ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.50-33.00 จับตาเงินไหลเข้าหนุนค่าบาท

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๐๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.50-33.00 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดแข็งค่าที่ 32.73 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 2 เดือน แต่แรงส่งแผ่วลงหลังผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่าติดตามการไหลเข้าของเงินทุนอย่างใกล้ชิดและมีเงินทุนไหลเข้ามาในตราสารหนี้ระยะสั้นของไทยสูงกว่าภูมิภาค ทั้งนี้ สำหรับสัปดาห์ที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติขายหุ้นไทยสุทธิ 6.2 พันล้านบาทแต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 2.56 หมื่นล้านบาท ขณะที่ในเดือนสิงหาคม เงินบาทแข็งค่า 1.6% ซึ่งเป็นอัตราการแข็งค่ามากที่สุดในกลุ่มสกุลเงินเอเชียเมื่อเทียบเป็นรายเดือน

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า นักลงทุนจะให้ความสนใจกับข้อมูลตลาดแรงงานและการเติบโตของค่าจ้างในสหรัฐฯ ขณะที่ความขัดแย้งทางการค้า สถานการณ์ค่าเงินตลาดเกิดใหม่บางแห่งที่ประสบภาวะวิกฤติ และการคลังอิตาลียังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม ในสัปดาห์ที่แล้ว ดอลลาร์แข็งค่าเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่ตลาดลดการลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงหลังการเจรจาทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และแคนาดาสิ้นสุดลงโดยปราศจากข้อตกลง แม้ก่อนหน้านี้จะมีสัญญาณเชิงบวกจากข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐฯ และเม็กซิโกก็ตาม

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ตลาดจะจับตาตัวเลขเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม ส่วนผู้ว่าการธปท.กล่าวว่าเงินบาทจะเป็นหนึ่งในปัจจัยสำหรับการพิจารณาปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายโดยเงินบาทที่แข็งค่าจะช่วยลดแรงกดดันด้านเงินเฟ้อผ่านราคาสินค้านำเข้าที่ถูกลง อนึ่ง ทางการยืนยันว่าหากถึงเวลาที่ต้องปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย จะเป็นการปรับอย่างค่อยเป็นค่อยไป และจังหวะเวลาจะขึ้นอยู่กับข้อมูลทางเศรษฐกิจเป็นหลัก และหากจะมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยบ้างยังคงถือว่านโยบายการเงินของไทยอยู่ในระดับที่ผ่อนคลาย เพราะเป็นการปรับขึ้นจากอัตราที่ต่ำมาก อย่างไรก็ดี ธปท.ต้องการให้ภาคธุรกิจวางแผนในระยะยาวเนื่องจากทิศทางของดอกเบี้ยโลกกำลังเป็นขาขึ้น สำหรับความเห็นเกี่ยวกับกระแสเงินร้อน ธปท.กล่าวเตือนว่าพร้อมเข้าดูแลเงินบาท หากเคลื่อนไหวเร็วและผันผวนสูงแต่ยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการเพื่อความได้เปรียบทางการค้า และการที่ไทยมีฐานะต่างประเทศที่แข็งแกร่งกว่าตลาดเกิดใหม่อื่นๆ ส่งผลให้มีเงินเข้ามามากกว่าประเทศอื่น เราประเมินท่าทีล่าสุดประกอบกับเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ยังคงสดใสต่อเนื่องบ่งชี้ว่าการปรับฐานของดอลลาร์อาจสิ้นสุดลง แต่ขาขึ้นของค่าเงินดอลลาร์จะยังคงถูกจำกัดเนื่องจากตลาดได้รับรู้แนวโน้มการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ในช่วงที่เหลือของปีไปมากแล้ว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง