ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์: การเข้าทำสัญญาระงับข้อพิพาท ทำให้ความสามารถในการรองรับหนี้สินเพิ่มเติมโดยไม่กระทบอันดับเครดิตของ DTAC ลดลง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์กล่าวว่า การประกาศของ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC (อันดับเครดิตที่ BBB/AA(tha) แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่อันดับที่ 3 ของประเทศไทย ว่าคณะกรรมการของบริษัทได้อนุมัติให้บริษัทเข้าทำสัญญาระงับข้อพิพาทกับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ กสท. จะช่วยลดทอนความไม่แน่นอนที่เกี่ยวกับข้อพิพาทที่เกิดขึ้นภายใต้สัญญาสัมปทานซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2561 อย่างไรก็ตามการชำระค่าตอบแทนเพื่อระงับข้อพิพาทดังกล่าวจำนวน 9.5 พันล้านบาทจะทำให้ความสามารถในการรองรับหนี้สินเพิ่มเติมโดยไม่กระทบอันดับเครดิตของ DTAC (Rating Headroom) ลดลง

DTAC น่าจะสามารถบริหารจัดการแหล่งเงินทุนที่จะใช้ในการชำระค่าตอบแทนดังกล่าวได้ไม่ยากนัก เนื่องจาก DTAC มีเงินสดจำนวน 2.6 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นเดือนกันยายน 2561 อย่างไรก็ตามหากบริษัทดำเนินการชำระเงินดังกล่าว จะส่งผลให้อัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน (FFO-adjusted net leverage) ที่ฟิทช์ประมาณการไว้สำหรับปี 2562 เพิ่มขึ้นเป็น 2.4 เท่า จาก 2.1 เท่า ซึ่งใกล้เคียงกับระดับ 2.5 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่ฟิทช์อาจพิจารณาลดอันดับเครดิตหากอัตราส่วนหนี้สินของบริษัทสูงกว่าระดับดังกล่าว ณ สิ้นเดือนกันยายน 2562 บริษัทมีอัตราส่วนหนี้สินสุทธิที่ปรับปรุงแล้วต่อกระแสเงินสดจากการดำเนินงานก่อนการเปลี่ยนแปลงของเงินทุนหมุนเวียน ที่ 1.7 เท่า

ฟิทช์คาดว่าสถานะทางการตลาดของ DTAC จะปรับตัวดีขึ้นในปี 2562 หลังจากที่บริษัทชนะการประมูลคลื่นความถี่ 1.8 GHz และ 900 MHz โดยก่อนหน้านี้บริษัทมีความเสียเปรียบในด้านคลื่นความถี่ที่ถือครองอยู่ และคุณภาพของเครือข่ายเมื่อเทียบกับคู่แข่ง และเป็นข้อจำกัดสำหรับความสามารถในการแข่งขันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามการปรับปรุงคุณภาพเครือข่ายและการปรับปรุงภาพลักษณ์ของบริษัท น่าจะใช้เวลาหลายไตรมาส และการปรับตัวดีขึ้นของกำไรจากการดำเนินงานก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) น่าจะเกิดขึ้นในปี 2563 ซึ่งน่าจะทำให้บริษัทสามารถรักษาอัตราส่วนหนี้สินให้อยู่ในระดับต่ำกว่า 2.5 เท่า ซึ่งเป็นระดับที่สอดคล้องกับอันดับเครดิตปัจจุบันได้

สัญญาระงับข้อพิพาทดังกล่าวจะมีผลก็ต่อเมื่อได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัท โดยสัญญาระงับข้อพิพาทดังกล่าวมิได้รวมถึงข้อพิพาทเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่เกี่ยวกับภาษีสรรพสามิต และข้อพิพาทเรื่องส่วนแบ่งรายได้ที่เกี่ยวกับค่าเชื่อมโยงต่อโครงข่าย

ฟิทช์คาดว่า DTAC น่าจะได้รับประโยชน์จากการที่อุตสาหรรมโทรคมนาคมไทย ได้เปลี่ยนผ่านไปเป็นระบบใบอนุญาตตั้งแต่ปี 2555 จากระบบสัญญาสัมปทานเดิมซึ่งเป็นข้อตกลงระหว่างผู้ประกอบการเอกชนและบริษัทโทรคมนาคมของรัฐ โดยระบบใบอนุญาตมีความโปร่งใสมากกว่า และทำให้ให้มีการแข่งขั้นอย่างเท่าเทียมและธรรมระหว่างผู้ประกอบการซึ่งรวมถึง DTAC มากขึ้น


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไซนิเวิร์สต่อสัญญากับไชน่า ยูนิคอม ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบซีดีเอ็มเอรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลก

แทมป้า, ฟลอริด้า-(บิสิเนส ไวร์) - 24 ก.พ. 2548 ไซนิเวิร์ส เทคโนโลยีส์ (NYSE:SVR) ผู้ให้บริการเทคโนโลยีสำหรับภารกิจสำคัญระดับชั้นนำให้กับบริษัทที่ทำธุรกิจโทรคมนาคมไร้สายทั่วโลก เปิดเผยว่า บริษัทได้ต่อสัญญากับบริษัท ไชน่า ยูนิคอม ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อน...

ภาพยนตร์โฆษณาดีแทค ชุด สำนึกรักบ้านเกิด

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ดีแทค ชื่อเรื่อง "ลูกชาวนา" ความยาว 90 วินาที ผู้โฆษณา บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) โปรดักชั่นเฮ้าส์ แมตชิ่งสตูดิโอ ผู้กำกับ สุรัสวดี เชื้อชาติ ภาพยนตร์โฆษณาทุกเรื่องจากโครงการสำนึกรักบ้านเกิดนั้นเป็นที่สังเกตว่าม...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง