ธนาคารกรุงเทพและกลุ่มพันธมิตร R3 จัดงาน Meetup เพื่อนักพัฒนา Blockchain สนับสนุนพัฒนาการระบบนิเวศทางการเงินไทยด้วยเทคโนโลยี Distributed Ledger

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๒๙ น.
กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพร่วมกับ R3 ผู้พัฒนาเทคโนโลยีและซอฟท์แวร์ด้านการเงินแห่งอนาคตขนาดใหญ่ จัดงานสำหรับนักพัฒนา Blockchain เพื่อขยายและขับเคลื่อนระบบนิเวศทางเทคโนโลยีในประเทศไทย โดยมุ่งสนับสนุนให้นักพัฒนาสร้างแอปพลิเคชันด้วยแพลตฟอร์ม Corda ซึ่งเป็นเป็นแพลตฟอร์มที่ R3 พัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยี Blockchain ทั้งยังนับเป็นครั้งแรกของการจัดงานดังกล่าวขึ้นในประเทศไทย ณ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม

นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารมีความยินดีที่ได้เป็นสมาชิก R3 รุ่นแรก การมีส่วนร่วมในกลุ่มพันธมิตร R3 นี้ทำให้เราได้มีโอกาสทำงานร่วมกับธนาคารชั้นนำหลายแห่งของโลก เพื่อทำความเข้าใจในการนำเทคโนโลยี Distributed Ledger (DLT) มาใช้กับบริการทางการเงิน ซึ่งเป็นหนึ่งในความมุ่งมั่นของธนาคารที่จะนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมเข้ามาสนับสนุนบริการทางการเงินเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

"เรามีความยินดีที่จะรวมตัวกับสมาชิกอื่นๆ ของ R3 ในประเทศไทย เพื่อก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรที่จะช่วยเสริมสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินให้กับประเทศไทย ถึงเวลาแล้วสำหรับความร่วมมือในการทำงานร่วมกันอย่างเปิดกว้าง"

ด้าน นายเอียน กาย กิลลาร์ด ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างธนาคารกับ R3 ทำให้เราได้เห็นถึงคุณค่าของเทคโนโลยี DLT ในสถานการณ์จริงในหลากหลายมิติ อีกทั้งยังเป็นการร่วมมือกับธนาคารอื่นๆ ในการพัฒนาความรู้ความเข้าใจร่วมกันอีกด้วย ในขณะนี้ เรากำลังร่วมมือกันอย่างเต็มที่ในหลายโครงการพร้อมกับการเพิ่มทักษะให้กับพนักงาน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนวิสัยทัศน์ของธนาคารที่ต้องการให้บริการลูกค้าอย่างพิถีพิถันด้วยเทคโนโลยีล่าสุด ธนาคารมั่นใจว่าความร่วมมือกันที่เกิดจากการรวมกลุ่มพันธมิตร R3 จะช่วยเร่งให้เกิดความก้าวหน้า และสร้างแนวทางในการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์แก่ลูกค้าต่อไป

คาร์ล เวกเนอร์ กรรมการผู้จัดการและหัวหน้าประจำภูมิภาคเอเชีย บริษัท R3 กล่าวว่า เทคโนโลยี Blockchain ได้รับความสนใจมากขึ้นจากทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่งแพลตฟอร์ม Corda พัฒนาขึ้นภายใต้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดของเครือข่ายพันธมิตร ที่ประกอบไปด้วย สถาบันการเงิน หน่วยงานกำกับดูแล สมาคมการค้า บริษัทที่ให้บริการเฉพาะด้าน และบริษัทด้านเทคโนโลยี เพื่อใช้ประโยชน์จาก Blockchain ในการรับมือกับปัญหาและความท้าทายของธุรกิจ

"เรารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับธนาคารกรุงเทพ ซึ่งเป็นพันธมิตรในประเทศไทย ในการจัดงาน Blockchain Developers' Meetup ในประเทศไทยเป็นครั้งแรก"

สำหรับแพลตฟอร์ม Blockchain ของ R3 หรือ Corda แพลตฟอร์มนี้สร้างขึ้นมาเพื่อการทำธุรกิจโดยเฉพาะ และช่วยให้องค์กรสามารถทำข้อตกลงร่วมกันที่ถูกกฎหมายโดยใช้เทคโนโลยี DLT ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ไม่ต้องมีศูนย์ข้อมูลกลาง และชุดข้อมูลธุรกรรมจะกระจายไปให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องได้รับรู้พร้อมกันในทันที ซึ่งสามารถใช้ในการตรวจสอบความถูกต้องของสัญญา รวมถึงธุรกรรมการเงิน

R3 เป็นบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีและซอฟท์แวร์ด้านการเงินแห่งอนาคต ทำงานร่วมกับระบบนิเวศขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกมากกว่า 200 ราย และพันธมิตรในหลากหลายอุตสาหกรรมจากทั้งภาครัฐและเอกชน ในการพัฒนา Corda ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม open-source blockchain และ Corda Enterprise ซึ่งเป็นเวอร์ชันสำหรับองค์กร ธนาคารกรุงเทพเป็นหนึ่งในสมาชิกรุ่นแรกของ R3 และเป็นสมาชิกรายแรกจากประเทศไทย ที่เข้าร่วมกับ R3 เมื่อ 2 ปีที่แล้ว

เกี่ยวกับธนาคารกรุงเทพ

ธนาคารกรุงเทพเป็นหนึ่งในธนาคารชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยมูลค่าของสินทรัพย์รวมโดยประมาณ 95,730 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ณ เดือนมิถุนายน 2561 โดยเป็นผู้นำด้านธนาคารเพื่อลูกค้ารายใหญ่และลูกค้าธุรกิจ อีกทั้งยังมีฐานลูกค้ากว้างขวางในตลาดลูกค้าบุคคลด้วยจำนวนลูกค้ากว่า 16 ล้านบัญชี และมีเครือข่ายสาขาครอบคลุมทั่วประเทศกว่า 1,100 แห่ง

ปัจจุบัน ธนาคารกรุงเทพมีเครือข่ายในต่างประเทศ 32 แห่ง ครอบคลุม 15 เขตเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งรวมถึงสาขา 16 แห่งใน 9 ประเทศอาเซียน

www.bangkokbank.com

เกี่ยวกับ R3

R3 เป็นบริษัทผู้พัฒนาซอฟต์แวร์องค์กรขนาดใหญ่ ทำงานร่วมกับระบบนิเวศขนาดใหญ่ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกมากกว่า 200 ราย และพันธมิตรในหลากหลายอุตสาหกรรมจากทั้งภาครัฐและเอกชน ในการพัฒนา Corda ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม open-source blockchain และ Corda Enterprise ซึ่งเป็นเวอร์ชันสำหรับองค์กร

R3 มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญกว่า 180 คนใน 13 ประเทศทั่วโลก และทีมงานสนับสนุนอีกกว่า 2,000 คนจากผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี การเงินและกฎหมาย ด้วยเงินลงทุนสนับสนุนมูลค่ากว่า 120 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากกว่า 45 บริษัท

ตอนนี้แพลตฟอร์ม Corda ได้ถูกนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ตั้งแต่บริการทางการเงิน ไปจนถึงด้านสุขภาพ การขนส่งทางเรือ ประกัน เป็นต้น แพลตฟอร์มนี้บันทึก จัดการ และดำเนินการข้อตกลงทางการเงินขององค์กรในรูปแบบที่สอดคล้องกันอย่างลงตัวกับคู่ค้า และทำให้การค้าในโลกมีความคล่องตัวเพิ่มมากยิ่งขึ้น

www.r3.com

Mizuho, Nordea and UniCredit join R3 distributed ledger initiative

Financial innovation firm R3 today announced that three additional major banks have joined its consortium to design and apply distributed ledger technologies to global financial markets. Interest in the initiative amongst the international banking...

ททท. ร่วมกับ ธ.กรุงเทพ นำเที่ยวเหนือรับลมหนาว "Let's go to the top of Thailand"

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เครือโรงแรมอิมพีเรียล และสายการบินโอเรียนท์ไทย ร่วมกันจัด รายการนำเที่ยวพิเศษช่วงฤดูหนาว สู่สุดยอดแดนสยาม "Let's go to the top of Thailand" ตั้งแต่เดือนมกราคม - มีนาคม 2...

บีเอสเอ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวครั้งแรกของบีเอสเอสำหรับปีพ.ศ.2548

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง กลุ่มพันธมิตรธุรกิจซอฟต์แวร์ (บีเอสเอ) มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านร่วมงานแถลงข่าวครั้งแรกของบีเอสเอสำหรับปีพ.ศ. 2548 ประเด็นที่จะนำเสนอได้แก่ ภาพรวมและสรุปกิจกรรมปีพ.ศ. 2547 แผนการดำเนินงานและกลยุทธ์ของ...