ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

TerraCom รายงานยอดขายทั้งปี ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๑๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
เคลอร์มอนต์, ควีนส์แลนด์--3 ก.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

TerraCom Limited ("TerraCom" หรือ "บริษัทฯ") (ASX: TER) ได้แถลงยอดขายสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 141.1 ล้านดอลลาร์ และกำไรก่อนหักดอกเบี้ยภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ที่ 28.6 ล้านดอลลาร์ สำหรับปีงบการเงินสิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. 2561 ซึ่งตอกย้ำถึงความคืบหน้าอย่างมีนัยสำคัญในการฟื้นฟูการดำเนินงานของเหมืองถ่านหิน Blair Athol ในตอนกลางของรัฐควีนส์แลนด์

(โลโก้: https://mma.prnewswire.com/media/737965/TerraCom_Limited_Logo.jpg )

คุณวัล คิง ประธาน TerraCom แสดงความเห็นเกี่ยวกับผลการดำเนินงานที่ก้าวหน้าอย่างมากในปีงบ 2561 ว่า บริษัทฯ กำลังมุ่งหน้าสู่การทำผลกำไรสุทธิจากการดำเนินงานถึง 100 ล้านดอลลาร์ในปีงบการเงิน 2562

ข้อมูลสำคัญ:
  • การผลิตถ่านหินทำยอดขายได้ 141.1 ล้านดอลลาร์
  • มีกำไร EBITDA 28.6 ล้านดอลลาร์
  • มีกระแสเงินสดสุทธิจากการดำเนินงาน 34.3 ล้านดอลลาร์
  • ขาดทุนสุทธิ 19.1 ล้านดอลลาร์
  • ผลิตถ่านหินได้ 1.9 ล้านตันจากเหมือง Blair Athol และเหมือง Baruun Noyon Uul ประเทศมองโกเลีย
  • แหล่งสำรองถ่านหิน (1) ของเหมือง Blair Athol JORC ถูกปรับเพิ่มขึ้นเป็น 18 ล้านตัน โดยมีปริมาณสำรอง 44 ล้านตัน
  • สร้างรางรถไฟเชื่อมระหว่างเหมือง Blair Athol กับเส้นทางรถไฟสายหลัก Goonyella

คุณคิงกล่าวว่า ผลประกอบการของเหมือง Blair Athol สนับสนุนว่าบริษัทฯ ตัดสินใจถูกต้องที่ฟื้นฟูโครงการเหมืองถ่านหินให้ความร้อน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นโครงการเหมืองที่ใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย หลังจากการซื้อเหมืองดังกล่าวจากบริษัทริโอ ทินโต เสร็จสมบูรณ์ในช่วงต้นปี 2560

"เป็นเรื่องน่ายินดีที่เราก้าวหน้ามาได้ถึงขนาดนี้ในระยะเวลาเพียงสั้น ๆ ทั้งยังบรรลุผลสำเร็จที่สำคัญหลายเหตุการณ์ในรอบปี" คุณคิงกล่าว

"เราได้เพิ่มการผลิตถ่านหินที่เหมือง Blair Athol ในแต่ละไตรมาส และจะเจรจาทำสัญญาขายถ่านหินในระยะยาวกับลูกค้ารายสำคัญหลายรายในญี่ปุ่นและเกาหลีต่อไป"

"เราได้ประโยชน์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ชื่อเสียงที่ยาวนานของเหมือง Blair Athol ในด้านผลิตถ่านหินให้ความร้อนคุณภาพสูง จะส่งผลให้เราได้ทำสัญญากับลูกค้ารายใหม่ ๆ ในปีนี้"

"ผลขาดทุนสุทธิสำหรับปีงบดังกล่าวสะท้อนถึงภาระหนี้ของเรา และทางคณะกรรมการก็กำลังให้ความสำคัญกับการรีไฟแนนซ์หนี้ทั้ง 180 ล้านดอลลาร์ ในโอกาสที่เรากำลังผลิตถ่านหินที่อัตรากำไรขั้น 51 ดอลลาร์ต่อตัน"

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังฟื้นฟูโครงการเหมือง Blair Athol ซึ่งเป็นโครงการเหมืองขนาดใหญ่ที่สุดโครงการหนึ่งของประเทศ ได้เสร็จก่อนกำหนด และสามารถลดการประกันทางการเงินตามแผนฟื้นฟูให้กับรัฐบาลควีนส์แลนด์ลงเหลือ 72 ล้านดอลลาร์ จาก 80 ล้านดอลลาร์

เหตุการณ์สำคัญอีกเหตุการณ์หนึ่งก็คือการสร้างรางรถไฟที่เหมือง Blair Athol ซึ่งทำให้สามารถขนถ่ายถ่านหินจากเหมืองแห่งนี้ไปยังเส้นทางรถไฟหลัก Goonyella ได้โดยตรง ก่อนที่จะขนส่งถ่านหินต่อไปยังท่าเรือ Dalrymple ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิตลงราว 20 ดอลลาร์ต่อตัน

บริษัทฯ ยังได้เพิ่มการผลิตถ่านโค้กในมองโกเลียในทุก ๆ ไตรมาส และมีกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นด้วย

เกี่ยวกับ TERRACOM - terracomresources.com

TerraCom ได้รับสัมปทานทำเหมืองถ่านโค้ก Baruun Noyon Uul (BNU) ในจังหวัดโกบีใต้ของประเทศมองโกเลีย ซึ่งการส่งออกภายใต้ข้อตกลงรับซื้อผลิตภัณฑ์เป็นเวลา 5.5 ปีนั้นได้เริ่มขึ้นตามกำหนดแล้ว และบริษัทตั้งเป้าที่จะเป็นหนึ่งในผู้ผลิตถ่านโค้กรายใหญ่ที่สุดและมีคุณภาพมากที่สุดในมองโกเลีย เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าให้แก่ลูกค้าผู้ผลิตเหล็กกล้า

TerraCom ซื้อเหมืองถ่านหิน Blair Athol เสร็จสมบูรณ์ในเดือนพ.ค.2560 ซึ่งประกอบไปด้วยประทานบัตรเหมืองแร่ ประทานบัตรที่เกี่ยวข้อง ที่ดิน โครงสร้างพื้นฐานของเหมือง สัญญาที่ยังมีผลอยู่ ตลอดจนโรงงานและอุปกรณ์ทำเหมืองทั้งหมด ซึ่งรวมถึง รถขุด เพื่อทำการผลิตตามกำหนดการที่ TerraCom ได้วางไว้ และดำเนินการฟื้นฟูเหมืองอย่างต่อเนื่องเป็นลำดับ

การซื้อเหมืองถ่านหิน Blair Athol นับเป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับ TerraCom เนื่องจากนำมาซึ่งประโยชน์ต่าง ๆ ดังนี้:

  • เป็นการฟื้นฟูเหมืองถ่านหินที่เก่าที่สุดแห่งหนึ่งของรัฐควีนส์แลนด์
  • การกลับมาผลิตและส่งออกถ่านหินจากเหมือง Blair Athol ได้อีกครั้ง จะช่วยเพิ่มกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้กับท้องถิ่น รัฐ และรัฐบาลกลาง รวมทั้งเพิ่มการจ้างงาน ค่าสัมปทาน และการเก็บภาษี
  • คาดว่ากระแสเงินสดจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากโครงสร้างค่าใช้จ่ายต่ำ ขณะที่มีประสิทธิภาพในการดำเนินงานสูง

TerraCom ได้ทำการฟื้นฟูพื้นที่เหมืองแล้วเสร็จกว่า 50 เฮคเตอร์ พร้อมกับปรับปรุงให้เหมืองแห่งนี้กลับมาทำการผลิตได้อีกครั้ง โดยคาดว่าภายใต้การบริหารของ TerraCom นั้น เหมืองแห่งนี้จะผลิตถ่านหินได้ราว 2Mtpa ในช่วงเวลา 9 ปี(1) ควบคู่ไปกับการฟื้นฟูเหมืองอย่างต่อเนื่องเป็นลำดับ

นอกจากนี้ TerraCom ยังมีแผนสำรวจในระยะยาว โดยตั้งเป้าที่จะพัฒนาโครงการ 2 โครงการในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย อันได้แก่โครงการเหมืองถ่านหินให้ความร้อนขนาดใหญ่ Northern Galilee และโครงการเหมืองถ่านหินให้ความร้อน Springsure ที่ให้พลังงานสูง

(1) อ้างอิงถึงประกาศ ASX เมื่อวันที่ 13 ก.พ. 2561 สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและคำชี้แจงเรื่องการคาดการณ์การผลิตของเหมือง Blair Athol โดยสมมติฐานที่สนับสนุนเป้าหมายการผลิตของเหมือง Blair Athol ในประกาศ ASX ฉบับนี้ยังคงมีผลบังคับใช้ และไม่มีการเปลี่ยนแปลงในเนื้อหาสาระ

สื่อมวลชนติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Nathan Boom, +61-7-4983-2038, info@terracomresources.com
ที่มา: TerraCom Limited

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ซีเม็กซ์เปิดเผยตัวเลขบ่งชี้สำหรับช่วงไตรมาสแรกของปี 2548

มอนเทอร์รี, เม็กซิโก--(บิสิเนส ไวร์)--14 มี.ค.2548 บริษัทซีเม็กซ์, เอส.เอ. เดอ ซี.วี (NYSE:CX) ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทคาดว่า รายได้ก่อนหักดอกเบี้ย, ภาษี, ค่าเสื่อมราคา และค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) สำหรับช่วงไตรมาสที่สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มี.ค.2548 จะยังคงท...

ก.ล.ต. สั่งแก้งบการเงิน บริษัท เซอร์คิทอีเลคโทรนิคส์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน)

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. สั่งการให้บริษัท เซอร์คิทอีเลคโทรนิคส์ อินดัสตรีส์ จำกัด (มหาชน) ("CIRKIT") ตั้งค่าเผื่อ หนี้สงสัยจะสูญเพิ่มเติมสำหรับงบการเงินรายไตรมาสของปี 2547 ซึ่งสอบทานโดยนางสาวทิพย์สุดา ชำนาญวนิชกุล สังกัดบริษัท เคพีเอ็มจี ภูมิไชย ส...

ไอที ซิตี้ จัดงาน "กิ๊ฟ เฟสติวัล" ส่งความสุข แทนคำขอบคุณ ด้วยโปรโมชั่นสินค้าไอทีราคาพิเศษสุดๆ

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค ไอที ซิตี้ จัดงาน "กิ๊ฟ เฟสติวัล" ส่งความสุข แทนคำขอบคุณให้กับลูกค้าด้วยสินค้าไอทีหลากหลายในราคาพิเศษ พร้อมเงื่อนไขผ่อนชำระสินค้าไอทีด้วยอัตราดอกเบี้ย 0% นาน 4 เดือน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 15 มกราคม 2548 ที่ร้านไอที ซิตี้ 20 ส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง