ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 นำนักเรียนในโครงการส่งเสริมสหกรณ์ ตามพระราชดำริฯ ศึกษาดูงานเศรษฐกิจพอเพียง หวังเสริมสร้างประสบการณ์เพื่อปรับใช้ในการจัดกิจกรรมสหกรณ์นักเรียน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 กรมส่งเสริมสหกรณ์ จัดโครงการเสริมสร้างประสบการณ์ด้านการสหกรณ์ให้แก่นักเรียนในโครงการส่งเสริมสหกรณ์ตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีคณะกรรมการสหกรณ์นักเรียนในโรงเรียน 11 แห่งในเขตกรุงเทพมหานครเดินทางศึกษาดูงานศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อและสหกรณ์การเกษตรพระนครศรีอยุธยา จำกัด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หวังนำความรู้มาปรับใช้ในการเรียนการสอนและกิจกรรมสหกรณ์นักเรียน

นายปรัชญา ดิลกสัตยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 กรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่า สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 ได้จัดทำโครงการศึกษาดูงานเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ด้านสหกรณ์ให้กับนักเรียนในโครงการตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2562 โดยคัดเลือกตัวแทนนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาที่เป็นคณะกรรมการกิจกรรมสหกรณ์นักเรียน สมาชิกสหกรณ์นักเรียนและครูผู้รับผิดชอบกิจกรรมสหกรณ์ของโรงเรียนในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 11 แห่ง รวม 170 คน เพื่อเดินทางร่วมกันไปทัศนศึกษาที่ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเยี่ยมชมการดำเนินงานของสหกรณ์การเกษตรพระนครศรีอยุธยา จำกัด ในวันที่ 31 มกราคม 2562 นี้ เพื่อเปิดโลกทัศน์ ด้านการศึกษา การเรียนรู้ กระตุ้นและจุดประกายความคิดให้กับนักเรียนที่เป็นคณะกรรมการสหกรณ์ สามารถนำความรู้ และแนวคิดในการดูงานมาปรับใช้ในการเรียนการสอน การจัดกิจกรรมของสหกรณ์นักเรียนให้ประสบความสำเร็จ และนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ในที่สุด

ทั้งนี้ ศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นศูนย์เรียนรู้ที่น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง รัชกาลที่ 9 มาสร้างเป็นแหล่งเรียนรู้และเผยแพร่หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง พร้อมเปิดโอกาสให้เด็กและประชาชนทั่วไป ได้เข้ามาศึกษาดูงานซึ่งภายในศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงบ้านของพ่อ แบ่งพื้นที่ออกเป็นสัดส่วนต่าง ๆ โดยใช้หลักทฤษฎีใหม่ ประกอบด้วยพื้นที่นา พื้นที่เพาะปลูก เลี้ยงสัตว์ พื้นที่กักเก็บน้ำ และพื้นที่พักอาศัย ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติที่ร่มรื่นด้วยต้นไม้และเงียบสงบ ซึ่งเด็กนักเรียนที่เดินทางไปดูงานยังได้ร่วมสนุกกับฐานเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น ฐานกิจกรรมไก่ไข่ ฐานกิจกรรมแพะและแกะ ฐานกิจกรรมต้นไม้และพืชผักสวนครัว ฐานกิจกรรมปลาน้ำจืดไทย ฐานกิจกรรมปักดำนาและฐานกิจกรรมประกอบอาหาร เพื่อให้เยาวชนได้เรียนรู้จากการฝึกปฏิบัติจากของจริง

"โครงการเสริมสร้างประสบการณ์ด้านการสหกรณ์ให้แก่นักเรียนเป็นโครงการที่สนองแนวพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้เด็กและเยาวชนได้เปิดโลกทัศน์ทางด้านการศึกษา และพัฒนาศักยภาพให้กับนักเรียนและครูผู้สอนวิชาสหกรณ์ได้นำความรู้ที่ได้รับจากการศึกษาดูงานมาประยุกต์และพัฒนากิจกรรมสหกรณ์นักเรียนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมถึงได้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์กิจกรรมสหกรณ์ใหม่ ๆ เพื่อให้นักเรียนได้เรียนรู้และซึมซับในหลักและอุดมการณ์ของสหกรณ์ และสามารถนำประสบการณ์ต่าง ๆ ที่ได้รับไปปรับใช้กับตนเองและครอบครัว รวมถึงถ่ายทอดสู่คนชุมชนในอนาคตต่อไป" ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สพพ.2 เตรียมจัดงานมหกรรมสินค้าเครือข่ายสหกรณ์ไทย ปี56

สสพ.2ร่วมกับเครือข่ายกลุ่มอาชีพสหกรณ์พื้นที่ 2 เตรียมจัดงานมหกรรมสินค้า เครือข่ายสหกรณ์ไทย ปี 56หวังเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่กลุ่มผู้ผลิตสินค้าจากชุมชน ระหว่าง25-29 ก.ค. 56 นี้ นายสันทาน สีสา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 2...

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง