ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์ปรับลดอันดับเครดิตของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เป็น #AA-(tha) และคงอันดับเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบของ บล. ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย)

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๑๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๐:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--16 ส.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศลดอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ CIMBT เป็น 'AA-(tha)' จากเดิม 'AA (tha)' และปรับลดอันดับเครดิตของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของบริษัท ซีไอเอ็มบี ไทย ออโต้ จำกัด หรือ CIMBT Auto เป็น'AA-(tha)' จากเดิม'AA (tha)' ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ CIMBT พร้อมกันนี้ฟิทช์ยังคงให้เครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบ (Rating Watch Negative) แก่อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ 'AA-(tha)' และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ 'F1+(tha)' ของบริษัทหลักทรัพย์ ซีจีเอส-ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด หรือ CGS-CIMB TH

การปรับลดอันดับเครดิตเป็นผลมาจากการปรับเปลี่ยนมุมมองของฟิทช์ต่อ CIMB Bank Berhad ในประเทศมาเลเซีย เพื่อให้สอดคล้องกับมุมมองของฟิทช์ต่อโครงสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินโดยรวมของบริษัทแม่ CIMB Group Holdings (หรือ CIMB) เนื่องจากทั้งสองบริษัทมีความใกล้ชิดกันและมีการผสานการดำเนินงานและมีกลยุทธ์ที่สอดคล้องกัน นอกจากนี้การปรับลดอันดับเครดิตยังสะท้อนถึงการคาดการณ์ของฟิทช์ที่มองว่าอัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญของ CIMB Bank Berhad (ซึ่งยังคงอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับธนาคารอื่นในประเดียวกัน) ไม่น่าจะปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ในระดับเดิมที่ฟิทช์เคยมองไว้ แม้จะมีการปรับตัวดีขึ้นมาบ้างในช่วงปีที่ผ่านมา

การปรับลดอันดับเครดิตของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ CIMBT Auto เป็นผลมาจากการปรับลดอันดับเครดิตของ CIMBT ซึ่งเป็นผู้ค้ำประกัน

สำหรับรายละเอียดของอันดับเครดิตทั้งหมดแสดงไว้ในส่วนท้าย
ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต

ฟิทช์เชื่อว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ CIMBT จะได้รับการสนับสนุนเป็นพิเศษที่นอกเหนือจากการสนับสนุนในด้านการดำเนินงานปรกติจาก CIMB หากจำเป็น โดยฟิทช์มองว่า CIMBT เป็นธนาคารที่มีความสำคัญในเชิงกลยุทธ์ต่อกลุ่ม CIMB เนื่องจากกลุ่ม CIMB มีสัดส่วนการถือหุ้นเกือบทั้งหมด (94.1%) (ผ่าน CIMB Bank Berhad) และมีการใช้ชื่อและสัญลักษณ์ทางการค้าร่วมกัน มีการผสานการดำเนินงาน (integration) ของบริษัทลูกเข้ากับกลุ่มอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังมีการสนับสนุนทั้งในด้านการดำเนินงานและการเงิน

อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ CIMBT Auto มีปัจจัยในการพิจารณามาจากการได้รับการค้ำประกันในลักษณะไม่มีเงื่อนไขและไม่สามารถเพิกถอนได้จาก CIMBT ซึ่งเป็นบริษัทแม่โดยตรง แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสียรภาพของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันสอดคล้องกับอันดับเครดิตของผู้ให้การค้ำประกัน ซึ่งคือ CIMBT

ฟิทช์คงเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบสำหรับอันดับเครดิตของ CGS-CIMB TH เนื่องจากปัจจัยสนับสนุนที่ลดลงจาก CIMB อาจได้รับการชดเชยจากปัจจัยสนับสนุนจาก China Galaxy ทั้งนี้ปัจจุบัน CGS-CIMB TH เป็นบริษัทลูกที่ถูกถือหุ้นเต็มจำนวนโดย CGS-CIMB Securities International Pte Ltd (CGS-CSI) และ CGS-CSI เป็นบริษัทที่ถือหุ้นร่วมกันระหว่างกลุ่ม China Galaxy และกลุ่ม CIMB ในสัดส่วนฝ่ายละ 50%

ปัจจัยที่อาจส่งผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต

อันดับเครดิตของ CIMBT อ่อนไหวตามความสามารถในการให้การสนับสนุนและโอกาสในการให้การสนับสนุนของ CIMB

อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันของ CIMBT Auto จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากการเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวของ CIMBT

ฟิทช์จะยกเลิกเครดิตพินิจแนวโน้มเป็นลบของ CGS-CIMB TH ได้หลังจากเสร็จสิ้นการประเมินโครงสร้างความแข็งแรงทางการเงินของ CGS-CIS และโครงสร้างความแข็งแรงทางการเงินของ China Galaxy อันดับเครดิตของ CGS-CIMB TH อาจได้รับการคงอันดับเครดิตหากฟิทช์เชื่อว่าปัจจัยสนับสนุนจาก China Galaxy แข็งแกร่งกว่าจาก CIMB อันดับเครดิตอาจถูกปรับลดอันดับลง 1 อันดับหากฟิทช์เชื่อว่าปัจจัยสนับสนุนจาก China Galaxy อยู่ในระดับที่เท่ากันกับ CIMB อันดับเครดิตจากถูกปรับลดอันดับลงหลายอันดับหากฟิทช์เชื่อว่า โอกาสในการให้การให้การสนับสนุนจาก CIMB ลดลง และการสนับสนุนจาก China Galaxy ไม่สามารถที่จะพึ่งพาได้

รายละเอียดของอันดับเครดิตมีดังต่อไปนี้:
CIMBT:
  • อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวปรับลดอันดับเป็น 'AA-(tha)' จาก 'AA(tha)'; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ
  • อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นคงอันดับที่ 'F1+(tha)'
  • อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นของโครงการหุ้นกู้ระยะสั้น ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน คงอันดับที่ 'F1+(tha)'
CIMBT Auto
  • อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ของหุ้นกู้มีผู้ค้ำประกันปรับลดอันดับเป็น 'AA-(tha)' จาก 'AA(tha)'; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ
CGS-CIMB TH

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง