ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ฟิทช์: อุตสาหกรรมประกันวินาศภัยไทยมีแนวโน้มเติบโตต่อไป แม้ว่าภาวะการแข่งขันจะสูง

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์

ภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทยและกำลังซื้อของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มดีขึ้นน่าจะช่วยกระตุ้นให้เบี้ยประกันภัยรถยนต์ เบี้ยประกันภัยอุตสาหกรรมและทรัพย์สิน รวมถึงเบี้ยประกันภัยทางทะเลและขนส่ง สามารถเติบโตต่อไปในช่วงเวลาที่เหลือของปี 2561 อย่างไรก็ตาม อัตรากำไรของอุตสาหกรรมอาจถูกจำกัดโดยการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงขึ้นจากการเปิดเสรีค่าเบี้ยประกันของผลิตภัณฑ์ประกันวินาศภัย

บริษัทประกันวินาศภัยที่มีการติดตามและประเมินผลตอบแทนที่จะได้รับและความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์แต่ละประเภท รวมถึงมีการพัฒนาระบบการดำเนินธุรกิจให้มีประสิทธิภาพเพื่อรักษาความสามารถในการสร้างผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจนั้น จะช่วยให้บริษัทมีความสามารถที่ดีกว่าในการรองรับความผันผวนทางธุรกิจจากการแข่งขันที่รุนแรงเมื่อเทียบกับบริษัทอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในธุรกิจประกันภัยรถยนต์ซึ่งมีอัตราส่วนค่าสินไหมทดแทน (Loss Ratio) ที่ถดถอยลงอย่างต่อเนื่อง

ฟิทช์ เรทติ้งส์ คาดว่าจะมีบริษัทประกันภัยใหม่ที่ก่อตั้งขึ้นจากการควบรวมกิจการหรือจากการเข้าร่วมทดสอบและพัฒนานวัตกรรมตามกรอบการนำเทคโนโลยีใหม่มาสนับสนุนการให้บริการด้านประกันภัย ซึ่งบริษัทประกันภัยที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นน่าจะทำให้การแข่งขันภายในอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นอีกแต่ในขณะเดียวกันก็จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมทางด้านผลิตภัณฑ์ ด้านการบริการและการบริหารจัดการซึ่งน่าจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของอุตสาหกรรมให้สูงขึ้นได้

ฟิทช์คาดว่าบริษัทประกันวินาศภัยไทยซึ่งมีสินทรัพย์ลงทุนที่ทรงตัวและมีสภาพคล่องดีจะมีความสามารถในการรองรับความผันผวนทางธุรกิจรวมถึงสามารถปฏิบัติตามภาระผูกพันต่างๆได้ ในขณะที่บริษัทในภาคอุตสาหกรรมยังคงมีเงินกองทุนอยู่ในระดับที่แข็งแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากผลการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัยของประเทศไทย อุตสาหกรรมประกันวินาศภัยโดยรวมน่าจะสามารถรักษาระดับเงินกองทุนให้อยู่ในระดับสูงกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำที่ต้องดำรงตามกฏหมายภายหลังการประกาศใช้กรอบการดำรงเงินกองทุนตามระดับความเสี่ยงระยะที่สองของประเทศไทยในปี 2562 ได้

รายงานเรื่อง "Thailand Non-Life Insurance Dashboard 2018" สามารถหาดูได้จาก www.fitchratings.com

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

“คูเนีย” ปรับภาพลักษณ์สู่ “เคเอสเค ประกันภัย” ตั้งเป้าขึ้นแท่น 1 ใน 10 ผู้นำตลาดประกันวินาศภัยไทย

บริษัท คูเนีย ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด เปิดตัวภาพลักษณ์ใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท เคเอสเค ประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด” มีผลตั้งแต่วันที่ 18 กันยายน 2555 พร้อมประกาศแผนรุกตลาด เสริมความแข็งแกร่ง ตั้งเป้าขึ้นแท่น 1 ใน 10...

ปฏิทินกิจกรรม โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ วันพุธที่ 23 มกราคม 2551

วันพุธที่ 23 มกราคม 2551 เวลา 8.30 น. – 16.00 น. ห้อง เลอ คองคอร์ด บอลรูม ชั้น 2 โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ อรรณพ พรธิติ ประธานคณะอนุกรรมการประกันภัยทางทะเลและขนส่ง เป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง “กรมธรรม์ประกันภัยสินค้าที่ขนส่...

NAVY POST ไปรษณีย์เอกชน เปิดให้บริการแล้วที่ร้านสวัสดิการกองทัพเรือ

กรุงเทพฯ--15 ก.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ NAVY POST ไปรษณีย์เอกชน เปิดให้บริการจัดส่งไปรษณีย์ - พัสดุภัณฑ์ รับประกันภัยรถยนต์ รับชำระค่าสาธารณูปโภค และจำหน่ายบัตรเติมเงินโทรศัพท์ ที่ บริเวณ ชั้น ๑ ร้านสวัสดิการกองทัพเรือ (นันทอุทยาน) เขตบางกอกน้อย กร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง