ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บล.ทิสโก้ชี้หุ้นมีโอกาสปรับขึ้นหลังตรุษจีน คาดดัชนีแตะ 1,700 จุดรับเดือนเม.ย. - แนะขายล็อกกำไร

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป

บล.ทิสโก้เปิดข้อมูลหุ้นหลังตรุษจีนหุ้นมีโอกาสปรับขึ้น แนะช้อนซื้อต้นเดือนก.พ. ในกลุ่มได้ประโยชน์เลือกตั้ง ท่องเที่ยวฟื้น งบดีปันผลเด่น พร้อมเตรียมขายทำกำไรในเดือนเม.ย.ที่คาดดัชนีหุ้นร้อนแรงแตะ 1,700 จุด

นายวิวัฒน์ เตชะพูลผล รองกรรมการผู้จัดการและหัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์ทางเทคนิค บล.ทิสโก้ (Mr.Viwat Techapoonphol, Deputy Managing Director, Head of Technical Analysis, TISCO Securities Co., Ltd) กล่าวถึงภาพรวมตลาดหุ้นไทยในงานสัมมนา TISCO Monthly Guru Updates ว่า ดัชนีหุ้นไทยในเดือนม.ค.ที่ผ่านมาฟื้นตัวขึ้นได้อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งบล.ทิสโก้คาดว่าดัชนีจะยังคงปรับตัวขึ้นต่อเนื่องในเดือนก.พ.โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการเลือกตั้ง รวมถึงการท่องเที่ยวที่ฟื้นตัวและเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่น อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงต้นเดือน ก.พ.ตลาดหุ้นไทยจะทรงตัวในระยะสั้น เนื่องจาก หลายตลาดในภูมิภาคปิดทำการเนื่องในวันหยุดเทศกาลตรุษจีน แต่ประเมินว่าหุ้นไทยมีโอกาสปรับขึ้นได้หลังจากนี้

เพราะหากพิจารณาจากสถิติในช่วง 8 ปีย้อนหลัง (ตรุษจีนปี 2554-2561) พบว่า หลังผ่านพ้นช่วงเทศกาลตรุษจีนไปแล้วมีโอกาสถึง 60% ที่ตลาดหุ้นไทยจะปรับตัวขึ้นและกลับมาคึกคักอีกครั้ง ซึ่งจากข้อมูลพบการปรับขึ้นในระดับ 1% ในช่วงประมาณ 2 สัปดาห์แรกนับตั้งแต่ตรุษจีน และปรับขึ้นที่ระดับ 2.4% ในช่วง 1 เดือน และปรับขึ้น 4.1% ในช่วง 2 เดือน ดังนั้น ในช่วงต้นเดือนก.พ.ซึ่งเป็นช่วงหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนของตลาดหุ้นหลายแห่ง จึงเป็นช่วงจังหวะที่ดีในการเข้าซื้อสะสม โดยหุ้นที่ได้ประโยชน์จากปัจจัยบวกข้างต้น และเป็นหุ้นที่คาดว่างบจะออกมาดี รวมถึงคาดว่าจะให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลสูงกว่า 3% ได้แก่ BBL,BTS,ERW,KTB,LPN,NYT,PLANB และ SCCC

ส่วนมุมมองตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งปีแรก นายวิวัฒน์ กล่าวว่า ในเชิงเทคนิคประเมินว่าหุ้นไทยจะปรับขึ้นไปทำจุดสูงสุดได้ในเดือนเมษายนที่ 1,700 จุด เพราะเป็นช่วงที่ตลาดรับรู้ข่าวเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ขณะที่บริษัทจดทะเบียนจะทยอยประกาศจ่ายเงินปันผล และเงินทุนต่างชาติเริ่มไหลเข้า ดังนั้น จึงแนะนำให้นักลงทุนขายทำกำไรในช่วงเวลาดังกล่าว และรอดูตัวเลขกำไรบริษัทจดทะเบียนว่าจะดีขึ้นกว่าปีก่อนหรือไม่

"ในเชิงเทคนิคบล.ทิสโก้มองว่าระดับดัชนีหุ้นไทยที่ 1,700 จุด เป็นจุดที่ผ่านยาก แต่ถ้ากำไรของบริษัทจดทะเบียนในครึ่งปีหลังประกาศออกมาดีก็มีโอกาสที่ SET จะไปแตะถึง 1,750-1,850 จุดได้ในช่วงปลายปี ซึ่งส่วนหนึ่งเพราะนักลงทุนต่างชาติจะเริ่มกลับเข้ามาซื้อหุ้นไทย ซึ่งบล.ทิสโก้ประเมินว่าจะกลับเข้ามาซื้อประมาณ 1 แสนล้านบาทในปีนี้ หลังจาก 6 ปีก่อนหน้าขายไปถึง 6.8 แสนล้านบาท "นายวิวัฒน์กล่าว

สำหรับในเชิงพื้นฐาน บล.ทิสโก้ประเมินว่าดัชนีหุ้นไทยปลายปีจะอยู่ที่ 1,750 จุด โดยมีปัจจัยหนุนจากราคาหุ้นหลายประเทศที่เข้าใกล้ค่าเฉลี่ย ขณะที่ธนาคารกลางต่างๆ มีแนวโน้มดำเนินนโยบายแบบผ่อนคลายมากขึ้น โดยเฉพาะธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ซึ่งบล.ทิสโก้ประเมินว่า Fed จะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ ส่งผลให้เงินทุนต่างชาติมีโอกาสเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้นเกิดใหม่ รวมถึงประเทศไทย

นายวิวัฒน์ กล่าวอีกว่า ในส่วนของปัจจัยลบที่ต้องจับตามอง คือเรื่องการเติบโตของเศรษฐกิจที่คาดว่าจะชะลอตัวลงเมื่อเทียบกับปีก่อน และล่าสุดฝ่ายวิจัยบล.ทิสโก้ยังได้ปรับลดประมาณการกำไรบริษัทจดทะเบียนในปี 2562 มาอยู่ที่ 112.69 บาทต่อหุ้น ลดลงจากประมาณการณ์ต้นปีประมาณ 2.15% แต่เพิ่มขึ้นจากปี 2561 ที่คาดว่าบริษัทจดทะเบียนจะมีกำไรอยู่ที่ 106.82 บาทต่อหุ้น สาเหตุที่ปรับลดส่วนหนึ่งเพราะมีปัจจัยเรื่องการแข็งค่าขึ้นของเงินบาทซึ่งกดดันกำไรสุทธิในกลุ่มส่งออก ขณะเดียวกันราคาพลังงานก็ปรับลดลงด้วย

ส่วนราคาน้ำมันในปีนี้ คาดว่าราคาน้ำมัน WTI และ Brent จะเฉลี่ยอยู่ที่ 53-62 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ลดลงประมาณ 20% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยราคาน้ำมันปีก่อน ด้านราคาทองคำมองแนวต้านราคาปี 2562 ไว้ที่ 1,380 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ แนวรับที่ 1,275 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อออนซ์ โดยมีปัจจัยหนุนจาก Fed อาจหยุดขึ้นดอกเบี้ย หุ้นโลกผันผวน และเศรษฐกิจในปี 2563 จะเริ่มตึงตัวขึ้นจากปีนี้ ทั้งนี้ งานสัมมนา TISCO Monthly GURU Updates เป็นหนึ่งในกิจกรรมสัมมนาที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกเดือนเพื่อเผยแพร่บทวิเคราะห์และทิศทางการลงทุนเพื่อช่วยให้ลูกค้าทิสโก้และนักลงทุนบรรลุเป้าหมายทางการเงิน ตามกลยุทธ์ของทิสโก้ในการเป็นผู้แนะนำการลงทุนชั้นนำหรือ Top Advisory House


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: งานสัมมนาศุภาลัย ร่วมกับ บล.ทิสโก้

บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับบริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด จัดสัมมนาในหัวข้อ “กลยุทธ์การลงทุนในตลาดหุ้นปีหมู...อย่างไรจึงจะรวย” โดยวิทยากรผู้เชี่ยวชาญจาก บล.ทิสโก้ คุณปรเมศว์ ทองบัว ผู้อำนวยการฝ่ายสำนักวิจัย และคุณวิวัฒน์ เตชะพูลผล ผู้อ...

สำนักวิจัยมองว่าดัชนีหุ้นไทยมีแนวโน้มแกว่งตัวในกรอบแคบ ๆ ถึงปรับตัวขึ้น

กรุงเทพฯ--1 ส.ค.--ธ.ไทยธนาคาร สำนักวิจัยมองว่าดัชนีหุ้นไทยมีแนวโน้มแกว่งตัวในกรอบแคบ ๆ ถึงปรับตัวขึ้น โดยมีแนวต้านที่ระดับ 680-685 จุด ส่วนเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลง โดยคาดว่าจะเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 41.50 - 42.00 บาท/ดอลลาร์ สำนักวิจัย ธนาคาร ไทยธนาคาร จำ...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง