ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 32.00-32.40 จับตาปัจจัยเสี่ยงจากต่างประเทศ

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๒๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๒๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 พ.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.00-32.40 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 32.16 ต่อดอลลาร์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว หลังคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลงมติด้วยเสียงเอกฉันท์ให้คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.50% ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทยมูลค่า 6.5 พันล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 2.6 พันล้านบาท ส่วนเงินดอลลาร์ยังคงแข็งค่าขึ้นเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ยกเว้นฟรังก์สวิส ขณะที่เงินยูโรแตะระดับอ่อนค่าสุดในรอบ 5 เดือน โดยได้รับแรงกดดันจากความไม่แน่นอนด้านนโยบายของรัฐบาลชุดใหม่ในอิตาลี

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ปัจจัยชี้นำสัปดาห์นี้จะมาจากบันทึกการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) โดยเป็นที่น่าสนใจว่าการประชุมเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมเฟดระบุว่า อัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มจะปรับเข้าใกล้ Symmetric Inflation Goal ที่ 2% ในระยะกลาง ซึ่งตลาดตีความว่าเฟดอาจจะยอมรับได้ที่อัตราเงินเฟ้อจะอยู่เหนือเป้าหมาย โดยเฟดจะยังคงปรับขึ้นดอกเบี้ยอย่างค่อยเป็นค่อยไปแม้ตลาดแรงงานอยู่ในภาวะตึงตัว หากเนื้อหาในรายงานการประชุมสอดคล้องกับท่าทีดังกล่าว ขาขึ้นของค่าเงินดอลลาร์อาจถูกจำกัดเป็นระยะ นอกจากนี้ ตลาดจะจับตาบันทึกการประชุมของธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ รวมถึงตลาดตราสารหนี้ยูโรโซนหลังว่าที่พรรคร่วมรัฐบาลอิตาลีเรียกร้องเพื่อขอให้อิตาลีพักชำระหนี้อีซีบีจำนวน 2.5 แสนล้านยูโร

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ สภาพัฒน์ฯ รายงานจีดีพีไตรมาส 1/2561 เติบโตสูงถึง 4.8% เทียบปีต่อปี ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 5 ปี ขณะที่กนง.แถลงหลังการประชุมเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมว่า มีโอกาสที่จะปรับเพิ่มประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ โดยมีแรงหนุนจากภาคส่งออกและท่องเที่ยว และการบริโภคมีสัญญาณดีขึ้น ส่วนอัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ นอกจากนี้ ความเสี่ยงยังอยู่ที่ปัจจัยภายนอก อาทิ ความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจและการค้าของสหรัฐฯ ขณะที่ความเสี่ยงในประเทศ ได้แก่ การใช้จ่ายภาครัฐซึ่งอาจล่าช้า และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ยังไม่ได้ส่งผลบวกต่อรายได้ครัวเรือนอย่างทั่วถึง อนึ่ง กนง.เห็นว่าเงินทุนไหลออกไม่เป็นแรงกดดันต่อการดำเนินนโยบาย โดยการปรับนโยบายการเงินจะพิจารณาปัจจัยในประเทศเป็นหลัก อย่างไรก็ดี กนง. มองว่าเงินบาทมีแนวโน้มผันผวนในระยะต่อไป ท่าทีดังกล่าวและข้อมูลเศรษฐกิจล่าสุดสนับสนุนมุมมองของเราที่ว่าทางการจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายสู่ระดับ 1.75% ก่อนสิ้นปีนี้


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง