าขยายฐานลูกค้าด้วยแพลตฟอร์มดิจิทัลต่อเนื่อง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ธนาคารกสิกรไทย

ลีสซิ่งกสิกรไทยประกาศผลงานปี 2561 ปล่อยสินเชื่อได้ 105,644 ล้านบาท กำไร 1,402 ล้านบาท ตอบรับตลาดรถยนต์ยอดขายสูงสุดในรอบ 5 ปี เดินหน้าปี 62 เตรียมอัดแคมเปญเชิงรุก ชูจุดแข็งเครือข่ายบริการและฐานลูกค้าธนาคารกสิกรไทย พร้อมขยายช่องทางบริการออนไลน์และพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อให้บริการสินเชื่อรถยนต์ ทั้งด้านการอนุมัติสินเชื่อและบริการหลังการขายอย่างครบวงจร พร้อมจับมือพันธมิตรทางธุรกิจและผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ครอบคลุมทั่วประเทศ ตั้งเป้าสินเชื่อใหม่กว่า 110,000 ล้านบาท

นายศาศวัต วีระปรีย ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ผลประกอบการของบริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด ในปี 2561 สามารถปล่อยสินเชื่อได้ 105,644 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 24.39% แบ่งเป็นสินเชื่อใหม่เช่าซื้อและลีสซิ่งและสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียน 43,513 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.72% และสินเชื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ 62,131 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.36% สำหรับยอดสินเชื่อคงค้าง (Outstanding Loan) มียอดรวม 108,081 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า 11.36% ทั้งนี้ บริษัทมีสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ที่ 1.32% ส่งผลให้บริษัทมีกำไร 1,402 ล้านบาท เติบโต 29.78% ซึ่งผลการดำเนินงานดังกล่าวสอดคล้องกับตลาดรถยนต์ไทยปี 2561 ที่มียอดขาย 1,041,739 คัน สูงที่สุดในรอบ 5 ปี

ด้านแนวโน้มตลาดรถยนต์ในประเทศปี 2562 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่าจะสามารถทำยอดขายได้ 980,000-1,010,000 คัน หรือหดตัวร้อยละ 2-5% เมื่อเทียบกับปี 2561 ซึ่งเป็นการปรับกลับเข้าสู่ระดับปกติมากขึ้น หลังจากที่ในปีที่ผ่านมา ยอดขายรถยนต์มีการขยายตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ประเภทรถยนต์นั่งที่คาดว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดในปีนี้ น่าจะเป็นรถยนต์ในกลุ่มอีโคคาร์ ที่ในปีนี้มีโอกาสที่ค่ายรถจะนำเสนอรถยนต์อีโค-ไฮบริด และไมลด์ ไฮบริด ออกมา ซึ่งคาดว่าภาครัฐจะมีมาตรการสนับสนุนทางด้านภาษี ทำให้มีระดับราคาที่สามารถแข่งขันได้ จึงเป็นโอกาสให้ผู้บริโภคเปิดรับเทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่นี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ รถยนต์ไฟฟ้าประเภทอื่น ทั้งรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้าแบบแบตเตอรี่ น่าจะมีทิศทางที่เติบโตดีขึ้นมากเช่นเดียวกัน หลังค่ายรถหลายค่ายตัดสินใจเข้ามาลงทุนผลิตรถยนต์ประเภทดังกล่าวในไทย สำหรับตลาดรถยนต์เพื่อการพาณิชย์คาดว่า ปัจจัยเรื่องการเลือกตั้ง และการลงทุนภาครัฐที่มีแนวโน้มขยายตัวดีจะเป็นปัจจัยบวกสำคัญในการผลักดันรถปิกอัพในประเทศให้เติบโต

ในส่วนของแนวโน้มสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ หลังจากที่ในปีที่ผ่านมา ขยายตัวกว่า 13% หรือกว่า 1.06 ล้านล้านบาท ซึ่งนับเป็นการขยายตัวในอัตรา 2 หลักครั้งแรกในรอบ 6 ปี จากปัจจัยด้านยอดขายรถใหม่ที่เพิ่มขึ้นและยอดชำระคืนสินเชื่อมีทิศทางชะลอลงหลังสินเชื่อในโครงการรถคันแรกทยอยครบสัญญา ในปี 2562 นี้ คาดว่าในภาพรวมของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จะยังเติบโตในอัตราที่ชะลอลงมาที่ 4.5-6.5% ตามการปรับฐานยอดขายรถใหม่เป็นหลัก

สำหรับสินเชื่อประเภทรถช่วยได้ ในปีนี้คาดว่าจะขยายตัวดีอย่างต่อเนื่อง จากปัจจัยสนับสนุนหลักคือ การออกประกาศคุมสินเชื่อประเภทจำนำทะเบียนรถที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 31 ม.ค. 62 ซึ่งจากการออกประกาศดังกล่าวจะทำให้ธนาคารพาณิชย์ในฐานะผู้ประกอบการให้สินเชื่อเช่าซื้อรายใหญ่จะแข่งขันกันมากขึ้น อีกประเด็นหนึ่งคือความต้องการสินเชื่อทั้งจากเอสเอ็มอีและประชาชนรายย่อย เนื่องจากมีกรอบเพดานอัตราดอกเบี้ยและมีแนวปฏิบัติที่ชัดเจน มุ่งให้ความคุ้มครองสิทธิผู้กู้และทำให้มีทางเลือกในการเข้าถึงสินเชื่อเพิ่มขึ้น

นายศาศวัต กล่าวเพิ่มเติมว่า ในปี 2562 ลีสซิ่งกสิกรไทยยังคงเดินหน้ารุกตลาดที่เน้นหนักไปทางนวัตกรรมดิจิทัลด้านสินเชื่อรถยนต์ทุกประเภท รวมทั้งใช้จุดแข็งด้านเครือข่ายบริการและฐานลูกค้าของธนาคารกสิกรไทยมาต่อยอดทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อเสนอผลิตภัณฑ์สินเชื่อรถยนต์ที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของลูกค้าในยุคปัจจุบันที่มีความผสมผสานอย่างกลมกลืนของดิจิทัลเทคโนโลยีและชีวิตประจำวัน ซึ่งจะพัฒนาแพลตฟอร์มต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวก และนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ได้อย่างตรงจุด ครบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการสินเชื่อ การพิจารณาความสามารถในการผ่อนชำระ การอนุมัติสินเชื่อและบริการหลังการขายอย่างครบวงจร โดยเฉพาะสินเชื่อรถช่วยได้กสิกรไทย ที่เป็นสินเชื่อเพื่อลูกค้าที่มีรถยนต์และต้องการเงินทุนหมุนเวียนหรือเสริมสภาพคล่องทางการเงิน ซึ่งในปีนี้ทางบริษัทฯได้ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ของสินเชื่อรถช่วยได้กสิกรไทย ประเภทสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ทำให้ครอบคลุมกับความต้องการของกลุ่มลูกค้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังคงมุ่งหน้าพัฒนาเทคโนโลยี Data Analytics ที่เป็นการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกเพื่อรู้ใจและความต้องการของลูกค้า เพื่อสามารถนำเสนอสินเชื่อรถยนต์ทั้งลูกค้าที่ต้องการออกรถใหม่และลูกค้าที่ต้องการนำรถมาเปลี่ยนเป็นเงินทุนหมุนเวียนกับรถช่วยได้ รวมถึงลูกค้าธุรกิจรถยนต์เพื่อการพาณิชย์ โดยไม่ต้องยื่นขอสินเชื่อก่อน สำหรับการร่วมมือกับพันธมิตร ลีสซิ่งกสิกรไทยจะยังคงเดินหน้ามุ่งเน้นการผนึกกำลังร่วมกับพันธมิตรรายใหญ่ในการทำการตลาดร่วมกันอย่างต่อเนื่อง และจะมีแคมเปญโฉมใหม่ทยอยออกมาเพื่อเอาใจลูกค้าตลอดทั้งปีนี้ ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับลูกค้าธุรกิจหรือลูกค้าบุคคลรายย่อย ผ่านการประสานร่วมกันกับธนาคารกสิกรไทย โดยตั้งเป้าหมายปี 2562 ปล่อยสินเชื่อได้กว่า 110,000 ล้านบาท


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ลีสซิ่งกสิกรไทยจับมือ 5 บริษัทประกันชั้นนำเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ตั้งเป้า 5 ปี เป็นผู้นำ 1 ใน 3 ธุรกิจเช่าซื้อ

กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--ธนาคารกสิกรไทย ลีสซิ่งกสิกรไทย เตรียมลุยธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ ประเดิมจับมือ 5 บริษัทประกันชั้นนำให้บริการแก่ลูกค้าบริษัท ตั้งเป้าปีแรกกวาดลูกค้า 5 พันราย สินเชื่อ 2-3 พันล้าน และใน 5 ปี เป็น 1 ใน 3 ผู้นำตลาด นายอิสระ วงศ์รุ่ง กรรมการผู้จ...

ธนาคารกสิกรไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการปรับโครงสร้างและแผนการตลาดธุรกิจ Retail

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ธนาคารกสิกรไทย ด้วยธนาคารกสิกรไทย โดยนายธงชัย เจริญสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ นายกฤษฎา ล่ำซำ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ และนายปิติ ตัณฑเกษม ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารช่องทางบริการและการขาย จะร่วมพบปะสื่อมวลชนและแถลงข่าวเรื่อง การปรับโครงสร้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง