ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.ล.ต. เตรียมปรับการเปิดเผยข้อมูลกอง leasehold เพื่อส่งเสริมความเข้าใจของผู้ลงทุน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงการเปิดเผยข้อมูลของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ (กอง 1) ทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (REIT) และกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน (กอง infra) ที่ลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ หรือสัญญาแบ่งรายได้ในอนาคตของกิจการโครงสร้างพื้นฐาน (กอง leasehold) เพื่อให้ผู้ลงทุนเข้าใจลักษณะและความเสี่ยงของการลงทุนในกอง leasehold และสามารถเปรียบเทียบผลตอบแทนระหว่างกอง leasehold หรือ freehold ได้

ก.ล.ต. มีแนวคิดให้กองที่ลงทุนในสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ หรือสัญญาแบ่งรายได้ในอนาคตของกิจการโครงสร้างพื้นฐาน (กอง leasehold) เปิดเผยข้อมูลเพื่อเตือนผู้ลงทุนก่อนตัดสินใจลงทุน เช่น กำหนดให้มีคำเตือนอย่างชัดเจนท้ายชื่อกองสำหรับ กอง 1 ซึ่งลงทุนเพิ่มไม่ได้แล้ว และ REIT หรือกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานที่มีอายุสัญญาเหลือน้อยกว่า 10 ปี โดยให้ระบุว่ามูลค่าทรัพย์สิน (NAV) จะทยอยลดลงจนเท่ากับศูนย์เมื่อสิ้นสุดสัญญา และระบุวันสิ้นสุดสัญญาด้วย และการเพิ่มสัญลักษณ์ต่อท้ายชื่อย่อหลักทรัพย์ของกอง leasehold เป็นต้น

สำหรับการเปิดเผยผลตอบแทนนั้น ปัจจุบันบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) หรือผู้จัดการกองทรัสต์ สามารถเปิดเผยประมาณการผลตอบแทน 1 รอบปีบัญชีในหนังสือชี้ชวนได้ตามความสมัครใจ ก.ล.ต. จึงมีแนวคิดที่จะให้เปิดเผยอัตราผลตอบแทนภายในจากการลงทุนไว้ในหนังสือชี้ชวนและรายงานประจำปี เพื่อให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจมากยิ่งขึ้น และสามารถใช้เปรียบเทียบผลตอบแทนระหว่างกอง leasehold หรือ freehold ได้

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ยังมีแนวคิดให้ บลจ. หรือผู้จัดการกองทรัสต์เปิดเผยตารางคำนวณกระแสเงินสดที่ได้จากรายงานการประเมินมูลค่าทรัพย์สินเพื่อให้ผู้ลงทุนหรือนักวิเคราะห์หลักทรัพย์มีข้อมูลเพียงพอในการวิเคราะห์ และปรับปรุงข้อมูลส่วนสรุปข้อมูลสำคัญ (factsheet) ให้กระชับ เข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้ลงทุนเข้าใจลักษณะและความเสี่ยงของกองที่ลงทุนมากยิ่งขึ้น รวมถึงปรับปรุงหลักเกณฑ์การขายของผู้แนะนำการลงทุนด้วย

ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. www.sec.or.th/hearing ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2033-9694 หรือ 0-2263-6558 หรือทาง e-mail nuchanat@sec.or.th หรือ teeranuch@sec.or.th จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การเปิดเผยข้อมูลเชิงบวกระยะ 1 ปีจากการทดลอง SENTINEL เพื่อประเมินผลการใช้ยา TYSABRI ควบคู่กับยา AVONEX รวมถึงข้อมูลจากการศึกษาความปลอดภัยแบบ GLANCE ในที่ประชุมของสถาบันประสาทวิทยาอเมริกัน

เคมบริดจ์, แมสซาชูเซตส์ และ ดับลิน, ไอร์แลนด์--(บิสิเนส ไวร์)--13 เม.ย. 2548 ข้อมูลในรอบ 1 ปีจากการทดลอง SENTINEL ระยะที่ 3 ซึ่งเปิดเผยในการประชุมประจำปีครั้งที่ 57 ของสถาบันประสาทวิทยาอเมริกัน (AAN) ในไมอามี บีช รัฐฟลอริด้า บ่งชี้ว่า เมื่อมีการใช้ยา TYSA...

ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "การจัดตั้งกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ของไทคอน"

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--เวเบอร์ แชนวิค บริษัท ไทคอน อินดัสเทรียล คอนเน็คชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจพัฒนา โรงงานในนิคม/สวนอุตสาหกรรมแบบสำเร็จรูปพร้อมให้เช่าพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชน ร่วมงานแถลงข่าว "การจัดตั้...

ภาพข่าว: พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ ร่วมมือ ร่วมใจบริจาค ช่วยผู้ประสบภัย สึนามิ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--โฟว์ดี คอมมิวนิเคชั่น นายปิยะบุตร เลิศดำริห์การ กรรมการผู้จัดการ (คนที่ 2 จากขวา) บริษัท พลัส พร็อพเพอร์ตี้ พาร์ทเนอร์ จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบครบวงจรของไทย เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิ ถล่ม 6 ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง