ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทิศทางเศรษฐกิจไทยปี 2561 ยังขยายตัวสูง แม้จะชะลอลงในช่วงครึ่งปีหลัง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๒๘ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 ก.ย.--ธนาคารกสิกรไทย

เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 2561 ผ่อนแรงลง ตามปัจจัยฐานของการส่งออก และประเด็นเฉพาะในเรื่องนักท่องเที่ยวจีนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เรือล่มที่ จ. ภูเก็ต ประกอบกับ การเร่งตัวขึ้นของการนำเข้าสินค้าตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นส่งผลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปี อย่างไรก็ตาม การใช้จ่ายภาคครัวเรือนยังสามารถรักษาระดับการเติบโตไว้ได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากมาตรการภาครัฐที่ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรซึ่งจะช่วยประคองกำลังซื้อฐานรากไว้ได้ ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง 2561 ขยายตัวที่ร้อยละ 4.4 ผ่อนแรงลงจากช่วงครึ่งปีแรกที่ขยายตัวได้ที่ร้อยละ 4.8

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2561 มาอยู่ที่ร้อยละ 4.6 ตามการขยายตัวที่สูงในช่วงครึ่งปีแรก โดยปัจจัยขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจในปี 2561 ยังมาจากภาคการส่งออกและการท่องเที่ยวที่แม้ว่าอาจจะผ่อนแรงลงไปในช่วงครึ่งปีหลังบ้าง ในขณะที่การใช้จ่ายในประเทศได้แรงหนุนทั้งจากการบริโภคภาคเอกชนที่เติบโตในระดับสูง รวมถึงการลงทุนภาคเอกชนที่ปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม ประเด็นความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจในกรณีข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยในปี 2561 อย่างจำกัด แต่จะเป็นประเด็นต่อเนื่องที่สร้างผลกระทบในวงกว้างขึ้นในปีหน้า ในขณะที่กำลังซื้อฐานรากยังไม่ฟื้นตัวดีนัก แต่มาตรการภาครัฐที่ช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยน่าจะช่วยประคองกำลังซื้อฐานรากได้

โจทย์ความท้าทายของเศรษฐกิจไทยในปีหน้ายากขึ้น ประเด็นทางเศรษฐกิจที่เป็นโจทย์ความท้าทายในปีหน้าทั้งประเด็นต่อเนื่องจากปีนี้ในเรื่องข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนที่ยกระดับความรุนแรงขึ้น คาดว่าจะส่งผลกระทบมากขึ้นต่อการส่งออกของไทยในปีหน้า ตลอดจนประเด็นเรื่องความเปราะบางของเศรษฐกิจเกิดใหม่ยังจะยังสร้างความผันผวนของการเคลื่อนย้ายเงินทุน และอัตราแลกเปลี่ยน ท่ามกลางการเดินหน้าขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่เศรษฐกิจไทยในปีหน้าจะเจอโจทย์ภายในประเทศจากวัฏจักรการขึ้นดอกเบี้ยของไทย รวมถึงมาตรการคุมเข้มภาคอสังหาริมทรัพย์ที่อาจจะส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจของภาคธุรกิจและครัวเรือนผ่อนแรงลง อย่างไรก็ตาม ความชัดเจนในเรื่องการเลือกตั้งจะช่วยหนุนบรรยากาศการลงทุนในประเทศ ในขณะที่การลงทุนภาครัฐจะยังเดินหน้าต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นตัวขับเคลื่อนที่สำคัญของเศรษฐกิจไทยในระยะต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ทิศทางเศรษฐกิจไทยภายใต้รัฐบาลทักษิณ 2

กรุงเทพฯ--23 มี.ค.--กลุ่มการประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงการคลัง นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง บรรยายพิเศษ เรื่อง "ทิศทางเศรษฐกิจไทยภายใต้รัฐบาลทักษิณ 2" ในการประชุมสามัญประจำปี 2548 ของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย...

ธนาคารกสิกรไทย ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวการปรับโครงสร้างและแผนการตลาดธุรกิจ Retail

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ธนาคารกสิกรไทย ด้วยธนาคารกสิกรไทย โดยนายธงชัย เจริญสิทธิ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ นายกฤษฎา ล่ำซำ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ และนายปิติ ตัณฑเกษม ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารช่องทางบริการและการขาย จะร่วมพบปะสื่อมวลชนและแถลงข่าวเรื่อง การปรับโครงสร้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง