ตลาดหลักทรัพย์ฯ ต้อนรับ บมจ. โรงพยาบาลพระรามเก้า (PR9) เริ่มซื้อขาย 30 ต.ค. นี้

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๘ น.
กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

บมจ. โรงพยาบาลพระรามเก้า (PR9) โรงพยาบาลเอกชนที่มีจุดเด่นด้านการให้บริการรักษาโรคเฉพาะทางที่ซับซ้อนพร้อมได้รับการรับรองมาตรฐานในระดับสากล พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ 30 ต.ค. นี้ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 9,048 ล้านบาท โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "PR9"

นายแมนพงศ์ เสนาณรงค์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานผู้ออกหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยินดีต้อนรับ บมจ. โรงพยาบาลพระรามเก้า เข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในกลุ่มบริการ หมวดธุรกิจการแพทย์ โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายหลักทรัพย์ว่า "PR9" ในวันที่ 30 ตุลาคม 2561

PR9 ดำเนินธุรกิจโรงพยาบาลเอกชน โดยมีจำนวนเตียงจดทะเบียน 166 เตียง ภายใต้ชื่อ "โรงพยาบาลพระรามเก้า" ซึ่งให้บริการทางการแพทย์ครบวงจรด้วยคุณภาพระดับสากล โดยได้รับการรับรองมาตรฐานทั้งสถานพยาบาลและการดูแลผู้ป่วยเฉพาะโรคจากองค์กร Joint Commission International (JCI) ได้แก่ สถาบันโรคไตและเปลี่ยนไตพระรามเก้า และศูนย์เบาหวานและเมตาบอลิก

PR9 มีทุนชำระแล้ว 780 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 600 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 180 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนต่อบุคคลตามดุลยพินิจของผู้จัดการการจำหน่ายหลักทรัพย์ นักลงทุนสถาบัน ผู้มีอุปการคุณ พนักงาน กรรมการ/ผู้บริหารของบริษัท จำนวน 167.50 ล้านหุ้น (ไม่รวมการจัดสรรหุ้นส่วนเกิน จำนวน 20 ล้านหุ้น) ในราคาหุ้นละ 11.60 บาท และเสนอขายต่อกรรมการและ/หรือผู้บริหารที่เป็นผู้ก่อตั้ง จำนวน 12.50 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 2.65 บาท เมื่อวันที่ 16-19ตุลาคม 2561 มูลค่าระดมทุนรวม 1,976 ล้านบาท มูลค่าหลักทรัพย์ ณ ราคา IPO 9,048 ล้านบาท โดยมี บมจ. หลักทรัพย์ ภัทร เป็นที่ปรึกษาทางการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

นายแพทย์เสถียร ภู่ประเสริฐ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ. โรงพยาบาลพระรามเก้า (PR9) เปิดเผยว่า การนำหุ้นสามัญของบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ครั้งนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านเงินทุนสำหรับขยายการให้บริการอย่างต่อเนื่องจากแผนการก่อสร้างอาคารใหม่และการปรับปรุงอาคารโรงพยาบาลปัจจุบัน ซึ่งจะทำให้มีความสามารถในการให้บริการรวมจำนวน 313 เตียง ภายในปี 2565 รวมถึงการพัฒนาระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อเพิ่มศักยภาพการให้บริการและกระบวนการทำงาน เพื่อก้าวสู่การเป็นโรงพยาบาลดิจิทัลและการเติบโตในระยะยาว

PR9 มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ กลุ่มคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ และครอบครัว ถือหุ้นรวม 39.50% UBS AG London 1.79% และกลุ่มครอบครัวภู่ประเสริฐ ถือหุ้นรวม 1.48% การกำหนดราคาเสนอขายหุ้น IPO ครั้งนี้คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E ratio) ที่ 34.10 เท่า โดยคำนวณจากผลกำไรสุทธิ 4 ไตรมาสที่ผ่านมา (ไตรมาส 3 ปี2560 ถึงไตรมาส 2 ปี 2561) หารด้วยจำนวนหุ้นทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้นเท่ากับ 0.34 บาท ทั้งนี้ บริษัทมีนโยบายการจ่ายเงินปันผลในอัตราไม่น้อยกว่า 40% ของกำไรสุทธิของบริษัทหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและเงินสำรองตามที่กฎหมายกำหนด

ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.praram9.com และที่เว็บไซต์ www.set.or.th

เจ้าสาวหมาดๆ คุณนลินทร์ วนาสิน พาเยี่ยมชมสปาเพื่อสุขภาพแห่งใหม่หลังโรงพยาบาลพระรามเก้า ศูนย์รวมเรื่องสุขภาพและความงามจากภายในแห่งใหม่ล่าสุดในกรุงเทพ นั่งคุยกับคุณอนุรุธ ว่องวานิช ทายาทรุ่นที่สามแห่งบริษัทอังกฤษตรางู ผู้ผลิตแป้งเย็นตรางูยอดนิยมและกำลัง...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...