ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ธนชาตรุกฟินเทค บรรลุข้อตกลง จับมือพันธมิตรระดับโลก บีไฮฟ์ เอเชีย เปิดตัวแพลตฟอร์ม สินเชื่อ SME แวลูเชน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๒:๕๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--ธนาคารธนชาต

นายอนุวัติร์ เหลืองทวีกุล รองกรรมการผู้จัดการ สายงานธุรกิจลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจขนาดเล็ก ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้านเทคโนโลยีดิจิทัลมาอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับธุรกรรมฟินเทค (Fintech) ล่าสุดได้จับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจระดับโลก บริษัท บีไฮฟ์ เอเชีย จำกัด (Beehive Asia Co., Ltd.) ซึ่งมีความแข็งแกร่งในการสร้างตลาดและวางแพลตฟอร์ม "Value Chain Financing Program" หรือโปรแกรมสินเชื่อแวลูเชน ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ช่วยลดขั้นตอนการขอสินเชื่อ การอนุมัติสินเชื่อ และกระบวนการชำระเงินสำหรับคู่ค้าในธุรกิจที่มีการผลิตและการสั่งซื้อโดยเฉพาะลูกค้าในกลุ่ม SMEs โดยธนาคารมั่นใจว่า โปรแกรมสินเชื่อแวลูเชน จะตอบโจทย์ลูกค้าสินเชื่อทั้งในปัจจุบันและอนาคตได้เป็นอย่างดี

"ความโดดเด่นของโปรแกรมสินเชื่อแวลูเชน นอกจากจะลดขั้นตอนที่ยุ่งยากและสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับลูกค้าแล้ว ยังสร้างปรากฏการณ์ให้ลูกค้าในกลุ่ม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากโปรแกรมสินเชื่อแวลูเชนพัฒนาขึ้นเพื่อสนับสนุนกระบวนการกู้ยืมเงินผ่านระบบสนับสนุนทางดิจิทัลซึ่งแตกต่างจากขั้นตอนแบบเดิมๆ จุดเด่นคือ สินเชื่อภายใต้โปรแกรมสินเชื่อแวลูเชน เป็นสินเชื่อที่ไม่มีหลักประกันและลูกค้าสามารถเบิกใช้สินเชื่อได้ถึง 90% ของใบแจ้งหนี้ในอัตราดอกเบี้ยพิเศษ อีกทั้งยังได้รับการยกเว้นค่าธรรมเนียมการกู้ (ปกติคิดในอัตรา 2% ของวงเงินกู้) อีกด้วย ซึ่งผู้ผลิตสินค้าจะไม่ต้องกังวลเรื่องเงินหมุนเวียนหรือสภาพคล่องอีกต่อไป" นายอนุวัติร์กล่าว

โปรแกรมสินเชื่อแวลูเชน มีหลักการง่ายๆ คือ เมื่อลูกค้าผู้สั่งสินค้าต้องการสั่งซื้อจากผู้ผลิตสินค้า โดยทั้งสองฝ่าย จะเป็นลูกค้าของธนาคารมาก่อนหรือไม่ก็ได้ เพียงแต่มีความประสงค์จะเข้าร่วมโปรแกรมสินเชื่อแวลูเชน ก็สามารถแจ้งชื่อทั้งชื่อผู้สั่งสินค้าและผู้ผลิตมายังธนาคาร โดยในกระบวนการทั้งหมด ธนาคารธนชาต และ บีไฮฟ์ เอเชีย จะดำเนินการติดต่อไปยังลูกค้าผู้สั่งซื้อสินค้า เพื่อขอข้อมูลเบื้องต้นของผู้ผลิตสินค้าที่เป็นคู่ค้าของผู้สั่งซื้อรายนั้นๆ พร้อมกับการเสนอวงเงินสินเชื่อให้กับผู้ผลิตสินค้า โดยจะพิจารณาจากประวัติที่ดีของผู้ผลิตรายนั้นเป็นหลัก และพิจารณาวงเงินกู้สูงสุดไม่เกิน 90% ของมูลค่าการสั่งซื้อ หรือ 90% ของใบแจ้งหนี้ ด้วยข้อเสนออัตราดอกเบี้ยพิเศษ MLR + 1 โดยไม่ต้องมีหลักประกันใดๆ อีกทั้งยังไม่มีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการกู้อีกด้วย (ปกติเก็บ 2% ของวงเงินกู้) หลังจากมีการผลิตสินค้าเรียบร้อยและมีการออกใบเรียกเก็บเงินแล้ว ลูกค้าผู้ผลิตสินค้าสามารถยื่นขอเบิกใช้สินเชื่อจากธนาคารได้ทันทีผ่านโปรแกรมสินเชื่อแวลูเชน โดยไม่ต้องรอการชำระเงินค่าซื้อสินค้าจากผู้สั่งซื้อสินค้า ซึ่งอาจจะต้องรออีก 1-2 เดือนหรือตามระยะเวลาเครดิต เพื่อผู้ผลิตจะได้นำเงินที่ได้ทันทีจากธนาคารผ่านระบบแวลูเชน ไปดำเนินการผลิตสินค้าสำหรับคำสั่งซื้ออื่นๆ ต่อไป โดยไม่ต้องรอคู่ค้าผู้สั่งซื้อชำระเงินเข้ามา นอกจากนี้ ลูกค้าผู้สั่งซื้อยังสามารถชำระเงินค่าสินค้าดังกล่าวผ่าน โปรแกรมสินเชื่อแวลูเชนได้อีกด้วย ดังนั้น กระบวนการดังกล่าวจึงเพิ่มความคล่องตัว และความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก ลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น เพื่อให้ธุรกิจของลูกค้าดำเนินต่อไปได้โดยไม่สะดุด

นายจัสติน ไรท์ ผู้อำนวยการของบีไฮฟ์ภูมิภาคเอเชีย กล่าวเสริมว่า โปรแกรมสินเชื่อแวลูเชน จะทำให้ธนาคารธนชาต มีศักยภาพที่สำคัญในการเสริมความแข็งแกร่งให้กับกลุ่มสินค้าและบริการเพื่อธุรกิจ SME ของธนาคาร และหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะประสานความร่วมมืออันแข็งแกร่งกับธนาคาร โดยมีเป้าหมายในการขยายความร่วมมือต่อไปในอนาคต

"ด้วยความพร้อมของธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กับความเป็นมืออาชีพของพันธมิตรทางธุรกิจระดับสากลของ บริษัท บีไฮฟ์ เอเชีย จำกัด ทางธนาคารมั่นใจอย่างยิ่งว่าโปรแกรมสินเชื่อแวลูเชนจะช่วยเพิ่มสภาพคล่องและจะมีบทบาทสำคัญต่อการขยายตัวของวงจรการผลิตและการสั่งซื้อในทุกอุตสาหกรรม และรองรับฟินเทค ประเทศไทยในยุค 4.0 ที่จะถึงในอนาคตอันใกล้นี้" นายอนุวัติร์ กล่าวสรุป

สอบถามเพิ่มเติมที่ธนาคารธนชาต โทร. 1770 หรือ www.thanachartbank.co.th

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ราชธานีลิสซิ่งเพิ่มทุนสำเร็จ เตรียมขึ้นแท่นเต็งหนึ่งสินเชื่อรถบรรทุก เติมเต็มเช่าซื้อธนชาต สร้างความแข็งแกร่งสินเชื่อรถยนต์ครบทุกมิติ

บริษัท ราชธานีลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ประกาศความสำเร็จในการเพิ่มทุน หลังธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เข้าซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนและถือหุ้นสัดส่วนเพิ่มขึ้นเป็น 65.18 % ส่งผลให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่งและมีความสามารถในการแข่งขันสูง พร้อมเตรียมขึ้นแท่นเบอร์ 1...

ธนาคารธนชาต ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "ธนาคารธนชาต ธนาคารพาณิชย์แห่งแรก ที่ให้บริการเช่าซื้อรถยนต์"

กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--ธนาคารธนชาต ในโอกาสที่ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) เปิดให้บริการเช่าซื้อรถยนต์ ซึ่งถือเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกในประเทศไทยที่เปิดให้บริการธุรกิจนี้ จึงได้จัดงานแถลงข่าวเรื่อง "ธนาคารธนชาต ธนาคารพาณิชย์แห่งแรกที่ให้บริการเช่าซื้อรถยนต์" ในวั...

ภาพข่าว: บมจ.ผลิตไฟฟ้าสมทบทุนสภาธุรกิจตลาดทุนไทยช่วยชาวใต้ 1 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สุเทพ พีตกานนท์ ประธานสภาธุรกิจตลาดทุนไทย รับมอบเงินบริจาคช่วยผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ มูลค่า 1,000,000 บาทจากศักดา ศรีสังคม รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการเงิน บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) (ที่ 4 จากขว...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง