ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีเผยบาทอ่อนค่า หลังกนง. มีมติคงดอกเบี้ยตามคาด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๐ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๒๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 มิ.ย.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยาธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ว่า กนง. มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ นับเป็นการตรึงดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 25 ส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าและซื้อขายอยู่ใกล้ระดับ 32.83 ต่อดอลลาร์ ภายหลังการลงมติ 5 ต่อ 1 โดยมี 1 เสียงให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยและมีกรรมการ 1 ท่านลาประชุม นับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทกลับทิศทางจากที่เคยแข็งค่าก่อนหน้านี้ เป็นอ่อนค่าลง 0.9% หลังมีกระแสเงินทุนไหลออกจากตลาดเกิดใหม่ รวมทั้งไทย และแนวโน้มที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) จะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายในอัตราเร่งกว่าที่คาดไว้

คณะกรรมการกนง. ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวได้ดีต่อเนื่องและสูงกว่าที่ประเมินไว้ และมีมุมมองเชิงบวกต่ออุปสงค์ในประเทศ ขณะที่อัตราเงินเฟ้อทั่วไปสูงกว่าที่ประเมินไว้และอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ภาระหนี้ครัวเรือนที่สูงและการขยายตัวเศรษฐกิจยังไม่ได้ส่งผลดีต่อรายได้ครัวเรือนอย่างทั่วถึง คณะกรรมการกนง. กล่าวย้ำถึงปัจจัยเสี่ยงภายนอกประเทศ เช่น นโยบายเศรษฐกิจสหรัฐฯ ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ปรับเพิ่มเป้าการเติบโตของของจีดีพีเป็น 4.4% จากเดิม 4.1% โดยปรับคาดการณ์การเติบโตของภาคส่งออกที่ 9.0% จาก 7.0%

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 8 สิงหาคม 2561 กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า กนง.มีความเห็นเป็นเชิงบวกมากขึ้น และยังย้ำว่าการตัดสินใจด้านนโยบายใดๆ จะขึ้นอยู่กับปัจจัยในประเทศเป็นหลัก กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี เชื่อว่าการปรับขึ้นดอกเบี้ยในภูมิภาคจะมีน้ำหนักค่อนข้างมากในกรณีภาวะเงินไหลออกทำให้เกิดความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางการเงิน จากปัจจัยแวดล้อมทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง อัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น และค่าเงินบาทอ่อน ทำให้ค่อนข้างมั่นใจว่า กนง.น่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายเป็น 1.75% ก่อนสิ้นปีนี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง