ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีเผยบาททรงตัวหลังเฟดคงดอกเบี้ยตามคาด มองขาขึ้นดอลลาร์มีจำกัด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๒:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--2 ส.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ลงมติด้วยเสียงเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในช่วง 1.75-2.00% ตามความคาดหมายของตลาด หลังสิ้นสุดการประชุมวันที่ 31 กรกฎาคม - 1 สิงหาคม โดยเฟดระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ อยู่ในภาวะแข็งแกร่ง ซึ่งรวมถึงการจ้างงาน การใช้จ่ายภาคครัวเรือน และการลงทุนของภาคธุรกิจ ขณะที่แรงกดดันด้านเงินเฟ้ออยู่ใกล้ระดับ 2% ทั้งนี้ เฟดปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมเมื่อเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นการปรับขึ้นครั้งที่ 7 ของวัฎจักรคุมเข้มนโยบายการเงินที่เริ่มต้นตั้งแต่เดือนธันวาคม 2558 ขณะที่สัญญาอัตราดอกเบี้ยล่วงหน้าบ่งชี้ว่ามีโอกาสสูงกว่า 90% ที่เฟดจะปรับขึ้นดอกเบี้ยในเดือนกันยายน 2561

ในช่วงเปิดการซื้อขายในประเทศเช้านี้ เงินบาททรงตัวที่ระดับ 33.15 ขณะที่สกุลเงินภูมิภาคปรับตัวไร้ทิศทางเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์ อนึ่ง อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะ 10 ปีของสหรัฐฯ ปรับตัวใกล้ระดับ 3.00% อีกครั้ง ส่วนราคาทองคำปรับลดลง ทั้งนี้ เงินบาทอ่อนค่าลงราว 1.7% ในปีนี้ แต่ยังเป็นอัตราการอ่อนค่าน้อยกว่าสกุลเงินอื่นๆ ในอาเซียน ยกเว้น เงินริงกิตมาเลเซีย ขณะที่กระแสเงินทุนเคลื่อนย้ายในภาพรวมยังคงผันผวนท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน

เราตั้งข้อสังเกตว่าคำวิจารณ์จากประธานาธิบดีทรัมป์ต่อการดำเนินนโยบายของเฟด ไม่ได้ส่งผลให้ท่าทีของเฟดเปลี่ยนแปลงไป โดยเฟดยังคงแสดงความเชื่อมั่นและปรับเพิ่มมุมมองเชิงบวกขึ้นเล็กน้อยต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ ขณะที่เราคาดว่าเฟดจะตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนกันยายนและธันวาคมนี้ อย่างไรก็ดี เรามองว่าทิศทางขาขึ้นของเงินดอลลาร์จากระดับปัจจุบันค่อนข้างจำกัด ท่ามกลางภาวะที่ดอกเบี้ยสหรัฐฯ กำลังเคลื่อนไหวเข้าใกล้ Neutral Rate ทำให้แนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดในปี 2562 ยังคลุมเครือ ในทางกลับกัน มีความเป็นไปได้สูงขึ้นที่ทางการไทยจะเริ่มต้นปรับสมดุลนโยบายการเงินก่อนสิ้นปีนี้ ส่วนปัจจัยชี้นำถัดไปสำหรับตลาดการเงินโลกในช่วงสั้น ได้แก่ การประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) ในค่ำวันนี้ และการเปิดเผยข้อมูลตลาดแรงงานเดือนกรกฎาคมของสหรัฐฯ ในวันที่ 3 สิงหาคม


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง