ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รายงาน CBI Index ล่าสุดเผย ประเทศแถบแคริบเบียนดึงดูดนักลงทุนมากขึ้น ผ่านนโยบายการให้สัญชาติ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ลอนดอน--22 ส.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์
  • ประเทศแถบแคริบเบียนเป็นผู้นำในแวดวงการลงทุนเพื่อขอสัญชาติ ซึ่งกำลังเติบโตอยู่ในปัจจุบัน โดยโปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติของประเทศโดมินิกาครองอันดับหนึ่งของโลกเป็นปีที่สองติดต่อกันในรายงานพิเศษประจำปีล่าสุด ซึ่งจัดทำโดยนิตยสาร PWM ในเครือ Financial Times

Professional Wealth Management (PWM) นิตยสารในเครือของ Financial Times ได้เผยแพร่รายงาน CBI Index ประจำปี 2561 ซึ่งจัดอันดับโปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติ (citizenship by investment (CBI) programme) ของประเทศต่าง ๆ ในปัจจุบัน รายงานพิเศษฉบับดังกล่าวระบุว่า อุตสาหกรรมการลงทุนประเภทนี้กำลังขยายตัวและดึงดูดนักลงทุนมากขึ้น ที่ต้องการไขว่คว้าโอกาสทางธุรกิจและมีเสรีภาพในการเดินทางมากขึ้น ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่เปลี่ยนแปลง และความตึงเครียดทางการเมือง

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/733531/CBI_INDEX_2018.jpg )

ในบรรดาเขตอำนาจรัฐ (jurisdiction) 13 แห่งทั่วโลกที่มีนโยบายให้สัญชาติผ่านการลงทุน ประเทศโดมินิกาทำคะแนนเต็มในเกณฑ์การประเมิน 5 ข้อจาก 7 ข้อ ส่วนอีกสี่ประเทศในเขตแคริบเบียนนั้นตามหลังมาติด ๆ โดยมีประเทศเซนต์คิตส์และเนวิสเป็นคู่แข่งที่สำคัญ สำหรับโปรแกรมที่ได้รับการประเมินในรายงาน CBI Index ปีนี้ ประกอบด้วยโปรแกรมจากประเทศแอนติกาและบาร์บูดา ประเทศออสเตรีย บัลแกเรีย กัมพูชา ไซปรัส โดมินิกา เกรนาดา จอร์แดน มอลตา เซนต์คิตส์และเนวิส เซนต์ลูเซีย ตุรกี และวานูอาตู

PMW ระบุว่า มีนักลงทุนจำนวนมากขึ้นจากทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน รัสเซีย รวมทั้งจากตะวันออกกลางและแอฟริกา ที่ให้ความสนใจในเรื่องการถือสองสัญชาติ และคาดว่าแนวโน้มนี้จะเติบโตต่อไปในกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากความไร้เสถียรภาพทางสังคมและการเมืองในประเทศบ้านเกิด หรือในหมู่นักธุรกิจต่างประเทศต้องการที่จะขยายโอกาสทางธุรกิจและการเดินทางโดยไม่ต้องขอวีซ่า

ดัชนี CBI Index แบ่งการประเมินออกเป็น 7 เกณฑ์ด้วยกัน ได้แก่ การตรวจสอบสถานะของธุรกิจ (Due Diligence) เสรีภาพในการเคลื่อนย้าย (Freedom of Movement) มาตรฐานการครองชีพ (Standard of Living) เงินลงทุนเริ่มต้นขั้นต่ำ (Minimum Investment Outlay) ความง่ายในการดำเนินการ (Ease of Processing) ลำดับเวลาในการขอสถานะพลเมือง (Citizenship Timeline) และข้อบังคับการเดินทางหรือการพำนัก (Mandatory Travel or Residence) โดยเจมส์ แมคเคย์ นักวิจัยและผู้ออกแบบดัชนี CBI Index พิจารณาว่าเกณฑ์เหล่านี้เป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่นักลงทุนใช้ประกอบการตัดสินใจเลือกสัญชาติที่สองของตนเอง นายแมคเคย์อธิบายถึงความเกี่ยวข้องของงานวิจัยฉบับนี้ที่มีต่ออุตสาหกรรมการย้ายถิ่นของนักลงทุน ว่า "CBI Index เริ่มที่จะกลายเป็นเครื่องมือชี้นำสำหรับนักลงทุนในการวัดประสิทธิภาพและความน่าสนใจของโปรแกรมการลงทุนเพื่อขอสัญชาติ"

รายงานพิเศษดังกล่าวได้เน้นย้ำในเรื่องของการตรวจสอบสถานะทางธุรกิจ ซึ่งเป็นขั้นตอนการตรวจสอบและป้องกันที่โปรแกรม CBI แต่ละโปรแกรมจะต้องมี เพื่อให้มั่นใจได้ว่า โปรแกรมนั้น ๆ ปราศจากคุณลักษณะที่น่าสงสัยทางจริยธรรม CBI Index ประจำปี 2561 ย้ำให้เห็นว่า กระบวนการตรวจสอบสถานะทางธุรกิจเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้โปรแกรมแต่ละโปรแกรมมีความแตกต่างกัน เฮย์ริก บอนด์ กันนิง ซีอีโอของบริษัท S-RM ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจสอบสถานะทางธุรกิจ กล่าวสรุปว่า เกณฑ์ดังกล่าว "ควรเป็นหลักสำคัญสำหรับโปรแกรม CBI ทุกโปรแกรมที่ต้องการประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน"

ประเทศโดมินิกายังคงครองตำแหน่งเขตอำนาจที่มีนโยบายการให้สถานะพลเมืองทางเศรษฐกิจ (economic citizenship) ที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งสอดคล้องกับรายงานดัชนี CBI Index ประจำปี 2560 เนื่องจากความความทันเวลาและความง่ายในการดำเนินการ เงินลงทุนขั้นต่ำที่ไม่สูงจนเกินไป และการตรวจสอบสถานะทางธุรกิจที่เข้มงวด ผลการศึกษาฉบับนี้เป็นเครื่องยืนยันถึงความสำเร็จของโปรแกรม CBI ของประเทศแคริบเบียนขนาดเล็กในการต้านทานต่อความท้าทายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากฤดูเฮอร์ริเคนปีที่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น การประกาศห้ามใช้สไตโรโฟมและพลาสติกยังทำให้โดมินิกาได้รับการยอมรับจากนานาประเทศว่ามีความรับผิดชอบต่อประชาคมโลก นอกจากนี้ โดมินิกายังเป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชมในเรื่องของวิธีการใช้เงินกองทุน CBI ในการยกระดับชีวิตของประชาชน อาทิ การสร้างบ้านใหม่ 5,000 หลังที่เพิ่งมีการประกาศไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนทั้งหมดจากโปรแกรม CBI

ขณะที่สหพันธรัฐเซนต์คิตส์และเนวิส ซึ่งรั้งอันดับสองในรายงาน CBI Index ประจำปี 2561 ทำผลงานดีขึ้นในหลายด้าน ได้แก่ เงินลงทุนเริ่มต้นขั้นต่ำ และ เสรีภาพในการเคลื่อนย้าย ซึ่งเป็นขอบข่ายที่ประเทศลงทุนอย่างต่อเนื่อง โดยผู้ถือหนังสือเดินทางของเซนต์คิตส์และเนวิสสามารถเดินทางไปยังกว่า 150 ประเทศและดินแดนโดยไม่ต้องของวีซ่า เซนต์คิตส์และเนวิสกำหนดเงินลงทุนเริ่มต้นที่ระดับต่ำ นอกจากนี้ ยังได้มีการริเริ่มกองทุนชั่วคราว Hurricane Relief Fund ซึ่งโด่งดังเป็นอย่างมาก และกองทุน Sustainable Growth Fund ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นมาตรฐานระดับพลาตินัมในอุตสาหกรรม โดยกองทุนดังกล่าวเป็นวิธีการระดมทุนรูปแบบใหม่ของรัฐบาล เพื่อนำเงินไปช่วยในการพัฒนาแผนงานด้านเศรษฐกิจและสังคมของเซนต์คิตส์และเนวิส

ทั้งนี้ ผลพวงหลังเบร็กซิตที่มีการพูดถึงกันอยู่ในขณะนี้ ทำให้คนยิ่งเห็นความสำคัญของสถานะพลเมืองเพิ่มมากขึ้น "เสรีภาพในการเคลื่อนย้ายกำลังจะกลายเป็นปัจจัยสำคัญ ท่ามกลางนโยบายด้านการย้ายถิ่นของหลายประเทศที่กำลังถูกจำกัดมากขึ้น" เซลบี ดู ปาสกิเยร์ หัวหน้าทนายความประจำนครเจนีวา ของ Lenz & Staehelin กล่าว

สามารถดูผลการศึกษาโดยละเอียดของดัชนี CBI Index ได้จากรายงานฉบับเต็ม ซึ่งเปิดให้ดาวน์โหลดฟรีที่ http://www.cbiindex.com

เกี่ยวกับ CBI INDEX

CBI Index คือรายงานที่มีความครอบคลุมที่สุดในโลกเพียงหนึ่งเดียวที่ทำการศึกษาเขตอำนาจรัฐที่มีนโยบายการลงทุนเพื่อขอสัญชาติ (Citizenship by Investment) โดยมีระบบการจัดอันดับที่ถูกออกแบบขึ้นเพื่อวัดประสิทธิภาพและความน่าดึงดูดของนโยบายการลงทุนเพื่อขอสัญชาติที่รัฐบาลต่าง ๆ ได้ออกกฎหมายและบังคับใช้อยู่ในปัจจุบัน ผ่านตัวชี้วัดที่สำคัญ 7 ตัวชี้วัด เพื่อเป็นกลไกการประเมินนโยบายการให้สัญชาติในลักษณะดังกล่าวอย่างเป็นระบบและเข้มงวด และเพื่อช่วยในการตัดสินใจสำหรับเจ้าหน้าที่ที่มีหน้าที่พิจารณาในเรื่องดังกล่าว CBI Index เป็นรายงานพิเศษประจำปีที่มีความเป็นอิสระ ซึ่งจัดพิมพ์เผยแพร่ครั้งแรกในปี 2560 โดย Professional Wealth Management นิตยสารในเครือ Financial Times

ติดต่อ:

หากต้องการรายละเอียดหรือคำกล่าวอ้างอิงของผู้บริหารเพิ่มเติม กรุณาส่งอีเมลมาที่ info@cbiindex.com

ที่มา: CBI Index

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เอเอ็มดี จับมือ เคเบิล & ไวร์เลส เปิดตัว Max PIC ในจาไมก้า เพื่อการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ง่ายดาย ปลอดภัย และยอมเยา

คิงส์ตัน, จาไมก้า--(บิสิเนส ไวร์)--9 ส.ค. 2548 ด้วยการขยายการเชื่อมต่อบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ตในแถบแคริบเบียน เอเอ็มดี (NYSE:AMD) ร่วมกับบริษัทเคเบิล แอนด์ ไวร์เลส เปิดตัว Max Personal Internet Communicator (PIC) ในจาไมก้า โดย Max PIC ซึ่งพ่วงกับบริการอินเทอ...

มิตซูบิชิครองอันดับหนึ่งยอดส่งออก 11 เดือนกวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 37,128.65 ล้านบาท

กรุงเทพฯ--13 ม.ค.--มิตซูบิชิ มอเตอร์ส อุตสาหกรรมยานยนต์ไทยส่งออก 11 เดือน กวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 180,970.52 ล้านบาท มิตซูบิชิโชว์ความเป็นผู้นำส่งออก 11 เดือนกวาดรายได้เข้าประเทศกว่า 37,128.65 ล้านบาท ตามด้วยกลุ่มออโต้อัลลายแอนซ์, โตโยต้า, เจนเนอรัล มอเต...

Canada Life completes acquisition of German operation of Prudential U.K.

Canada Life Financial Corporation (Canada Life? TSX: CL, NYSE: CLU) today announced it has completed the acquisition of the Irish based German life operations of Prudential U.K. plc. First announced on November 14, 2002, the acquisition makes Canada Life ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง