ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีคาดเงินบาทสัปดาห์นี้เคลื่อนไหวในกรอบ 31.10-31.35 จับตาบัญชีประเทศเฝ้าระวังแทรกแซงค่าเงิน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันจันทร์ที่ ๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๓:๔๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 31.10-31.35 ต่อดอลลาร์ เทียบกับระดับปิดอ่อนค่าที่ 31.22 ต่อดอลลาร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 2.6 พันล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรมูลค่า 8.5 พันล้านบาท ส่วนค่าเงินดอลลาร์สัปดาห์แรกของไตรมาสสองฟื้นตัวเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับขึ้นแม้ตลาดหุ้นผันผวนตามความตึงเครียดด้านการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ หลังประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศข้อเสนอเก็บภาษีนำเข้า 25% จากสินค้าราว 1,300 รายการของจีน โดยจีนออกมาตอบโต้อย่างรวดเร็วด้วยการประกาศรายชื่อสินค้าสำคัญของสหรัฐฯ ที่จะต้องเสียภาษีนำเข้าเช่นกัน

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรีมองว่า ตลาดจะให้ความสนใจการเปิดเผยบันทึกการประชุมรอบล่าสุดของประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) รวมถึงตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ หลังประธานเฟดมีมุมมองเชิงบวกต่อทิศทางเศรษฐกิจและส่งสัญญาณขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่อไปเนื่องจากไม่ต้องการเร่งปรับขึ้นดอกเบี้ยมากเกินจำเป็นในระยะข้างหน้า ขณะที่การจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนมีนาคมของสหรัฐฯ ต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ อย่างไรก็ตาม ค่าจ้างปรับตัวดีขึ้น อนึ่ง ในภาวะที่มีความไม่แน่นอนสูงเกี่ยวกับสงครามทางการค้าจีน-สหรัฐฯ นักลงทุนมีแนวโน้มที่จะหลีกเลี่ยงสินทรัพย์เสี่ยง เช่น หุ้นทั่วโลกและเข้าถือครองเงินเยนซึ่งมักถูกมองว่าเป็นแหล่งพักเงินที่ปลอดภัยจนกว่าสถานการณ์จะมีความชัดเจนมากขึ้น โดยในขณะนี้มาตรการต่างๆ ของสหรัฐฯ ยังไม่มีผลบังคับใช้และต้องรอฟังความคิดเห็นจากผู้ประกอบการซึ่งใช้เวลาอีกราว 2 เดือน จึงมีโอกาสสำหรับการปรับแก้ไข ส่วนจีนจะกำหนดวันบังคับใช้มาตรการภาษีโดยขึ้นอยู่กับวันที่มาตรการของสหรัฐฯ มีผลบังคับใช้

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ปริมาณธุรกรรมอาจเบาบางลงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยเรายังคงจับตาบัญชีประเทศเฝ้าระวังแทรกแซงค่าเงินจากกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ที่จะประกาศในกลางเดือนเมษายน สหรัฐฯ อาจจะใช้เป็นประเด็นกดดันประเทศผู้ส่งออกในเอเชียรวมถึงไทย หลังจากที่เคยขอให้เลี่ยงการทำให้สกุลเงินท้องถิ่นอ่อนค่าเทียบกับดอลลาร์เพื่อสร้างความได้เปรียบด้านการส่งออกกับสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี ผู้ว่าการธปท.ระบุว่าไทยพยายามดูแลการแข็งค่าของเงินบาทเพื่อไม่ให้บั่นทอนศักยภาพเศรษฐกิจ ไม่ใช่เพื่อชิงความได้เปรียบด้านราคา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง