ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กรุงศรีเผยบาทแข็งค่าเล็กน้อย หลังกนง. มีมติคงดอกเบี้ยอย่างไม่เป็นเอกฉันท์

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๐๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มีความเห็นต่อผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ว่า กนง. มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.50% ตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ นับเป็นการตรึงดอกเบี้ยเป็นครั้งที่ 23 ติดต่อกัน ขณะที่เงินบาทแข็งค่าเล็กน้อยและซื้อขายอยู่ใกล้ระดับ 31.22 ต่อดอลลาร์ ภายหลังการลงมติ 6 ต่อ 1 อย่างไม่เป็นเอกฉันท์เป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี โดยกนง. ระบุว่า ความเสี่ยงจากปัจจัยต่างประเทศจะทำให้ค่าเงินบาทผันผวนต่อเนื่อง นับตั้งแต่ต้นปี เงินบาทแข็งค่าขึ้น 4.2%

คณะกรรมการกนง. ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่องด้วยแรงส่งจากภาคส่งออก แต่ภาระหนี้ครัวเรือนที่สูงยังเป็นอุปสรรคต่อการบริโภคในประเทศ ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนเริ่มฟื้นตัวตามการลงทุนของโครงการภาครัฐ โดยกนง. ได้ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของจีดีพีในปีนี้เป็น 4.1% จากประเมินไว้เดิมที่ 3.9% และปรับคาดการณ์การเติบโตของภาคส่งออกเป็น 7% จากเดิมที่ 4% ในส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไป กนง. มองว่ามีทิศทางสูงขึ้นช้ากว่าที่คาดเล็กน้อยและจะปรับขึ้นสู่ช่วงเป้าหมายของทางการที่ 1.0-4.0% ในไตรมาส 2 ของปี 2561 แม้มุมมองเศรษฐกิจยังเป็นเชิงบวก กนง. ได้ปรับลดคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อปีนี้มาที่ 1% จากเดิมคาดไว้ที่ 1.1% โดยดัชนีราคาผู้บริโภคในเดือนกุมภาพันธ์ปรับขึ้น 0.42% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

คณะกรรมการกนง. มีกำหนดการประชุมรอบถัดไปในวันที่ 16 พฤษภาคม 2561 กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่าการลงมติอย่างไม่เป็นเอกฉันท์ในวันนี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่า การปรับนโยบายทางการเงินน่าจะใกล้เข้ามาแล้ว โดยกรรมการที่ไม่เห็นด้วย 1 ท่าน ระบุถึงผลกระทบต่อเสถียรภาพทางการเงินจากการดำเนินนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานเกินไป ขณะที่ปัจจัยเสี่ยงของการขยายตัวของเศรษฐกิจยังอยู่ที่ความไม่แน่นอนของนโยบายเศรษฐกิจของสหรัฐและมาตรการตอบโต้ทางการค้าจากคู่ค้าของสหรัฐ อย่างไรก็ตาม จากมุมมองเศรษฐกิจเชิงบวกของกนง. และมติไม่เป็นเอกฉันท์ดังกล่าวทำให้กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี ค่อนข้างมั่นใจว่า กนง.น่าจะปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายครั้งแรกในช่วงครึ่งหลังของปี 2561


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะ

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง