ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทันไหม? หา ตัวช่วย โค้งสุดท้ายลดหย่อนภาษี

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--ชมฉวีวรรณ

วิถีมนุษย์เงินเดือนก็มักจะมึนๆ งงๆ หลงๆ ลืมๆ เพราะมีเรื่องต้องจัดการเยอะแยะ บ้างเร่งปิดจ็อบส่งงานก่อนจะหยุดพักยาวไปฉลองปีใหม่ วางแผนเตรียมเดินทางท่องเที่ยวต่อไม่รอแล้วนะ ช้อปปิ้งของขวัญของฝาก และอื่นๆ อีกมากมาย

แต่จะวุ่นวายแค่ไหนเรื่องสำคัญเรื่องใหญ่ที่ต้องไม่ลืมคือ การวางแผน "ภาษี" ใช่แล้วพลเมืองดีต้องจ่ายภาษีตามหน้าที่ เลี่ยงไม่ได้ แต่หากไม่อยากจ่ายเงินก้อนโตต้องวางแผนมองหา "ตัวช่วย" มาใช้หักลดหย่อนภาษีตามสิทธิ์ แม้ช่วงเวลาที่เหลือจะน้อยนิดก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะในยุคดิจิทัลทุกอย่างรวดเร็ว และช่วยคุณได้แค่ปลายนิ้ว อย่าง "ประกันชีวิต" นับเป็นตัวช่วยแรกๆ ที่หาซื้อผ่านออนไลน์ได้แบบสะดวก ยิ่งปัจจุบันนี้สามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้แล้ว โดยไม่ต้องทิ้งข้อมูลไว้ในเวปไซต์แล้วรอตัวแทนโทรมาเสนอขายให้วุ่นวายรำคาญใจอีกต่อไป บอกเลยข้อดีของการซื้อประกันชีวิตผ่านแอปพลิเคชัน นอกจากซื้อได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ไม่ต้องผ่านตัวแทน แม้เหลือเวลา "นาทีสุดท้าย" ของวันที่ 31 ธันวาคมยังซื้อได้ ไม่พลาดใช้สิทธิลดหย่อนภาษีโค้งสุดท้ายสิ้นปีแน่นอน แต่ขอย้ำว่า เจ้าเดียวที่สามารถซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้ในตอนนี้ มีเพียงประกันสะสมทรัพย์ More Savings 10/5 จากบริการ ME SURE ของ ME by TMB เท่านั้น ซึ่งเป็นรายแรกของเมืองไทยที่ขายประกันชีวิตผ่านแอปพลิเคชัน หากคำนวณภาษีเสร็จสรรพ พบว่าต้องใช้ "ตัวช่วย" ไม่ใช่เรื่องยาก 5 ทางเลือกที่ยังช่วยคุณลดหย่อนภาษีในช่วงโค้งสุดท้ายนี้นำมาไล่เรียงกันตามนี้เลย

1. เบี้ยประกันชีวิต มีทั้งประกันชีวิตแบบทั่วไปและแบบบำนาญ โดยประกันชีวิตแบบทั่วไปนำค่าเบี้ยมาลดหย่อนได้ตามที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 100,000 บาท หากมองหาประกันชีวิตในช่วงโค้งสุดท้ายเวลาน้อย การซื้อประกันชีวิตผ่านแอปพลิเคชัน บอกเลยว่าสะดวกที่สุด ซึ่งมีเพียงแค่ประกันสะสมทรัพย์ More Savings 10/5 จ่ายเบี้ยสั้นแค่ 5 ปี คุ้มครองชีวิตถึง 10 ปี ซื้อผ่านแอป ME by TMB ง่ายๆ ได้ทันที ส่วนประกันชีวิตแบบบำนาญ ลดหย่อนได้ 15% ของรายได้ แต่ไม่เกิน 200,000 บาท หาซื้อได้จากตัวแทนหรือเวปไซต์ทั่วไป

2. ช้อปช่วยชาติ เป็นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐผ่านการจับจ่ายใช้สอย โดยให้ประชาชนนำค่าใช้จ่ายจากการซื้อสินค้า 3 กลุ่ม ได้แก่ ยางรถยนต์ หนังสือรวมถึง e-book และสินค้าโอท็อป ระหว่างวันที่ 4 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 4 มกราคม 2562 มาหักลดหย่อนภาษีได้ตามจริง แต่ไม่เกิน 15,000 บาท

3. เที่ยวเมืองรอง ช่วงเทศกาลก็ถือโอกาสไปพักผ่อนชิลๆ และยังสามารถช่วยลดหย่อนภาษีเป็นของแถมอีกด้วยกับ 55 จังหวัดเมืองรอง ระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง 31 ธันวาคม 2561 สามารถนำค่าใช้จ่ายค่าที่พักและค่าบริการจากการท่องเที่ยวมาหักลดหย่อนภาษีได้ตามจริง แต่สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท

4. กองทุน อีกตัวช่วยที่ซื้อผ่านแอปพลิเคชั่นได้ทันที ก็คือ กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) นำมาหักลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 15% ของเงินได้พึงประเมินที่ได้รับซึ่งต้องเสียภาษีเงินได้ในปีนั้น แต่ไม่เกิน 500,000 บาท ส่วนคนที่อยากมีเงินออมไว้ใช้ในยามเกษียณ การซื้อกองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดี นำไปหักลดหย่อนได้สูงสุด 15% ของเงินได้พึงประเมินที่ได้รับซึ่งต้องเสียภาษีเงินได้ในปีนั้น แต่ไม่เกิน 500,000 บาท แต่ไม่ใช่ว่าจะหักลดหย่อนเท่าไหร่ก็ได้ เพราะถ้ามีกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) หรือกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน หรือประกันชีวิตแบบบำนาญแล้ว เมื่อนำมารวมกับเงินที่ซื้อหน่วยลงทุนใน RMF แล้ว ต้องไม่เกิน 500,000 บาทเช่นกัน

5. เงินบริจาค การแบ่งปันสู่สังคมเป็นเรื่องดี ดังนั้น ไม่ว่าจะบริจาคให้องค์กรใดที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐก็นำมาใช้หักลดหย่อนภาษีได้ เพียงแค่มีเงื่อนไขแตกต่างกันไป โดยในปี 2561 ใครที่บริจาคเงินช่วยเหลือเหตุน้ำท่วมในประเทศไทยและประเทศลาว สามารถนำเงินบริจาคมาหักลดหย่อนภาษีได้เท่ากับจำนวนเงินที่บริจาคจริง แต่เมื่อรวมกับเงินบริจาคอื่นๆ แล้ว ต้องไม่เกิน 10% ของเงินได้สุทธิ

หลายตัวช่วย ที่คุณอาจจะรู้อยู่แล้วแหล่ะ เพียงแต่คุณอาจจะวุ่น จนหลงลืมไปบ้าง ก็สามารถเปลี่ยนเรืองวุ่นๆ เป็นเรื่องง่ายๆ แค่ปลายนิ้วก่อนพลาดโอกาสดีๆ ในการใช้สิทธิปีนี้ เพื่อลดภาระภาษีก้อนโตที่ต้องจ่ายในปีหน้า


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติ จัดอบรมหลักสูตรที่น่าสนใจ ในเดือนมิถุนายน 2549

ขอเชิญเข้าร่วมอบรมหลักสูตรประจำปี 2549 จากสถาบันเพิ่มผลผลิตแห่งชาติพร้อมสิทธิพิเศษในการส่งบุคลากรเข้าอบรมล่วงหน้าตลอดทั้งปี **ค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรม สามารถลดหย่อนภาษีได้ ตามประกาศกระทรวงการคลัง หลักสูตรเดือน มิถุนายน 2549 มิถุนายน...

แมงป่องจัดทัพท้ายปีด้วยกระแสความนิยมซีรี่ส์เกาหลีที่โดนใจคอหนัง

กรุงเทพฯ--30 ธ.ค.--แมงป่อง แมงป่องส่งท้ายปีด้วยกระแสความดังที่กำลังที่กำลังมาแรงของภาพยนตร์เกาหลี และปีใหม่นี้ถ้าไม่อยากตกเทรนด์ภาพยนตร์เกาหลีเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับผู้ที่กำลังมองหาของขวัญ-ของฝากกันอยู่ ที่หวังจะถูกใจผู้มอบและได้ใจผู้รับ งานนี้ "แมงป่อง"...

เคทีซี เสนอทางเลือกใหม่ สินเชื่อบุคคล "KTC Cash Executive Plus"

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--บัตรกรุงไทย เคทีซี เจาะตลาดมนุษย์เงินเดือน เสนอทางเลือกใหม่ อัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมต่ำเป็นพิเศษ กับสินเชื่อบุคคล "KTC Cash Executive Plus" เคทีซี เปิดตัวสินเชื่อบุคคลใหม่ ทางเลือกที่ฉลาดกว่าสำหรับคนทำงาน เลือกชำระค่างวดด้วยการหักบ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง