ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กูรูทิสโก้ชี้หุ้นระยะสั้นมีลุ้นฟื้นตัว เหตุปรับลงไปมาก - ราคาเริ่มเท่าค่าเฉลี่ย

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๙:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป

กูรูทิสโก้ฟันธงปี 62 หุ้นโลกปรับลงในกรอบจำกัดแม้ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้า เหตุตลาดปรับฐานลงรุนแรงและระดับราคาปัจจุบันต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีตแล้ว ขณะที่ความผันผวนยังจัดเต็ม แนะกลยุทธ์ลงทุนปีหน้าเน้นหุ้นกลุ่มตั้งรับ (Defensive) โฟกัสกลุ่ม Global Health Care หลบภัยตลาดผันผวน

นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ทิสโก้ (Mr.Komsorn Prakobpol, Head of Economic Strategy Unit, TISCO Economic Strategy Unit : TISCO ESU) เปิดเผยว่า ในปี 2562 แม้ TISCO ESU ประเมินว่าเศรษฐกิจโลกจะมีแนวโน้มชะลอตัวลงจากปัจจัยต่างๆ ที่เข้ามากระทบ เช่น สงครามการค้าที่จะกระทบเต็มปี แรงหนุนจากการใช้จ่ายภาครัฐฯ ของรัฐบาลสหรัฐฯ เริ่มแผ่วลง และยังมีแรงกดดันจากการขึ้นภาษีการบริโภคของญี่ปุ่น ในขณะเดียวกันภาครัฐและธนาคารกลางต่างมีข้อจำกัดในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่มองว่าปัจจัยทางเศรษฐกิจดังกล่าวจะส่งผลให้ตลาดหุ้นปรับตัวลงอย่างจำกัด เพราะในปี 2561 ตลาดหุ้นได้ปรับฐานรุนแรงถึง 2 ครั้ง และราคาหุ้นเริ่มกลับมาอยู่ในระดับใกล้เคียงและต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในอดีต

" ในระยะสั้นโอกาสที่ตลาดหุ้นทั่วโลกจะปรับลดลง (Downside) ค่อนข้างจำกัด เพราะในปีนี้มีการปรับฐานรุนแรงไปถึง 2 ครั้งแล้ว ในช่วงเดือน ก.พ. และ ต.ค. เนื่องจากได้รับผลกระทบจากอัตราผลตอบแทนตราสารหนี้ (Bond Yield) ที่ปรับตัวขึ้นแรง และความกังวลต่อผลกระทบของสงครามการค้า โดยหากนับจากจุดสูงสุดเมื่อต้นปี 2561 ตลาดหุ้นพัฒนาแล้ว เช่น ตลาดหุ้นสหรัฐฯ ญี่ปุ่น และยุโรป ปรับฐานไปกว่า 10-15% ขณะที่ตลาดหุ้นกำลังพัฒนาปรับฐานรุนแรงกว่า 15-30% นำโดยตลาดหุ้นจีน และเกาหลี ซึ่งการปรับฐานในรอบนี้นับเป็นการลดลงในอัตราที่ใกล้เคียงกับการปรับฐานของตลาดในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้ระดับราคา (Valuation) ของตลาดหุ้นทั่วโลกซึ่งเคยอยู่ในระดับสูงในช่วงต้นปี 2561 ลดลงมาอยู่ที่ระดับใกล้เคียงค่าเฉลี่ยระยะยาว 10 ปี สำหรับตลาดหุ้นสหรัฐฯ และต่ำกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาว สำหรับตลาดหุ้นกำลังพัฒนา" นายคมศรกล่าว

นอกจากนี้ TISCO ESU ยังมองว่า ในระยะสั้นตลาดหุ้นมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้น (Rebound) ภายหลังจากผู้นำสหรัฐฯ และจีนได้เจรจากันในการประชุม G20 ทำให้ปัจจัยเสี่ยงจากสงครามการค้าโลกลดลง และราคาน้ำมันที่คาดว่าจะฟื้นตัวขึ้นหลังการประชุม OPEC ในวันที่ 6 ธ.ค. ซึ่งคาดว่า OPEC จะตัดสินใจลดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบลงอย่างน้อย 1 ล้านบาร์เรลต่อวัน และประเด็นสุดท้ายคือค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่เริ่มพลิกกลับมาอ่อนค่าหลังประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ออกมาให้ความเห็นว่าดอกเบี้ยในสหรัฐฯ เริ่มขยับเข้าใกล้ระดับปกติ (Neutral Rate) ซึ่งชี้ว่า Fed อาจชะลอการขึ้นดอกเบี้ยในปีหน้า สำหรับตลาดหุ้นไทยมีปัจจัยบวกจากเม็ดเงินกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) เริ่มเข้ามาประคองตลาด ประกอบกับการมีผลบังคับใช้ของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 ในช่วงต้นเดือน ธ.ค. ซึ่งจะทำให้กำหนดการเลือกตั้งมีความชัดเจนขึ้น

อย่างไรก็ตาม มองว่า ปี 2562 จะเป็นปีที่ตลาดผันผวนไม่น้อยไปกว่าปีนี้ และการลงทุนยังคงต้องเป็นไปอย่างระมัดระวัง โดยแนะนำกลยุทธ์ให้นักลงทุนเน้นลงทุนในหุ้นกลุ่มตั้งรับ (Defensive) ซึ่งมีการเติบโตของกำไรสม่ำเสมอไม่ว่าจะอยู่ในช่วงไหนของวัฏจักรเศรษฐกิจ และเลือกหุ้นในกลุ่ม Global Health Care เป็นตัวเลือกหลักสำหรับ ธีมการลงทุนแบบ Defensive ในปี 2562 เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่สามารถทนทานต่อสภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง ได้ดีกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ทิสโก้เปิดตัวบทวิเคราะห์ตลาดหุ้น-อีทีเอฟเด่นทั่วโลก เดินหน้าตอบโจทย์ ผู้นำการลงทุนต่างประเทศ

ทิสโก้มุ่งเดินหน้าตอบโจทย์ “ผู้นำการลงทุนต่างประเทศ” เปิดตัวบทวิเคราะห์ “TISCO Global Trade: Investment Outlook” โดยกูรูทิสโก้ เจาะลึกภาวะการลงทุนในตลาดหุ้น และแนะนำอีทีเอฟชั้นนำทั่วโลก ตัวช่วยการลงทุนลูกค้าเทรดหุ้นต่างประเทศ...

NOVARTIS LAUNCHES VILLAGE PARTNERSHIP WITH THE PDA

Novartis Thailand, one of the leaders in global healthcare, has emphasized its commitment to Corporate Social Responsibility in Thailand with the announcement of a unique village partnership project - The Novartis Village Partnership - coordinated by the ...

WELLNESS HEALTHCARE INTRODUCES AFFORDABLE "CONSUMER-DRIVEN" HEALTH INSURANCE -THE "401k" OF HEALTH PLANS- FROM THE COMPANIES YOU KNOW AND TRUST

In response to the health care crisis, Austin-based Wellness HealthCare has recently introduced via the Internet, "consumer-driven" health plans, which provides complete insurance coverage, from trusted carriers in case of major illness or hospital stay, ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง