บอร์ด TVD อนุมัติลงทุนถือหุ้นใหญ่ในสปริงนิวส์ เทเลวิชั่น เตรียมเข้าบริหารทีวีดิจิทัลช่อง 19 ตอกย้ำผู้นำโฮมช้อปปิ้ง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๔ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๒๓ น.
กรุงเทพฯ--24 ก.ย.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

บอร์ด บมจ.ทีวี ไดเร็ค หรือ TVD ไฟเขียวขยายการลงทุนครั้งใหญ่ เข้าถือหุ้น 90.1% ในสปริงนิวส์ เทเลวิชั่น เพื่อเข้าบริหารทีวีดิจิทัล ช่อง 19 ตอกย้ำความเป็นผู้นำโฮมช้อปปิ้ง เตรียมเพิ่มการผลิตรายการนำเสนอสินค้าจากผู้ประกอบการ SMEs ทั่วประเทศ พร้อมเชื่อมโยงเข้ากับแผนทำการตลาดสินค้าในช่องทางออนไลน์เพื่อเสริมประสิทธิภาพการกระตุ้นยอดขายได้อย่างเต็มที่ ด้านผู้บริหารมั่นใจเป็นดีลที่ได้ประโยชน์ทุกฝ่าย ระบุกลุ่มสปริงนิวส์ยังคงผลิตรายการข่าวป้อนพร้อมรักษาสัดส่วนเนื้อหาข่าวและสาระตามเกณฑ์ กสทช. โดยตั้งเป้าทำรายได้จากการขายสินค้าทางช่อง 19 คิดเป็นสัดส่วน 5% ของเป้ายอดขายรวมในปีนี้ 3,990 ล้านบาท

นายทรงพล ชัญมาตรกิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทีวี ไดเร็ค จำกัด (มหาชน) หรือ TVD ผู้นำธุรกิจจำหน่ายสินค้าและบริการผ่าน Omni Channel เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ขยายการลงทุนครั้งใหญ่เข้าสู่การบริหารช่องทีวีดิจิทัลอย่างเต็มตัว โดยที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัทฯ เมื่อวันที่ 21 กันยายนที่ผ่านมา ได้อนุมัติการเข้าลงทุนถือหุ้น 90.1% ในบริษัท สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จำกัด ในเครือ บมจ. นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นผู้ได้รับใบอนุญาต (License) ให้ดำเนินกิจการสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ดิจิทัล ช่อง 19 จาก กสทช. โดยขั้นตอนต่อไปจะเรียกประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ เพื่อขออนุมัติต่อที่ประชุม

ทั้งนี้ หลังจากดำเนินการเข้าซื้อหุ้นเป็นที่เรียบร้อย บริษัทฯ มีวิสัยทัศน์ที่จะพัฒนาช่อง 19 ให้เป็นช่องทีวีดิจิทัลที่มีรายการนำเสนอสินค้าต่างๆ ที่หลากหลาย ควบคู่กับนำเสนอรายการข่าวสารที่มีสาระให้แก่ผู้ชม โดยวางแผนเพิ่มการนำเสนอสินค้าที่มีคุณภาพดีและเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจจากผู้ประกอบการ SMEs ทั่วประเทศ ที่ยังขาดช่องทางเข้าถึงผู้บริโภคเพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำโฮมช้อปปิ้ง พร้อมทั้งช่วยเสริมประสิทธิภาพซึ่งกันและกันกับแผนงานทำการตลาดและกิจกรรมส่งเสริมการขายสินค้าต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ เว็บไซต์อี-คอมเมิร์ชและพันธมิตรด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำ อาทิ Google, Shopee, Facebook, JD และ Line ที่จะดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศและสามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อได้อย่างดี

"การที่บริษัทฯ เข้าซื้อหุ้นสปริงนิวส์ เทเลวิชั่น จะเป็นผลดีกับทุกฝ่ายและ win-win-win ด้วยกันทั้งหมด โดย ทีวี ไดเร็ค จะมีความมั่นคงด้านการมีเวลาออกอากาศและต้นทุนการออกอากาศลดลงในระยะยาว ส่วนกลุ่มสปริงนิวส์ก็จะร่วมเป็นพันธมิตรร่วมผลิตรายการข่าวและขยับขึ้นเป็นคอนเทนท์โพรไวเดอร์เต็มรูปแบบ" นายทรงพล กล่าว

นายพงษ์ชัย ชัญมาตรกิจ หัวหน้าสายงานสถานีโทรทัศน์ TVD กล่าวว่า นับตั้งแต่ไตรมาส 2/61 ที่บริษัทฯ ได้ร่วมผลิตรายการกับช่องสปริงนิวส์ถือว่ามีผลตอบรับที่ดี แม้ว่าในช่วงแรกยังคงมีค่าใช้จ่ายเช่าเวลาและต้นทุนในการร่วมผลิตรายการสูงกว่าผลกำไรจากการขายสินค้า อย่างไรก็ตามนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาหลังจากที่ปรับรูปแบบรายการเสนอขายสินค้าให้มีความน่าสนใจ เพิ่มความหลากหลายในการนำเสนอสินค้า พร้อมทั้งมุ่งเน้นการควบคุมค่าใช้จ่ายอย่างมีประสิทธิภาพ ปัจจุบันสามารถเพิ่มยอดขายและสร้างผลกำไรจากการขายสินค้าผ่านช่องสปริงนิวส์ได้เป็นที่น่าพอใจ

ส่วนแนวทางการบริหารช่องสปริงนิวส์หลังจากดำเนินการซื้อหุ้นเป็นที่เรียบร้อย ได้วางแผนออกอากาศรายการโฮมช้อปปิ้งตามข้อกำหนดของ กสทช. โดยจะมีการผลิตรายการข่าวและสาระไม่น้อยกว่า 50% ของเวลาออกอากาศทั้งหมด เพื่อให้มีครบทั้งเนื้อหาสาระในเชิงข่าวและรายการประเภทอื่นๆ และหลังจากนี้จะให้สปริงนิวส์ดำเนินการผลิตรายการข่าวป้อนให้แก่สถานีตามเดิม เนื่องจากบริษัทฯ ไม่มีความชำนาญทางด้านนี้

"บริษัทฯ ตั้งเป้าว่าจะมีรายได้จากการขายสินค้าผ่านช่อง 19 ในปีนี้คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 5% ของเป้าหมายยอดขายรวม 3,990 ล้านบาท โดยมองว่าในปัจจุบันยังคงมีผู้บริโภคที่รับชมทีวีดิจิทัลอีกเป็นจำนวนมาก ทำให้การเสนอขายสินค้าทางรายการโฮมช้อปปิ้งมีผลตอบรับที่ดี ดังนั้นการขายสินค้าที่ได้ผลในยุคนี้จึงไม่สามารถพึ่งพาช่องทางทีวี ช่องทางออนไลน์หรือร้านค้า เพียงทางใดช่องทางหนึ่ง แต่ต้องรุกทุกช่องทางไปพร้อมกัน โดยการลงทุนในสปริงนิวส์ เทเลวิชั่นจะช่วยเพิ่มแต้มต่อในการดำเนินธุรกิจและช่วยเสริมประสิทธิภาพกับการเสนอขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์และร้าน TV Direct Showcase ที่มีการขยายสาขามาอย่างต่อเนื่อง" นายพงษ์ชัย กล่าว

ด้านนายฉัตรชัย ตะวันธรงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท สปริง คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า การที่ทีวี ไดเร็คเป็นพาร์ทเนอร์จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งด้านการบริหารและการผลิตรายการของช่องสปริงนิวส์ เนื่องจากเป็นบริษัทฯ ที่มีประสบการณ์ดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้ามานานและมีความเชี่ยวชาญในการผลิตรายการโฮมช้อปปิ้ง ซึ่งจะเป็นหนึ่งในรายการหลักที่ออกอากาศทางช่องต่อไป โดยในช่วงที่ผ่านมาได้ร่วมมือกันผลิตรายการทางช่องสปริงนิวส์มาระยะหนึ่งและสามารถทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี

ขณะที่แนวทางความร่วมมือนับจากนี้ บริษัทฯ จะยังคงเป็นผู้ผลิตรายการข่าวให้แก่ทีวี ไดเร็คเพื่อออกอากาศทางช่องสปริงนิวส์ต่อไป ซึ่งจะมุ่งเน้นการนำเสนอข่าวสารที่มีคุณภาพ น่าสนใจ และทันเหตุการณ์ รวมถึงการรักษาสัดส่วนการออกอากาศตามข้อกำหนดของ กสทช. ขณะเดียวกันก็มีจะมีรายการต่างๆ จากทีวี ไดเร็คเข้ามาเพิ่มเติม ดังนั้นเชื่อว่าในอนาคตช่อง 19 จะเป็นหนึ่งในช่องทีวีดิจิทัลคุณภาพที่ให้ประสบการณ์ที่แตกต่างและได้รับความสนใจจากกลุ่มผู้ชมที่หลากหลายมากขึ้น

ภาพข่าว: สปริงนิวส์ มอบอาคารเรียนหลังใหม่ ในถิ่นทุรกันดาร

สถานีข่าวสปริงนิวส์ ทีวี ดิจิทัล ช่อง 19 จัดโครงการสปริงนิวส์อาสา “ต่อเติมฝัน ปันความรู้ ปี 2” ภายใต้แนวคิด การศึกษาคือสิ่งสำคัญ สำหรับอนาคตของชาติ โดยมีคุณศุทธิชัย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัท สปริงนิวส์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (ซ้ายบน)...

กสทช.เผยสปริงนิวส์ เทเลวิชั่น คุณสมบัติครบประมูลทีวีดิจิตอลประกาศ เตรียมความพร้อมเกินร้อยทั้งเงินทุน-คอนเท้นท์ผลิตรายการ SLC วางแผนปั้นเป็นหัวหอกสร้างรายได้ในอนาคต

กสทช.เผย “สปริงนิวส์ เทเลวิชั่น” บริษัทย่อยของ SLC มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กำหนดสามารถยื่นประมูลทีวีดิจิติอลได้ ด้าน “อารักษ์ ราษฎร์บริหาร” เผยเตรียมความพร้อมเกินร้อย ทั้งเงินทุนที่แข็งแกร่งจากการเพิ่มทุนรอบใหม่ 481.5...

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.--NTinfonet หลักสูตร Inside Micrsoft FrontPage อบรมวันที่ 3-4 ตุลาคม 2548 แนะนำหลักสูตร ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับกันว่าการนำเสนอสินค้าหรือบริการให้ถึงมือผู้บริโภคริโภคได้อย่างกว้างขวางมากทีสุด คือการสร้างเว็บไซต์ เพราะผุ้สนใจสามารถเข้ามาดูสิน...