ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีมองเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบ 31.80-32.10 จับตาทิศทางนโยบายดอกเบี้ยเฟด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๑๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๒:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มซื้อขายในกรอบ 31.80-32.10 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 32.92 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 7 เดือน สอดคล้องกับทิศทางค่าเงินหยวน ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยสุทธิ 1.4 พันล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตร 2.6 พันล้านบาท ในภาพรวมนักลงทุนยังคงเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงหลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เน้นย้ำว่าจะใช้ความระมัดระวังมากขึ้นในการตัดสินใจเรื่องดอกเบี้ย ขณะที่ตลาดเริ่มมีความหวังว่า การเจรจารอบใหม่กับจีนอาจได้ข้อสรุปเพื่อยุติสงครามการค้า โดยประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวว่าสหรัฐฯ ประสบความสำเร็จในการเจรจาการค้ากับจีน และเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ คาดว่าผู้เจรจาการค้าของจีนอาจเดินทางเยือนกรุงวอชิงตันในเดือนนี้

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า รายงานการประชุมของเฟดประจำวันที่ 18-19 ธันวาคมแสดงให้เห็นว่าผู้กำหนดนโยบายกังวลมากขึ้นต่อตลาดการเงินที่ผันผวนและการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก โดยผู้กำหนดนโยบายบางรายระบุว่าก่อนที่เฟดจะปรับดอกเบี้ยอีกครั้ง เฟดจำเป็นต้องพิจารณาถึงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ปรากฏชัดมากยิ่งขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ เราเชื่อว่าการปิดหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ บางส่วนซึ่งยังคงยืดเยื้อ กำลังบั่นทอนความเชื่อมั่นต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ ในสัปดาห์นี้ตลาดจะให้ความสนใจกับข้อมูลยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ รวมถึงการลงมติในสภาสหราชอาณาจักรเรื่องข้อเสนอ Brexit ซึ่งคาดว่าจะเพิ่มความผันผวนให้กับอัตราแลกเปลี่ยน

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยืนยันนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายยังมีความจำเป็นต่อเศรษฐกิจไทย โดยคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปี 2562 น่าจะขยายตัวได้ 4% แม้ปัจจัยภายนอกเผชิญความเสี่ยงด้านต่ำมากขึ้น อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าสนใจว่าทางการระบุว่าไม่กังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้อทั่วไปต่ำกว่ากรอบล่างของเป้าหมายและเชื่อว่าส่วนหนึ่งเป็นผลของการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้าง นอกจากนี้ ธปท.มองว่าการลงทุนภาคเอกชนและภาครัฐที่มีทิศทางสดใสขึ้นจะช่วยลดการเกินดุลบัญชีเดินสะพัดและผ่อนแรงกดดันเงินบาทแข็งค่า ทางด้าน รมว.คลังมั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้จะเติบโต 4% เช่นกัน โดยได้แรงหนุนจากการเร่งลงทุนภาครัฐและมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ในภาวะเช่นนี้เราประเมินว่าเงินบาทมีแนวโน้มแข็งค่าอย่างค่อยเป็นค่อยไปท่ามกลางการคาดการณ์ทิศทางดอกเบี้ยของเฟดที่เปลี่ยนไปอย่างมีนัยสำคัญ แต่เศรษฐกิจโลกซึ่งมีความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นจะจำกัดกระแสเงินทุนไหลเข้าสู่ตลาดเกิดใหม่เป็นระยะ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง