ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.ล.ต. ระดมความเห็นปรับเกณฑ์ตราสารหนี้มุ่งคุ้มครองผู้ลงทุนมากขึ้น

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๐ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ส.ค.--ก.ล.ต.

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงร่างประกาศแก้ไขหลักเกณฑ์เกี่ยวกับการออกและเสนอขายตราสารหนี้ การเปิดเผยข้อมูลในแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขาย เพื่อให้สอดคล้องและเป็นไปในทางเดียวกันกับเกณฑ์การขออนุญาตออกและเสนอขายตราสารหนี้สำหรับตราสารหนี้แบบไม่ซับซ้อน และคุ้มครองผู้ลงทุนมากขึ้น

ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการปรับปรุงร่างประกาศเกี่ยวกับการออกและเสนอขายตราสารหนี้ประเภทต่าง ๆ ได้แก่ ตราสารหนี้ของหน่วยงานภาครัฐไทย หุ้นกู้หรือพันธบัตรสกุลเงินตราต่างประเทศ หุ้นกู้หรือพันธบัตรสกุลเงินบาทที่เสนอขายโดยกิจการต่างประเทศ หุ้นกู้ที่มีอนุพันธ์แฝง และตราสารศุกูก ในเรื่องการเปิดเผยข้อมูล และเพิ่มเงื่อนไขในการเป็นผู้ออกและเสนอขายตราสารหนี้สำหรับผู้ลงทุนรายใหญ่และผู้ลงทุนทั่วไปให้เข้มงวดขึ้น เพื่อป้องกันมิให้ช่องทางการเสนอขายตราสารหนี้ถูกใช้ผิดเจตนารมณ์ และอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงและความเสียหายต่อผู้ลงทุนในวงกว้าง

นอกจากนี้ จะมีการจำกัดการระดมทุนด้วยตั๋วเงินของหน่วยงานภาครัฐไทย จากเดิมที่สามารถระดมทุนได้ในวงกว้างกับผู้ลงทุนทั่วไป เกณฑ์ใหม่จะเปลี่ยนเป็นการเสนอขายแบบเฉพาะเจาะจงหรือผู้ลงทุนสถาบันเท่านั้น เพื่อคุ้มครองผู้ลงทุนที่อาจไม่คุ้นเคยหรือรู้จักกับผู้ออกตราสารมากนัก รวมทั้งปรับปรุงให้มีการคุ้มครองผู้ลงทุนรายใหญ่ให้ได้รับคำแนะนำและมีข้อมูลที่สำคัญประกอบการตัดสินใจลงทุนมากขึ้น โดยจะแยกการกำกับดูแลผู้ลงทุนรายใหญ่ออกจากผู้ลงทุนสถาบันสำหรับตราสารหนี้ทุกประเภท ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามหลักการเดียวกันกับเกณฑ์การออกและเสนอขายตราสารหนี้แบบไม่ซับซ้อนด้วย ที่ได้มีผลบังคับใช้ไปแล้วเมื่อเดือนเมษายน 2561 ที่ผ่านมา

ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. (www.sec.or.th/hearing) ผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจสามารถแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2033-9980 และ 0-2263-6490 หรือทาง e-mail kruaoon@sec.or.th และ isaya@sec.or.th จนถึงวันที่ 13 กันยายน 2561


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

การเปิดเผยข้อมูลเชิงบวกระยะ 1 ปีจากการทดลอง SENTINEL เพื่อประเมินผลการใช้ยา TYSABRI ควบคู่กับยา AVONEX รวมถึงข้อมูลจากการศึกษาความปลอดภัยแบบ GLANCE ในที่ประชุมของสถาบันประสาทวิทยาอเมริกัน

เคมบริดจ์, แมสซาชูเซตส์ และ ดับลิน, ไอร์แลนด์--(บิสิเนส ไวร์)--13 เม.ย. 2548 ข้อมูลในรอบ 1 ปีจากการทดลอง SENTINEL ระยะที่ 3 ซึ่งเปิดเผยในการประชุมประจำปีครั้งที่ 57 ของสถาบันประสาทวิทยาอเมริกัน (AAN) ในไมอามี บีช รัฐฟลอริด้า บ่งชี้ว่า เมื่อมีการใช้ยา TYSA...

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน แถลงข่าว "แนวทางพลิกฟื้นเศรษฐกิจภาคใต้ จากคนวงการIT"

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--รี้ดเทรดเด็ดซ์ เนื่องจากการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จะจัดการประชุมผู้บริหารจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในวงการ IT เพื่อระดมความคิดเห็นและหาแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคใต้ โดยฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ นายแพทย์ ...

ทริสเรทติ้งยกเลิกอันดับเครดิตองค์กร "ยูคอม"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ประกาศยกเลิกอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท ยูไนเต็ดคอมมูนิเกชั่น อินดัสตรี จำกัด (มหาชน) ตามความประสงค์ของบริษัทเนื่องจากบริษัทไม่มีแผนในการระดมทุนในตลาดตราสารหนี้ซึ่งจำเป็นต้องใช้อันดับเครดิตในการอ้างอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง