ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.ล.ต. เตรียมเพิ่มการเปิดเผยข้อมูลการเสนอขายตราสารหนี้เพื่อพัฒนาสังคมและตราสารหนี้เพื่อความยั่งยืน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๖ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นหลักการเกี่ยวกับการปรับปรุงเกณฑ์การเปิดเผยข้อมูลการออกและเสนอขายตราสารหนี้เพื่อพัฒนาสังคม (social bond) และตราสารหนี้เพื่อความยั่งยืน (sustainability bond) เพื่อส่งเสริมให้เกิดการลงทุนและการระดมทุนที่คำนึงถึงความยั่งยืนทั้งทางด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการพัฒนาสังคม

เพื่อรองรับการออกและเสนอขายตราสารหนี้ดังกล่าว สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จึงมีแนวคิดให้ผู้ออกตราสารหนี้ต้องเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมในแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายตราสารหนี้ อาทิ วัตถุประสงค์การใช้เงินและการบริหารเงินที่ได้จากการระดมทุน กระบวนการคัดเลือกการลงทุน ช่องทางการเปิดเผยข้อมูล และการสนับสนุนให้มีผู้เชี่ยวชาญภายนอกเข้ามาช่วยประเมิน

การปรับเกณฑ์ครั้งนี้ ก.ล.ต. ต้องการผลักดันให้เกิดตราสารหนี้เพื่อพัฒนาสังคม และตราสารหนี้เพื่อความยั่งยืน ควบคู่กับตราสารหนี้เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม (green bond) ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2561 โดยใช้หลักการเดียวกันในการเปิดเผยข้อมูล เนื่องจากผู้ลงทุนและผู้ออกตราสารหนี้เหล่านี้มักเป็นกลุ่มเดียวกัน ซึ่งจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผู้ออกตราสารหนี้และผู้ลงทุน

ทั้งนี้ ตราสารหนี้ทั้งสองประเภทข้างต้นไม่ใช่ตราสารหนี้ประเภทใหม่ แต่เป็นตราสารหนี้ที่ระดมทุนเพื่อนำเงินไปใช้ในโครงการที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาสังคมและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การกำกับดูแลผู้ออกตราสารหนี้จึงเป็นไปตามเกณฑ์การออกเสนอขายตราสารหนี้ที่มีอยู่เดิม และปฏิบัติตามมาตรฐานที่ยอมรับในระดับสากล

ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. www.sec.or.th/hearing

ผู้เกี่ยวข้องและผู้ที่สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2033-9980 หรือ 0-2263-6490 หรือทาง e-mail kruaonn@sec.or.th หรือ isaya@sec.or.th จนถึงวันที่ 5 มีนาคม 2562


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย แถลงข่าว โครงการประกาศ "รางวัลรายงานความยั่งยืน" (Sustainability Report Award)

สมาคมบริษัทจดทะเบียนไทย ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และสถาบันไทยพัฒน์ ขอเชิญท่านหรือผู้แทนร่วมงานแถลงข่าว โครงการประกาศ "รางวัลรายงานความยั่งยืน" (Sustainability Report Award) ในวันศุกร์ที่ 9 สิงหาคม 2556 เวลา 13.30...

สกว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมฟังการนำเสนอผลงานวิจัยและเสวนาเรื่อง "การยกระดับอุตสาหกรรมโรงแรมไทย สร้างมูลค่าเพิ่ม อุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย"

กรุงเทพฯ--22 มิ.ย.--สกว. ประเด็นเรื่องโครงสร้างอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการกระจายรายได้จากการท่องเที่ยวของไทย เป็นช่องว่างของความรู้ที่สำคัญที่ยังขาดการศึกษาเพื่อใช้ประโยชน์ในการวางแผนการท่องเที่ยวระดับมหภาคและพื้นที่ให้เกิดความยั่งยืน ดังนั้น สำนักงานกองทุ...

การเปิดเผยข้อมูลเชิงบวกระยะ 1 ปีจากการทดลอง SENTINEL เพื่อประเมินผลการใช้ยา TYSABRI ควบคู่กับยา AVONEX รวมถึงข้อมูลจากการศึกษาความปลอดภัยแบบ GLANCE ในที่ประชุมของสถาบันประสาทวิทยาอเมริกัน

เคมบริดจ์, แมสซาชูเซตส์ และ ดับลิน, ไอร์แลนด์--(บิสิเนส ไวร์)--13 เม.ย. 2548 ข้อมูลในรอบ 1 ปีจากการทดลอง SENTINEL ระยะที่ 3 ซึ่งเปิดเผยในการประชุมประจำปีครั้งที่ 57 ของสถาบันประสาทวิทยาอเมริกัน (AAN) ในไมอามี บีช รัฐฟลอริด้า บ่งชี้ว่า เมื่อมีการใช้ยา TYSA...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง