ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สุดปลื้ม! ไอแบงก์ติดท็อป 5 ในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ 54 แห่ง ผลการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส-ITA ประจำปี 2561

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๕๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 ต.ค.--ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย

นายพรเลิศ ลัธธนันท์ ประธานกรรมการธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม ที่ผ่านมา สำนักงานป.ป.ช. ได้ประกาศผลคะแนนการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ (Integrity and Transparency Assessment:ITA) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2561 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยในปี 2561 หน่วยงานภาครัฐที่เข้าร่วมการประเมิน รวมทั้งสิ้น 426 หน่วยงาน เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจจำนวน 54 หน่วยงาน

โดยปี 2561 พบว่าธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) ได้คะแนนสูงถึง 93.24 ซึ่งสูงสุดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2557 ธนาคารไม่เคยได้รับผลประเมินถึง 80 แม้แต่ครั้งเดียว ปีนี้นอกจากคะแนนที่สูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนแล้ว เมื่อเปรียบเทียบกับสถาบันการเงินของรัฐทั้ง 9 แห่ง ไอแบงก์อยู่อันดับที่ 4 ขยับขึ้นจากอันดับสุดท้ายในปีที่ผ่านมา ส่วนในหน่วยงานรัฐวิสาหกิจทั้ง 54 แห่ง ปีนี้ไอแบงก์จัดอยู่อันดับที่ 5 ก้าวจากรองอันดับสุดท้ายในปีที่ผ่านมา และภายในหน่วยงานภาครัฐทั้ง 426 แห่ง ไอแบงก์จัดอยู่ในอันดับที่ 13 ไต่จากอันดับที่ 407 ของหน่วยงานภาครัฐทั้ง 422 แห่งในปีที่ผ่านมา

ต้องยอมรับว่าพวกเราทำงานหนักมาก เพื่อยกระดับไอแบงก์ ในด้านคุณธรรมและความโปร่งใสในการดำเนินงาน ตั้งแต่การบริหารงานของผู้บริหารและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภายในหน่วยงาน ตลอดจนประเมิน ระบบงาน โดยเฉพาะกระบวนการเปิดเผยข้อมูล กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างที่มีความโปร่งใส รวมถึงขั้นตอนและกระบวนการการปฏิบัติงานและการให้บริการที่มีมาตรฐานและความเป็นธรรม ไม่เลือกปฏิบัติ ตลอดจนมีลักษณะที่ดีตามหลักธรรมาภิบาล รวมไปจนถึงการประเมิน "วัฒนธรรม" ในหน่วยงานที่มุ่งเน้นการสร้างเสริมวัฒนธรรมและค่านิยมสุจริต และประเมินแนวทางในการป้องกันการทุจริตและการป้องกันการปฏิบัติงานที่อาจจะก่อให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อน ตลอดจนประเมินผลการปฏิบัติงานในภาพรวมที่สะท้อนได้จากการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายในและผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก

ไอแบงก์ ประกาศเจตจำนงอย่างเป็นทางการไปแล้วถึงการต่อต้านการทุจริตทุกรูปแบบ เราต้องการสร้างวัฒนธรรมองค์กรแห่งความโปร่งใสมีคุณธรรม ยึดมั่นนโยบาย "ไอแบงก์ ปลอดทุจริต 100%" จากผลคะแนนดังกล่าว ถึงจะไม่ได้เป็นสิ่งบ่งชี้ถึงการทุจริต หรือการกระทำผิดของไอแบงก์ก็ตาม แต่ถือเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นว่าเราได้มีการปรับปรุง พัฒนา และสามารถยกระดับสู่การมีคุณธรรม ความโปร่งใส และการมีธรรมาภิบาลที่ดี นายพรเลิศ กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ธอท. ต้อนรับโอไอซี

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง ศานิต ร่างน้อย รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการธนาคารอิสลามแห่ง ประเทศไทย พร้อมด้วยคณะกรรมการและฝ่ายบริหารธนาคารฯ ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงขององค์การการประชุมอิสลาม (โ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง