ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

EXIM BANK ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๘ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ม.ค.--EXIM BANK

EXIM BANK ออกมาตรการขยายระยะเวลาชำระคืนเงินกู้ ลดอัตราดอกเบี้ย และพักชำระหนี้ให้แก่ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนปาบึกในภาคใต้ ทั้งสินเชื่อหมุนเวียนและเงินกู้ระยะยาว เพื่อช่วยให้ผู้ส่งออกทางตรงและทางอ้อมสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง

นายพิศิษฐ์ เสรีวิวัฒนา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เปิดเผยว่า EXIM BANK ออกมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติพายุโซนร้อนปาบึก ในภาคใต้ทั้งทางตรง ซึ่งเป็นผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทางตรงครอบคลุมถึงผู้ที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัยธรรมชาติ พื้นที่ของโรงงานและบริษัท รวมทั้งสินค้าที่ผลิตแล้วได้รับความเสียหาย ไม่สามารถผลิตสินค้าเพื่อจำหน่ายหรือส่งออกได้ และทางอ้อม ที่ประสบปัญหาโรงงานผู้ผลิตหรือซัพพลายเออร์ของผู้ประกอบการได้รับผลกระทบ ทำให้ขาดแคลนวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตสินค้าหรือผู้ซื้อหลักอยู่ในพื้นที่ประสบภัยธรรมชาติและผู้ประกอบการไม่สามารถจำหน่ายสินค้าให้กับรายอื่นทดแทนได้ รวมทั้งผู้ประกอบการประสบปัญหาทางการคมนาคม ทำให้ไม่สามารถส่งสินค้าไปยังผู้ซื้อหรือไม่สามารถรับวัตถุดิบจากซัพพลายเออร์เพื่อมาผลิตสินค้าได้ จะได้รับความช่วยเหลือด้านสินเชื่อ ทั้งขยายระยะเวลา ลดอัตราดอกเบี้ย และพักชำระหนี้ โดยแบ่งเป็น 3 มาตรการ

มาตรการที่ 1 ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทางตรง
สินเชื่อหมุนเวียน
 • พักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย สูงสุด 6 เดือน
 • ขยายระยะเวลาให้ต่ออายุตั๋วสัญญาใช้เงินเกินเทอมที่ธนาคารอนุมัติ โดยรวมกับอายุตั๋วเดิมแล้วไม่เกิน 360 วัน
 • ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อหมุนเวียนลง 1% เป็นระยะเวลา 6-12 เดือน แล้วแต่ผลกระทบของลูกค้า
เงินกู้ระยะยาว
 • พักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย สูงสุด 6 เดือน
 • ลดอัตราดอกเบี้ยลง 1% ต่อปี เป็นระยะเวลา 6-12 เดือน แล้วแต่ผลกระทบของลูกค้า
มาตรการที่ 2 ช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทางอ้อม
สินเชื่อหมุนเวียน
 • พักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย สูงสุด 6 เดือน
 • ขยายระยะเวลาให้ต่ออายุตั๋วสัญญาใช้เงินเกินเทอมที่ธนาคารอนุมัติ โดยรวมกับอายุตั๋วเดิมแล้วไม่เกิน 180 วัน
 • ลดอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อหมุนเวียนลง 1% เป็นระยะเวลา 6 เดือน
เงินกู้ระยะยาว
 • พักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย สูงสุด 6 เดือน
 • ลดอัตราดอกเบี้ยลง 1% ต่อปี เป็นระยะเวลา 6 เดือน
มาตรการที่ 3 ช่วยเหลือลูกค้ารายเดิมและลูกค้ารายใหม่

ยื่นขอเงินกู้เพื่อซื้อหรือซ่อมแซม เครื่องจักร/อาคารโรงงาน ที่ได้รับความเสียหาย

 • ระยะเวลา 5 ปี (Grace Period ไม่เกิน 1 ปี)
 • อัตราดอกเบี้ย 5% ต่อปี ในปีแรก
 • ยื่นขอสินเชื่อภายในเดือนกันยายน 2562

"EXIM BANK พร้อมช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการที่ประสบภัยธรรมชาติ โดยจะเร่งเยียวยาเร่งด่วนแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบทางตรง และช่วยให้ผู้ได้รับผลกระทบทางอ้อมจากภัยธรรมชาติได้รับความช่วยเหลือจากความเสียหายที่เกิดขึ้น เพื่อให้ภาคธุรกิจดำเนินต่อไปได้อย่างต่อเนื่องและไม่สะดุด ทั้งนี้ ธนาคารยินดีพิจารณาให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติมเป็นรายกรณี" นายพิศิษฐ์กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

อีซี่บายปรับโฉมสาขา BTS และ MRT ชูจุดขายบัตรสินเชื่อ ยูเมะ พลัส

อีซี่บาย ปรับดีไซด์สาขาบน BTS และ MRT ทั้ง 8 แห่ง เน้นสีสันสดใสแปลกตา เพื่อรองรับผลิตภัณฑ์ใหม่ “บัตรสินเชื่อ ยูเมะ พลัส”วงเงินสินเชื่อหมุนเวียนสำหรับคนมีฝัน เพื่อชีวิตที่จัดการได้มากขึ้น ในการนี้นำร่องเดินสายโรดโชว์ที่สถานีรถไฟฟ้า BTS อโศก พร้...

RRC เดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--ปตท. วันนี้ (20 ธันวาคม 2548) บริษัท โรงกลั่นน้ำมันระยอง จำกัด (มหาชน) หรือ Rayong Refinery Public Company Limited (RRC) และสถาบันการเงินในประเทศและต่างประเทศได้ลงนามในสัญญาให้การสนับสนุนวงเงินกู้ระยะยาวและวงเงินกู้เงินทุนหมุนเวียน จำนว...

ไอที ซิตี้ จัดงาน "กิ๊ฟ เฟสติวัล" ส่งความสุข แทนคำขอบคุณ ด้วยโปรโมชั่นสินค้าไอทีราคาพิเศษสุดๆ

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค ไอที ซิตี้ จัดงาน "กิ๊ฟ เฟสติวัล" ส่งความสุข แทนคำขอบคุณให้กับลูกค้าด้วยสินค้าไอทีหลากหลายในราคาพิเศษ พร้อมเงื่อนไขผ่อนชำระสินค้าไอทีด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 4 เดือน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 มกราคม 2548 ที่ร้านไอที ซิตี้ 20 ส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง