ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บลจ.ไทยพาณิชย์ ชี้ศก.จีนมีเสถียรภาพเติบโตระยะยาว เปิดตัวกองทุนออล ไชน่า อิควิตี้ ลุยหุ้นจีนทุกตลาดหลักทรัพย์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๒๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--พีอาร์ดีดี

นายสมิทธ์ พนมยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า บริษัท ฯ ได้เปิดตัวกองทุนเปิดไทยพาณิชย์ ออล ไชน่า อิควิตี้ (SCB All China Equity Fund : SCBCHEQ) ลงทุนหุ้นจีนในทุกตลาดหลักทรัพย์ ผ่านกองทุนรวมต่างประเทศเพียงกองทุนเดียวได้แก่ Investec All China Equity Fund ซึ่งการลงทุนหุ้นจีนหลายตลาดหลักทรัพย์เป็นการกระจายการลงทุนเพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนอย่างมีเสถียรภาพในระยะยาว เนื่องจากหุ้นจีนในแต่ละตลาดหลักทรัพย์ให้ผลตอบแทนที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลา โดยจะเริ่มเสนอขายครั้งแรกระหว่างวันที่ 22 - 28 พฤษภาคม 2561 นี้ มูลค่าโครงการ 3,000 ล้านบาท ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำครั้งแรกเพียง 5,000 บาท และครั้งถัดไป 1,000 บาท ทั้งนี้กองทุนอาจเข้าทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนตามความเหมาะสมสำหรับภาวะการณ์ในแต่ละขณะ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน

บลจ.ไทยพาณิชย์ มองว่า ประเทศจีนได้ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ (New Economy) ที่เน้นการเติบโตอย่างมีเสถียรภาพในระยะยาว ผ่านนโยบายการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเปิดประเทศในทุกด้านไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต การค้า และการลงทุน โดยการเติบโตของเศรษฐกิจจีนยุคใหม่นี้ จะเกี่ยวข้องกับกลุ่มธุรกิจที่ตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันและอนาคต เช่น กลุ่มเทคโนโลยี กลุ่มสุขภาพ กลุ่มอุปโภคบริโภค ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มเติบโตมากกว่ากลุ่มอุตสาหกรรมยุคดั้งเดิมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอุตสาหกรรมหนักเป็นหลัก เช่น ธุรกิจถ่านหิน หรือธุรกิจเหล็ก

ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ตัวเลขยอดค้าปลีก ภาคการส่งออก ผลประกอบการของบริษัทสัญชาติจีน มีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น เป็นปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในภาพรวม อีกทั้งมูลค่าพื้นฐานของหุ้นจีนในปัจจุบันทั้งตลาดในประเทศ (Onshore) และนอกประเทศ (Offshore ) อยู่ในระดับที่น่าสนใจ เห็นได้จาก P/E และ P/B ที่ต่ำกว่าราคาเฉลี่ยในอดีต รวมถึงตลาดหุ้นโลกโดยรวม นอกจากนี้ บริษัท MSCI มีแนวโน้มนำหุ้นจีน A-shares เข้ามารวมในดัชนี MSCI Emerging Markets ในสัดส่วนที่มากขึ้น สนับสนุนเงินทุนต่างชาติไหลเข้าหุ้นจีนเพิ่มมากขึ้น

นายสมิทธ์ กล่าวว่า กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ ออล ไชน่า อิควิตี้ จะลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน Investec All China Equity ชนิดหน่วยลงทุน I Accumulation ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน บริหารโดย Investec Asset Management Luxembourg ซึ่งกองทุน Investec All China Equity เน้นลงทุนในหุ้นของบริษัทสัญชาติจีนที่จดทะเบียนในหลายตลาดหลักทรัพย์ทั่วโลก เช่น A-shares, B-shares ในตลาดหลักทรัพย์เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น H-shares ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง และ ADRs (ตราสารทางการเงินที่อ้างอิงหุ้นของบริษัทสัญชาติจีน) ในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐอเมริกา โดยไม่มีกรอบข้อจำกัดการลงทุน ทำให้ผู้จัดการกองทุนสามารถเลือกหุ้นที่มีศักยภาพในการสร้างผลตอบแทนได้อย่างเต็มที่

อย่างไรก็ตาม กองทุน Investec All China Equity มีกรอบการลงทุนหุ้นจีนประมาณ 1,100 ตัว เป็นหุ้นที่มีมูลค่าตามราคาตลาด (Market Cap) ขั้นต่ำ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และมีสภาพคล่องซื้อขายขั้นต่ำ 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อวัน โดยมีกลยุทธ์คัดกรองหลักทรัพย์ด้วยโมเดล 4FactorTM ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Investec ประกอบด้วย ปัจจัยทางด้านคุณภาพ (Quality) ปัจจัยด้านพื้นฐาน (Value) ผลประกอบการ (Earnings) และปัจจัยด้านเทคนิค (Technicals) จนเหลือหลักทรัพย์ประมาณ 200 ตัว จากนั้นจึงทำการวิเคราะห์หลักทรัพย์ด้วยปัจจัยพื้นฐานเชิงลึกของหุ้นรายตัว และคัดเลือกเฉพาะหลักทรัพย์ที่มีศักยภาพมาจัดพอร์ตการลงทุนแบบ High Conviction ซึ่งจะมีหุ้นในพอร์ตการลงทุนประมาณ 30-50 ตัว

ทั้งนี้กองทุน Investec All China Equity Fund ก่อตั้งเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2558 มีขนาดกองทุน 687 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีผลการดำเนินงานที่ผ่านมาย้อนหลัง 1 ปี อยู่ที่ 46.6% เมื่อเทียบกับดัชนีอ้างอิง MSCI All China Net Return USD Index อยู่ที่ 19.7% และตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 12.16% ต่อปี เทียบกับดัชนีอ้างอิงอยู่ที่ -4.51% ต่อปี (ข้อมูล ณ วันที่ 30 เมษายน 2561)

ผู้ลงทุนควรทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและรับหนังสือชี้ชวนได้ทุกวันทำการ ได้ที่ SCBAM Call Centerโทร.02-777-7777 กด 0 กด 6 หรือผู้สนับสนุนการขายทุกราย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บลจ.ไทยพาณิชย์ ลุยพันธบัตรอิตาลี 2ปี มั่นใจความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ ให้โอกาสรับผลตอบแทนสูงกว่าดอกเบี้ยเงินฝาก

นางโชติกา สวนานนท์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทฯ อยู่ระหว่างการเสนอขายกองทุนเปิดไทยพาณิชย์พันธบัตรอิตาลี 2Y1 (SCB ITALY BOND OPEN END FUND 2Y1) อายุโครงการ 2 ปี 3 เดือน มูลค่ากองทุน 3,500...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง