ฟิทช์ให้อันดับเครดิตแก่หุ้นกู้ด้อยสิทธิสกุลเงินบาทของ บล. เคทีบี (ประเทศไทย) ที่ #BB-(tha)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๒๒ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๐๐ น.
กรุงเทพฯ--22 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) ประกาศให้อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาว (National Long-Term Rating) ที่ 'BB-(tha)' แก่หุ้นกู้ด้อยสิทธิ สกุลเงินบาท ของบริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (หรือ KTBST; BB(tha)/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) ทั้งนี้หุ้นกู้ด้อยสิทธิที่ KTBST จะออกเสนอขายจะมีมูลค่าไม่เกิน 400 ล้านบาท และจะมีอายุ 1.5 ปี โดยวัตถุประสงค์ในการออกหุ้นกู้ด้อยสิทธิคือเพื่อนำไปใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัท

ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

อันดับเครดิตของหุ้นกู้ด้อยสิทธิดังกล่าวอยู่ต่ำกว่าอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ KTBST ที่ 'BB(tha)' อยู่ 1 อันดับ เพื่อเป็นการสะท้อนถึงความเสี่ยงของการขาดทุนจากการชำระคืนเงินกู้ (loss severity risks) ของหุ้นกู้ด้อยสิทธิที่มีมากกว่าเมื่อเทียบกับตราสารหนี้ที่ไม่ด้อยสิทธิ โดยผู้ถือหุ้นกู้ด้อยสิทธิจะมีลำดับสิทธิในการเรียกร้อง (priority of claims) ด้อยกว่าเจ้าหนี้สามัญ

ฟิทช์ไม่ได้ปรับลดอันดับเครดิตของหุ้นกู้ด้อยสิทธิดังกล่าวเพิ่มเติม เนื่องจากหุ้นกู้ด้อยสิทธินั้นไม่มีคุณสมบัติรองรับผลขาดทุนระหว่างการดำเนินกิจการ (going-concern loss absorption features) และไม่มีคุณสมบัติการแปลงเป็นทุน (equity conversion) ฟิทช์พิจารณาให้หุ้นกู้ด้อยสิทธิดังกล่าวมีส่วนของหนี้ที่คิดเป็นทุน (equity credit) ที่ 0% เนื่องจากหุ้นกู้ด้อยสิทธิดังกล่าวมีอายุค่อนข้างสั้นและไม่ได้มีวัตถุประสงค์ที่จะนับรวมเป็นส่วนหนึ่งของโครงสร้างเงินทุนของบริษัท

การเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ KTBST น่าจะส่งผลกระทบในทิศทางเดียวกันกับอันดับเครดิตของหุ้นกู้ด้อยสิทธิ

อันดับเครดิตภายในประเทศของ KTBST พิจารณาจากความแข็งแกร่งทางการเงินของตัวบริษัทเอง และยังสะท้อนถึงเครือข่ายธุรกิจหลักทรัพย์ (franchise) ในประเทศไทยของบริษัทที่มีขนาดเล็ก อีกทั้งบริษัทยังมีสถานะทางการเงินที่ด้อยกว่าเมื่อเทียบกับบริษัทหลักทรัพย์ในประเทศที่ได้รับการจัดอันดับเครดิตโดยฟิทช์ ผู้บริหารและกลยุทธ์ของบริษัทเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญในการพิจารณาอันดับเครดิต เนื่องจากสามารถช่วยพลิกฟื้นผลการดำเนินของบริษัทจากผลการดำเนินงานขาดทุนต่อเนื่องในช่วงก่อนปี 2559 อย่างไรก็ตามฟิทช์ยังคงมองว่าแม้บริษัทจะมีผลการดำเนินงานที่ปรับตัวดีขึ้น แต่ในระยะปานกลางน่าจะยังคงมีความผันผวนมากกว่าเมื่อเทียบบริษัทหลักทรัพย์ในประเทศรายอื่น เนื่องจากเครือข่ายธุรกิจหลักทรัพย์ที่ยังด้อยกว่า ซึ่งสะท้อนได้จากโครงสร้างธุรกิจที่กระจายตัวน้อยกว่าและยังอยู่ระหว่างการขยายธุรกิจ อีกทั้งบริษัทยังมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่ค่อนข้างสูง

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิตและปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคตของ KTBST สามารถดูได้จากประกาศเรื่อง "ฟิทช์คงอันดับเครดิตของ บล. เคทีบี (ประเทศไทย) ที่ 'BB(tha)' แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ" ("Fitch Affirms KTB Securities (Thailand) at 'BB(tha)'; Outlook Stable" (https://www.fitchratings.com/site/pr/10037803)) ลงวันที่ 12 กรกฎาคม 2018

ทริสเรทติ้งเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ "ธ. ทหารไทย" หลังควบรวมกับ "ธ. ดีบีเอสไทยทนุ" และ "บรรษัท"

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เพิ่มอันดับเครดิตองค์กรของธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) ขึ้นมาอยู่ที่ระดับ "BBB+" จากเดิมที่ "BBB-" และเพิ่มอันดับเครดิตหุ้นกู้ด้อยสิทธิของธนาคารมาอยู่ที่ระดับ "BBB" จากเดิมที่ "BB+" โดยมีแนวโน้ม "Posi...

ภาพข่าว: kgi บริจาคเงิน 20 ล้านช่วยผู้ประสบภัย

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--เคจีไอ ภาพข่าว นายแองเจลโล จอห์น ยิน คู ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ(ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) มอบเงินบริจาคจำนวน 20 ล้านบาทให้แก่ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ทางภาคใต้ ที่ทำเน...