ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กยศ. ชี้แจงกรณีนักศึกษาร้องเรียนไม่ได้รับเงินกู้ยืม

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๓๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๘:๐๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ชี้แจงสาเหตุและเร่งให้ความช่วยเหลือกรณีนักศึกษาผู้กู้ยืมของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษว่าไม่ได้รับเงินกู้ยืม พร้อมยืนยันอนุมัติเงินกู้ยืมแน่นอน หากสถานศึกษาและนักศึกษาดำเนินการตามระเบียบและขั้นตอนการกู้ยืมที่กองทุนกำหนด

นายชัยณรงค์ กัจฉปานันท์ ผู้จัดการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา เปิดเผยว่า "จากกรณี ที่นักศึกษาผู้กู้ยืมรายใหม่ชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยเฉลิมกาญจนาได้ยื่นขอกู้ยืมปีการศึกษา 2561 แต่ยังไม่ได้รับเงินกู้ยืมนั้น ผู้บริหารของกองทุนได้มีการลงพื้นที่เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ยุติธรรมจังหวัด ศึกษาธิการจังหวัด โดยมีผู้แทนจากสถานศึกษาและตัวแทนนักศึกษาเข้าร่วมในที่ประชุมด้วย เพื่อรับฟังปัญหา ชี้แจงทำความเข้าใจและแนวทางการให้ความช่วยเหลือเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุมศูนย์ดำรงธรรม ศาลากลางจังหวัดศรีสะเกษ กองทุนขอชี้แจงว่า สาเหตุดังกล่าวเกิดจากการที่สถานศึกษายังมีข้อติดขัดในการดำเนินการตามเงื่อนไขของระเบียบคณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาว่าด้วยหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการที่สถานศึกษาจะเข้าร่วมดำเนินงานกับกองทุน พ.ศ.2560 ซึ่งปัจจุบันนักศึกษาผู้กู้ยืมรายเก่าเลื่อนชั้นปีทุกรายได้รับเงินกู้ยืมไปแล้ว ส่วนผู้กู้ยืมรายใหม่ในปีการศึกษา 2561 ยังไม่สามารถดำเนินการให้กู้ยืมได้ และจากการที่กองทุนได้รวบรวมเอกสารการยื่นขอกู้ยืมของนักศึกษากลุ่มดังกล่าวมาตรวจสอบแล้วพบว่า เอกสารทั้งหมดยังไม่ถูกต้องครบถ้วน เช่น ไม่มีการลงลายมือชื่อของผู้ขอกู้ยืม เป็นต้น หลังจากนี้กองทุนจะนำเสนอแนวทางการแก้ไขต่อคณะอนุกรรมการกำกับและประเมินสถานศึกษาที่เข้าร่วมการดำเนินงานกองทุน และคณะกรรมการกองทุนฯ พิจารณาเรื่องดังกล่าวภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

ทั้งนี้ กองทุนไม่ได้นิ่งนอนใจและเข้าใจถึงความเดือดร้อนของนักศึกษาผู้กู้ยืมทุกคน แต่การดำเนินงานของสถานศึกษาต้องเป็นไปตามระเบียบที่เกี่ยวข้อง เพราะกองทุนมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบเงิน ทุนหมุนเวียนที่มาจากภาษีของประชาชน เพื่อให้การกู้ยืมเป็นไปตามวัตถุประสงค์เกิดประโยชน์สูงสุด และไม่ให้เกิดความเสียหายในระยะยาวต่อไป" ผู้จัดการ กยศ. กล่าวในที่สุด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รับสมัครนักศึกษาโค้งสุดท้าย ก่อนเปิดเทอม ปีการศึกษา 1/2557

คณาจารย์คุณภาพชุดปัจจุบัน พร้อมเสริมทัพด้วย คณาจารย์ชุดใหม่ไฟแรงที่มีคุณภาพที่สำเร็จการศึกษามาจากสถาบันการศึกษาชื่อดังหลายแห่ง (จบการศึกษาระดับมหาบัณฑิตและดุษฏีบัณฑิต) วันนี้เราพร้อมแล้ว ที่จะมอบความรู้และถ่ายทอดประสบการณ์...

กรุงไทยแจ้งผู้กู้ยืมเงิน กยศ. รีบชำระหนี้ภายใน 5 ก.ค.

กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงไทยส่งจดหมายแจ้งยอดหนี้ให้กับผู้กู้ยืมเงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาที่สำเร็จการศึกษาในปี 2545 ซึ่งครบกำหนดต้องชำระคืนหนี้งวดแรกในปีนี้ จำนวน 276,697 ราย ย้ำให้รีบติดต่อธนาคารเพื่อเริ่มผ่อนชำระหนี้ภายในวัน...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง