ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ผลสำรวจเอชเอสบีซีเผยว่าบริษัทไทยพร้อมเดินหน้าตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 มองภาพรวมการค้าระหว่างประเทศเป็นบวก

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 พ.ย.--ธนาคารเอชเอสบีซี

ร้อยละ 97 ของธุรกิจในไทยใช้ข้อมูลและการประมวลผลเพื่อปรับปรุงผลการดำเนินงานของธุรกิจ เทียบกับสัดส่วนเพียงร้อยละ 78 ของบริษัททั่วโลก

ร้อยละ 92 ของบริษัทไทยระบุว่าภาพรวมการค้าระหว่างประเทศสดใส

จากการที่ประเทศไทยมีแรงขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง ธุรกิจของไทยจึงมีมุมมองเชิงบวกต่อโอกาสการค้าระหว่างประเทศ อ้างอิงจากรายงานการสำรวจล่าสุด HSBC Navigator: Now, next and how for business ที่ได้ดำเนินการสำรวจบริษัทกว่า 8,500 แห่งใน 34 ประเทศทั่วโลก เพื่อประเมินมุมมองในการดำเนินธุรกิจและความคาดหวังต่อกิจกรรมการค้าและการเติบโตของธุรกิจ

ธุรกิจในประเทศไทย (ร้อยละ 92) มีมุมมองเชิงบวกมากขึ้นต่อภาพรวมการค้าระหว่างประเทศ เทียบกับบริษัทในประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก (ร้อยละ 78) โดยบริษัทไทยให้เหตุผลว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น (ร้อยละ 50) และการเติบโตของเศรษฐกิจโลก (ร้อยละ 44) เป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่สนับสนุนมุมมองเชิงบวก ทั้งนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามเกือบทั้งหมดจากประเทศไทย (ร้อยละ 96) มีความเชื่อมั่นต่อสถานการณ์การค้าในปัจจุบัน โดยมีความเชื่อมั่นที่สูงกว่าบริษัททั่วโลกเล็กน้อย (ร้อยละ 81)

นายกฤษฎา แพทย์เจริญ ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายพาณิชย์ธนกิจ ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย กล่าวว่า "เป็นเรื่องน่าตื่นเต้นที่จะได้เห็นภาพรวมการดำเนินธุรกิจที่แข็งแกร่งในประเทศไทย และย่อมจะเป็นแนวโน้มที่เรากำลังเห็นจากลูกค้าของเรา จากการที่ธุรกิจต่าง ๆ ในประเทศไทยขยายตัว เราคาดหวังว่าจะมีโอกาสใหม่ ๆ เกิดขึ้นจากการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในเทคโนโลยี ระบบดิจิทัล และการบริหารจัดการข้อมูล"

โอกาสทางธุรกิจกำลังมีความเป็นไปได้ที่จะเติบโตสำหรับบริษัทในประเทศไทย โดยข้อตกลงการค้าเสรีกับสหภาพยุโรปซึ่งเป็นคู่ค้าใหญ่ที่สุดอันดับ 3 ของประเทศไทย จะช่วยเพิ่มโอกาสและกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจ และในทำนองเดียวกัน ธุรกิจไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าการเป็นสมาชิกภาพอาเซียน (ร้อยละ 83) และข้อตกลงการค้าเสรี ASEAN-China (ร้อยละ 74) จะช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจในอีก 3 ปีข้างหน้า

อย่างไรก็ดี บริษัทไทยก็ยังมีความกังวลในธุรกิจการค้าระหว่างประเทศ โดยร้อยละ 81 ของบริษัทไทย เชื่อว่ารัฐบาลทั่วโลกกำลังปกป้องธุรกิจภายในประเทศของตนเองมากขึ้น เทียบกับสัดส่วนเฉลี่ยของบริษัททั่วโลก (ร้อยละ 63)

การดำเนินธุรกิจในสถานการณ์ที่มีความท้าทาย บริษัทไทยหลายแห่งขณะนี้กำลังหันมาให้ความสนใจต่อผลิตภาพ (Productivity) และกลยุทธ์ธุรกิจใหม่ ๆ ทั้งนี้ ผู้ตอบแบบสอบถามของไทยส่วนใหญ่ (ร้อยละ 97) มีการใช้ข้อมูลและการประมวลผลเพื่อปรับปรุงผลการดำเนินงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สูงกว่าค่าเฉลี่ยของบริษัททั่วโลกอย่างมีนัยสำคัญที่ร้อยละ 75 ทั้งนี้ บริษัทในประเทศไทยยังมีมุมมองเชิงบวกจากประโยชน์ที่จะได้รับจากนวัตกรรม เช่น การใช้เทคโนโลยีเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของการผลิต (ร้อยละ 84) Internet of Things (ร้อยละ 78) และ Industry 4.0 (ร้อยละ 78)

มากกว่าครึ่งหนึ่งของบริษัทในประเทศไทย กล่าวว่า พวกเขากำลังลงทุนในเทคโนโลยีเพื่อเติบโตยอดขาย (ร้อยละ 56) และเจาะฐานลูกค้า (ร้อยละ 56 เช่นกัน) รวมถึงปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงาน (ร้อยละ 55) โดยเป้าหมายดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบายริเริ่มไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล ซึ่งมุ่งหมายที่จะสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจและสนับสนุนการเป็นศูนย์กลางแห่งเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซิกมาเทล อิงค์ ยื่นฟ้องต่อ ITC เพื่อเอาผิดกับแอคชั่นส์ เซมิคอนดัคเตอร์ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3

ออสติน, เท็กซัส--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 ซิกมาเทล อิงค์ (NASDAQ:SGTL) ซึ่งเป็นผู้นำตลาดเทคโนโลยีเครื่องเล่น MP3 ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ได้ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อคณะกรรมาธิการการค้าระหว่างประเทศ (International Trade Commission : ITC) เพื่อดำเนิ...

เอชเอสบีซี เปิดประวัติศาสตร์กอล์ฟหน้าใหม่ จัดกอล์ฟเวิลด์แมชเพลย์หญิงรายการแรกของโลก ทุ่มเงินรางวัลชนะเลิศสูงสุดเป็นประวัติการณ์

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--ธนาคารเอชเอสบีซี ธนาคารเอชเอสบีซีประกาศเป็นผู้สนับสนุนหลักการแข่งขันกอล์ฟ วีเมนส์ เวิลด์ แมทช์เพลย์ แชมเปี้ยนชิพ ซึ่งเป็นการแข่งขันแบบแมทช์เพลย์สำหรับโปรกอล์ฟหญิงรายการแรกของโลก โดยมีเงินรางวัลเดิมพันสำหรับผู้ชนะเลิศสูงสุดถึง 500,000 เหร...

การปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงานกองทุนรวม

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ก.ล.ต. คณะทำงานร่วมระหว่าง ก.ล.ต. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และ ศูนย์ซื้อขาย ตราสารหนี้ไทย (TBDC) ได้ข้อสรุปเสนอปรับปรุงตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน ("benchmark") ของ กองทุนรวมให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เน้นความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ และนโยบายก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง