LPH ปลื้มQ1/61 กำไรโตเฉียด 60% แถมบุ๊คกำไรจากขายที่ดิน รุกหาโอกาสลงทุนเพิ่มตามแผน ชู H2/61 ไฮซีซั่น

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๐๙ น.
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--IR PLUS

LPH โชว์ผลงานไตรมาส 1/2561 ออกมาสวย มีรายได้รวม 436.85 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 22.90% กำไร 75.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 59.88% ผลจากการเติบโตของการธุรกิจโรงพยาบาล การขยายฐานที่มากขึ้นของกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการของบริษัทย่อย (AMARC) และบันทึกผลกำไรจากการขายที่ดินย่านลาดพร้าว "ดร.อังกูร ฉันทนาวานิช" ซีอีโอ เชื่อในช่วง Q2/2561 แนวโน้มผลประกอบการยังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง และมีแนวโน้มโตต่อในช่วงครึ่งปีหลัง จากไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับการเติบโตของรายได้จากศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ เข้ามาสนับสนุน พร้อมรุกหาโอกาสลงทุนในหุ้นโรงพยาบาลเป้าหมายที่มีผลกำไร คาดกลางปีนี้ได้ข้อสรุป

ดร.อังกูร ฉันทนาวานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลลาดพร้าว จำกัด (มหาชน) หรือ LPH เปิดเผยถึงประกอบการของบริษัทฯในงวดไตรมาส 1/2561 ที่ผ่านมา สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2561 บริษัทฯมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นใหญ่จำนวน 75.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 59.82% จากงวดเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิ 47.15 ล้านบาท เนื่องจากรายได้และอัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวดีขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯยังมีกำไรจากการจำหน่ายอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่ไม่มีแผนการใช้เพื่อประกอบธุรกิจหลักของบริษัทอีกประมาณ 57.82 ล้านบาท

โดยในงวดไตรมาส 1/2561 บริษัทฯมีรายได้รวม 436.85 ล้านบาท เติบโตดีขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน 22.90% โดยมีรายได้หลักจากการรักษาพยาบาลเติบโตขึ้น 10.16% และการขยายฐานที่มากขึ้นของกลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการของบริษัทย่อย (AMARC) ซึ่งส่งผลให้รายได้เติบโต 15.67%

"ผลประกอบการ Q1/61 ที่ออกมา เป็นที่น่าประทับใจทั้งรายได้และกำไรที่เพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตาม บริษัทฯมีต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวมเพิ่มขึ้น ปัจจัยหลักมาจากรับรู้ค่าใช้จ่ายภาษีเงินได้ของกำไรจากการจำหน่ายอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในคราวเดียวราว 12 ล้านบาท การเปิดให้บริการศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ และการขยายห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์ของบริษัทย่อยในไตรมาสดังกล่าว ส่งผลให้มีต้นทุนในการให้บริการ บุคลากรและเทคโนโลยี และค่าเสื่อมราคาทรัพย์สินใหม่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีที่ผ่านมา แต่บริษัทเชื่อมั่นว่าเมื่อศูนย์ต่างๆให้บริการได้เต็มศักยภาพ จะส่งผลให้บริษัทสามารถบริหารจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างผลกำไรที่เพิ่มสูงขึ้นให้กับผู้ถือหุ้นได้" ดร.อังกูร กล่าว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงไตรมาส 2/2561 แนวโน้มผลประกอบการยังมีโอกาสเติบโตต่อเนื่องเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน และมีแนวโน้มโตต่อเนื่องในช่วงครึ่งปีหลัง เนื่องจากเป็นไฮซีซั่นของธุรกิจ ประกอบกับโรงพยาบาลได้เปิด 5 ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ (Medical Excellence Center) ได้แก่ ศูนย์โรคตาและเลสิค ศูนย์ความงามและเลเซอร์ ศูนย์ทางเดินอาหารและตับ ศูนย์สมองและระบบประสาท ศูนย์กระดูกและข้อ ปัจจุบันเสร็จสมบูรณ์แล้ว ส่งผลให้บริษัทฯมีรายได้จากการรักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในปีที่ผ่านมา มีโครงการลงทุนเพิ่ม "ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์" เพิ่มอีก 4 ศูนย์ ได้แก่ ศูนย์สุขภาพและสตรี ศูนย์สุขภาพเด็ก ศูนย์ตรวจสุขภาพ และศูนย์ทันตกรรม ทำให้ปัจจุบันมีการมุ่งเน้นศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ 9 ศูนย์

ในปีนี้มีการลงทุนเพิ่มห้องตรวจอีก 20 ห้อง เพื่อรองรับโควต้าประกันสังคมในปี 2562 โดยจะของโควต้าประกันสังคมเพิ่มอีก 50,000 ราย รวมทั้งการขยายห้องแลปทางด้านการแพทย์ และเน้นไปทางการตรวจสุขภาพนอกสถานที่เพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันมีโควต้าประกันสังคม 1.6 แสนคน ปีหน้าจะขอเพิ่มอีก 50,000 คน จะเป็น 2.1 แสนคน สาเหตุที่มีการขยายฐานคนไข้ประกันสังคมเพิ่ม เพราะคาดว่าจะมีผู้ประกันตนในเขตลาดพร้าวเพิ่มขึ้น เนื่องจากว่ามีโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง

รวมทั้งยังมีคนไข้ต่างชาติ ที่เข้ามาทำงานในเมืองไทย ปัจจุบันสัดส่วนเพิ่มขึ้นมาก สอดคล้องกับรัฐบาลมีนโยบายให้กลุ่มต่างชาติที่ทำงานในเมืองไทยเข้ากลุ่มประกันสังคมเพื่อให้เป็นระบบ คาดว่าในอีก 3 ปีข้างหน้า จะมีผู้ประกันตนเพิ่มขึ้น ดังนั้นในอนาคต บริษัทฯ คาดว่าจะมีการลงทุนโครงการก่อสร้างอาคารผู้ป่วยประกันสังคมเพื่อรองรับกลุ่มคนไข้ประกันสังคมต่อไป

นอกจากนี้ ในปี 2561 ยังมีโครงการลงทุนก่อสร้าง "อาคารจอดรถอัตโนมัติ" ระหว่างการก่อสร้างโรงพยาบาลประกันสังคมแห่งใหม่นั้น บริษัทเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับดีมานด์เพิ่มขึ้น โดยจะลงทุนก่อสร้างอาคารจอดรถอัตโนมัติ ซึ่งตอนนี้กำลังเจรจาผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างจากประเทศเกาหลีใต้และจีน วงเงินลงทุนไม่เกิน 100 ล้านบาท สามารถจอดรถได้ราว 500 คัน คาดว่าจะสร้างเสร็จในปีนี้

ส่วนแผนการลงทุนในโรงพยาบาลเอกชนที่มีผลกำไร ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการให้บริษัทที่ปรึกษาเข้าไปประเมินทรัพย์และประเมินมูลค่าทางธุรกิจโรงพยาบาลเอกชน คาดว่าภายในไตรมาส 2 ปี 2561 จะได้ข้อสรุปและเจรจากัน เป็นโรงพยาบาลในแถบภาคตะวันออก โดยบริษัทจะเข้าไปถือหุ้นไม่เกิน 25% ใช้เงินลงทุนราว 250-300 ล้านบาท ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเอกชนขนาดกลาง จำนวนเตียงไม่เกิน 100 เตียง โรงพยาบาลดังกล่าวมีผลประกอบการเป็นกำไร

ด้านความคืบหน้าการลงทุน โรงพยาบาล ลาดพร้าว ลำลูกกา ล่าสุดขั้นตอนอยู่ระหว่างการจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) คาดว่ากระบวนการแล้วเสร็จและเริ่มก่อสร้างได้ช่วงปลายปีนี้ จากแผนเดิมคาดว่าจะก่อสร้างกลางปีนี้ แต่เกิดปัญหาทำให้ต้องเปลี่ยนผู้ออกแบบใหม่ ส่งผลให้โครงการล่าช้าออกไปประมาณ 6 เดือน แต่ปัจจุบันได้ผู้ออกแบบใหม่แล้ว คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี (2562-2564) และรับรู้รายได้ปี 2565 โดยแบ่งเป็น 2 อาคาร คือ โรงพยาบาล และอาคารดูแลผู้สูงอายุ รวมทั้งโครงการเงินลงทุนประมาณ 800 ล้านบาท

ภาพข่าว: พิธีมอบหมวกและประกาศนียบัตร

คุณกอบชัย ซอโสตถิกุล (แถวนั่ง : กลาง) ประธานกรรมการบริหารโรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นประธานในพิธีมอบหมวกและประกาศนียบัตรแก่ผู้ที่สำเร็จการศึกษาผู้ช่วยพยาบาล รุ่นที่ 4 ให้กับนักศึกษาจากโรงพยาบาลหัวเฉียว โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โรงพยาบาลลาดพร้าว โรงพยาบาลกลาง...

ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิต "โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์" ที่ระดับ "A/Stable"

กรุงเทพฯ--1 ก.ย.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด จัดอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ "A" พร้อมแนวโน้มอันดับเครดิต "Stable" หรือ "คงที่" ซึ่งสะท้อนถึงสถานะผู้นำตลาดในธุรกิจโรงพยาบาลเอกชน รวมถึงความสามารถของแพทย...

ดันลอป ยึด "อมตะซิตี้" ฐานผลิตยางรถยนต์ ชูแผนลงทุนยางไฮเทค-เดินเครื่องปี 2550

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--อมตะ คอร์ปอเรชัน "อมตะ" อ้าแขนรับ บ.ซูมิโตโม แห่งญี่ปุ่น เซ็นสัญญาขายที่ดินแปลงใหญ่ ลงทุนผลิตยางรถยนต์นั่งส่วนบุคคล เกรดสูงภายใต้ชื่อ "ดันลอป" ปรับโฉมพื้นที่ 364 ไร่ นิคมอมตะซิตี้ จังหวัดระยองสู่ฐานการผลิตใหญ่ที่สุดในโลกของดันลอป ตั้งเป...