ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

วายแอลจี เผย วิกฤตตุรกีหนุนดอลล์แข็ง กดทองไทยต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปี 8 เดือน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า นับตั้งแต่ไตรมาส 2 ของปี 2018 การซื้อขายของทองคำอยู่ในสภาวะซบเซาต่อเนื่องจนในระหว่างการซื้อขายของเช้าวันที่ 16 ส.ค. ราคาทองคำอ่อนตัวลงมาแตะระดับต่ำสุดในรอบ 18 เดือนครั้งใหม่บริเวณ 1,160 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำในประเทศขายออกร่วงลงแตะระดับต่ำสุดที่ 18,550 บาทซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปี 8 เดือน หรือ ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค. 2016

โดยราคาทองคำได้รับแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์จากแนวโน้มธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เดินหน้าขึ้นอัตราดอกเบี้ย และข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐและประเทศคู่ค้าที่กดดันสกุลเงินของประเทศคู่ค้าและกระตุ้นแรงซื้อสกุลเงินดอลลาร์ ล่าสุดดัชนีดอลลาร์พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 13 เดือน จากความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างสหรัฐและตุรกีจากกรณีที่มีการคุมขังบาทหลวงชาวสหรัฐในตุรกี ซึ่งกดดันให้เงินลีราของตุรกีที่อ่อนค่าอยู่แล้วจากความเปราะบางทางเศรษฐกิจ ยิ่งดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ ขณะที่กระแสเงินทุนไหลเข้าสู่สกุลเงินดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินปลอดภัย (safe-haven currency) ไม่เพียงเท่านั้นการดิ่งลงของค่าเงินลีราได้สร้างความวิตกว่าในวงกว้างว่าจะทำให้เกิดผลกระทบต่อเนื่อง(Contagion Risk) ไปยังหลายประเทศในตลาดเกิดใหม่ รวมไปถึงธนาคารในยุโรปที่ได้เข้าไปทำธุรกิจในตุรกี จนสร้างแรงกดดันให้กับยูโรและราคาทองคำเพิ่มเติม

ประกอบกับกระแสเงินทุนไหลออกจากทองคำต่อเนื่อง สะท้อนจากกองทุน SPDR ซึ่งเป็นกองทุน ETF ทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ลดการถือครองทองคำลงจนล่าสุดถือครองทองคำลดลงสู่ระดับ 776.65 ตันซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนก.พ. 2016 ขณะที่กองทุนเฮดจ์และผู้จัดการกองทุนลดสถานะซื้อ(Long)และเพิ่มสถานะขาย(Short)ในตลาด จนทำให้สถานะสุทธิในสัญญาฟิวเจอร์สทอง COMEX กลายเป็นสถานะขายสุทธิในสัปดาห์ที่สิ้นสุดในวันที่ 7 ส.ค. เป็นสัปดาห์ที่ 7 ติดต่อกัน จะเห็นได้ว่าการแข็งค่าของดอลลาร์ สถานะเก็งกำไรในทิศทางลงในตลาด COMEX กระแสเงินทุนที่ไหลออกจาก ETF ทองคำ การสูญเสียคุณสมบัติในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย รวมไปถึงปริมาณความต้องการทองคำที่ซบเซาตามฤดูกาลทองคำได้สร้างมุมมองเชิงลบจนเป็นที่มาให้ราคาทองคำในตลาดโลกในขณะนี้ (วันที่ 16 ส.ค. 2018 เวลา 15.40 น.)เคลื่อนไหวอยู่ที่ 1,180 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งถือว่าปรับตัวลงเกือบ 190 ดอลลาร์ต่อออนซ์จากระดับสูงสุดในปีนี้บริเวณ 1,366 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หรือราว -14% ทำให้ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันราคาทองคำร่วงลงแล้วกว่า 120 ดอลลาร์ต่อออนซ์หรือคิดเป็นเกือบ -10% ขณะที่ราคาทองคำในประเทศในขณะนี้ (วันที่ 16 ส.ค. 2018 เวลา 15.40 น.) ขายออกอยู่ที่ 18,650 บาทต่อบาททองคำ ทำให้ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันราคาทองคำในประเทศปรับตัวลง 1,600 บาทต่อบาททองคำหรือ คิดเป็น -8%

สำหรับมุมมองทางเทคนิค ราคาทองคำยังคงเคลื่อนไหวในทิศทางขาลง ขณะที่แรงขายยังคงกดดันราคาทองคำให้ร่วงลงอย่างต่อเนื่อง YLG ประเมินแนวต้านแรกไว้บริเวณ 1,181 ดอลลาร์ต่อออนซ์และ 1,193 ดอลลาร์ต่อออนซ์เป็นแนวต้านถัดไป หรือ คิดเป็น 18,600 และ 18,800 บาทต่อบาททองคำตามลำดับ โดยการปรับตัวลงในระยะนี้ถือเป็นโอกาสในการทะยอยเข้าซื้อสำหรับนักลงทุนที่ไม่มีทองคำอยู่ในมือ และผู้ที่ต้องการสะสมเครื่องประดับทองคำและทองคำแท่งไว้ใช้ในโอกาสพิเศษต่างๆ ด้านนักลงทุนที่มีทองคำอยู่ในมือและรับความเสี่ยงได้น้อยอาจรอจังหวะขายหากราคาทองคำดีดตัวขึ้นไม่ผ่านโซนแนวต้านเพื่อรอเข้าซื้อคืนในระดับราคาที่ต่ำกว่า และแนะนำว่าจุดที่น่าสนใจในการเข้าซื้อเป็นบริเวณแนวรับ 1,154-1,145 ดอลลาร์ต่อออนซ์หรือคิดเป็น 18,150 และ 18,000 บาทต่อบาททองคำ รวมไปถึงติดตามข่าวสารการลงทุนอย่างใกล้ชิดและจำเป็นตั้งจุดตัดขาดทุนและจุดทำกำไรซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนสามารถควบคุมความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนได้เป็นอย่างดี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: YLG Bullion & Futures พร้อมรุกเป็นตัวแทนซื้อขายโกลด์ฟิวเจอร์ส เต็มรูปแบบ

นายปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา (คนที่สองจากขวา) ประธานกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (คนแรกจากซ้าย) ร่วมมอบประกาศและแสดงความยินดีกับ นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์...

วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จัดงานแถลงข่าว เปิดตัวบริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และเปิดตัวบริษัทวายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส

เนื่องด้วย บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG BULLION INTERNATIONAL) ผู้นำธุรกิจค้าส่งทองคำแท่งสำหรับลูกค้ารายใหญ่ระดับประเทศ ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน มีแผนการขยายการให้บริการสู่ตลาดการลงทุนทองคำแท่ง 999.9 ขนาด 1 กิโลกรัม...

ไทยจัดแถลงข่าวเหตุคลื่นสึนามิถล่มที่จ.ภูเก็ตวันที่ 2 ม.ค.นี้

ซิดนีย์, 2 ม.ค.—เอเอพี มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ เรียน บรรณาธิการและหัวน้าผู้สื่อข่าวทราบเรื่องการส่งผู้สื่อข่าวไปร่วมงานแถลงข่าวดังรายละเอียดดังต่อไปนี้ การแถลงข่าวเรื่องคลื่นสึนามิที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 2 มกราคม เวลา 15.00 น....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง