SCI มั่นใจผลงานปี 61 โตแกร่ง จ่อคว้างานใหญ่ทั้งใน-ต่างประเทศเพียบ รง.เสาส่งเมียนมาร์เปิดภายในไตรมาส 3 ตามนัด

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันศุกร์ที่ ๑๑ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๔๕ น.
กรุงเทพฯ--11 พ.ค.--

"เกรียงไกร เพียรวิทยาสกุล" บิ๊กบอส SCI มั่นใจผลงานปี 61 โตแกร่ง แย้มเจ่อคว้างานใหญ่ทั้งในและต่างประเทศอีกเพียบ ล่าสุดตุน Backlog หนากว่า 400 ล้านบาท ส่วนโรงงานผลิตเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงในเมียนมา คาดเปิดภายในไตรมาส 3 ตามแผน ขณะที่ไตรมาส 1/61 มีรายได้ 381.92 ล้านบาท โดยรายได้จากธุรกิจหลักปรับตัวเพิ่มขึ้น

นายเกรียงไกร เพียรวิทยาสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีไอ อีเลคตริค จำกัด (มหาชน) (SCI) เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานของบริษัทและบริษัทย่อยในไตรมาส 1/2561 มีรายได้รวม 381.92 ล้านบาท ลดลง 208.65ล้านบาท หรือ 35.55% เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 590.56 ล้านบาท โดยยอดขายจากธุรกิจหลักปรับตัวเพิ่มขึ้นทั้งจากธุรกิจตู้สวิตช์บอร์ด และเสาส่งไฟฟ้าแรงสูง ทั้งนี้ในไตรมาส 1/2561 บริษัทฯขาดทุนสุทธิ 23.19 ล้านบาท ลดลง 29.55 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 6.36 ล้านบาท สาเหตุหลักเกิดจากผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน และราคาวัตถุดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น

สำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2561 บริษัทฯยังคงเดินหน้าขยายการลงทุนทั้งในและต่างประเทศ เพื่อขยายฐานรายได้ให้กับบริษัทฯ โดยในส่วนของการลงทุนในประเทศในปีนี้จะมีการลงทุนของบริษัทร่วมทุนคือ บริษัท ทียูทิลิตี้ส์ จำกัด หรือ TU ซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนระหว่าง SCI และบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือ PF โดย SCI ถือหุ้น 45% เพื่อลงทุนในพลังงานทดแทนและสาธารณูปโภคต่างๆ

โดยในปีนี้ TU มีเป้าหมายรับงานโซลาร์รูฟบนหลังคาโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกำลังการผลิตรวม 20 เมกะวัตต์ โดยมีโครงการที่ได้เซ็นสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับโรงงานอุตสาหกรรมไปแล้ว 4 เมกะวัตต์ ซึ่งอยู่ระหว่างทยอยจ่ายไฟเข้าระบบเชิงพาณิชย์ (COD) ส่วนที่เหลือคาดว่าจะทยอยติดตั้งในปีนี้และปีหน้า

ทั้งนี้ ปัจจุบัน SCI มีงานในมือที่รอรับรู้รายได้จากในประเทศ (Backlog) ประมาณ 400 ล้านบาท แบ่งเป็นงานเสาของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ประมาณ 300 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นงานสวิตซ์บอร์ด

ส่วนความคืบหน้าการลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงและเสาสื่อสารโทรคมนาคม และชุบกัลป์วาไนซ์ ที่เมียนมา คาดว่าจะสามารถเริ่มเปิดโรงงานได้ในช่วงไตรมาส 3/61 และจะเริ่มผลิตได้ตั้งแต่ครึ่งหลังของปี 2561 เป็นต้นไป โดยเน้นขายภายในประเทศเป็นหลัก

"ธุรกิจเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงในเมียนมามีโอกาสเติบโตได้อีกมาก เนื่องจากรัฐบาลมีนโยบายเร่งขยายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน อีกทั้งภาคเอกชนก็เร่งขยายเครือข่ายโทรคมนาคมให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่ โดยล่าสุด SCI ได้จับมือกับพันธมิตรในเมียนมา และจีน เพื่อพัฒนาโครงการสายส่งร่วมกัน ซึ่งหากสามารถเจาะตลาดในเมียนมา ได้สำเร็จ SCI จะกลายเป็นทั้งผู้ผลิตและผู้รับเหมา ซึ่งทั้ง 2 ธุรกิจมีความเกื้อหนุน. กัน ผลักดันรายได้และกำไรเติบโตอย่างแข็งแกร่งและมั่นคง"นายเกรียงไกรกล่าวในที่สุด

ภาพข่าว: SCI หุ้นน้องใหม่ เปิดบ้านต้อนรับผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ฯ-ก.ล.ต.

คุณเกรียงไกร เพียรวิทยาสกุล (แถวบนสุดคนที่ 5 จากซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, คุณอุนนดา พฤฒินารากร (แถวล่างสุดคนที่ 4 จากซ้าย) ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอสซีไอ อีเลคตริค จำกัด (มหาชน) (SCI) พร้อมคณะผู้บริหารถ่ายภาพร่วมกับผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ฯ...

ยูนิเซฟขวางแนวคิดรับเด็กเหยื่อสึนามิไปอุปการะเป็นบุตรบุญธรรมในต่างแดน

ซิดนีย์,5 ม.ค.--มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ ในขณะที่เกิดความขัดแย้งและเหตุการณ์ฉุกเฉินในขณะนี้ องค์การยูนิเซฟ (UNICEF) ได้ดำเนินการในหลักการที่ว่า ไม่ควรส่งเด็กไปเป็นบุตรบุญธรรมในต่างประเทศ นอกเสียจากมีหลักฐานยืนยันว่าเด็กคนดังกล่า...