ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บล.เอเซีย พลัสมองหุ้นไทยไตรมาส 2 ผันผวนและมีโอกาสอ่อนตัวลง แนะกลยุทธ์เลือกหุ้น เน้นรายตัวที่กำไรโต-ผันผวนต่ำ-ราคา laggard

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๘ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--28 มี.ค.--เอเซีย พลัส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์

ฝ่ายวิจัย บล.เอเซีย พลัส มองทิศทางตลาดหุ้นไทย ในไตรมาส 2 ของปี 2561 จะผันผวนสูง ในทิศทางอ่อนตัวลง ประเมิน SET Index เคลื่อนไหวในกรอบ 1,787-1,839 จุด โดยปัจจัยกดดันหลัก มาจากภายนอก ทั้งเรื่องกีดกันการค้าสหรัฐฯ-จีน แนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น และแรงขายจาก Fund Flow ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับการเลือกตั้ง เป็นปัจจัยภายในประเทศที่กดดัน กลยุทธ์การลงทุนจึงเน้น หุ้นที่เติบโตแข็งแกร่ง และหุ้น Laggard

"แม้ว่า EPS Growth ของหุ้นไทยปีนี้ จะสูงถึง 14.8% แต่มีหลายปัจจัยเข้ามากดดันตลาด โดยเฉพาะเรื่องการกีดกันการค้า ทำให้ความเสี่ยงจากภายนอกเพิ่มมากขึ้น ดูจาก PER และ PEG ของไทยเอง สูงใกล้เคียงกับกลุ่มประเทศที่แพง ในช่วง 3 เดือนข้างหน้า SET จึงมีโอกาสแกว่งตัวลง" คุณภรณี ทองเย็น รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าว

คุณภรณี กล่าวว่า นโยบายกีดกันการค้าของสหรัฐฯ และการทำสงครามการค้าผ่านการตั้งกำแพงภาษี เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการค้าโลก ซึ่งอาจส่งผลให้มูลค่าการค้าโลกปีนี้ชะลอตัวลง รวมทั้งความผันผวนของค่าเงิน จะทำให้เงินบาทยังคงแข็งค่า ประเด็นต่างๆ เหล่านี้ เป็นข้อจำกัดต่อภาคการส่งออกของไทยในปีนี้ ทำให้การเติบโตไม่โดดเด่นเท่าปีที่แล้ว ดังนั้น ปัจจัยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยปี 2561 น้ำหนักจะไปอยู่ที่การลงทุนและการบริโภคภายในประเทศเป็นหลัก

ขณะที่แนวโน้มอัตราดอกเบี้ยโลกในปีนี้ เป็นขาขึ้นอย่างชัดเจน เห็นได้ว่ากลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ต่างทยอยเดินหน้าใช้นโยบายการเงินตึงตัว ผลจากอัตราเงินเฟ้อมีแนวโน้มขยับขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจโลก ยกเว้นกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาที่น่าจะยังใช้นโยบายการเงินแบบผ่อนคลายต่อไป โดยไทยนั้น เชื่อว่าจะคงดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ 1.5% ตลอดช่วงครึ่งแรกของปีนี้ และน่าจะเริ่มปรับขึ้น 0.25% ในช่วงครึ่งปีหลัง

สำหรับกระแส Fund Flow ในไตรมาส 2 นี้ คาดว่าแรงขายยังมีต่อเนื่อง แต่จะเริ่มชะลอลง หลังจากที่ต่างชาติขายหุ้นไทยติดต่อกันมาตลอด หากนับตั้งแต่เดือน มี.ค.2556 จนถึงปัจจุบัน ขายรวมกันแล้วกว่า 4.45 แสนล้านบาท ซึ่งสถิติในอดีต พบว่า 7 ใน 10 ปี ต่างชาติมักขายสุทธิหุ้นไทยในไตรมาส 2 อย่างไรก็ตาม จากแรงขายที่เข้ามาเร็วและแรงช่วงที่ผ่านมา ทำให้มูลค่าซื้อสะสมสุทธิหุ้นไทย ตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปัจจุบัน เหลือเพียง 2.94 หมื่นล้านบาทเท่านั้น เป็นระดับต่ำมากเมื่อเทียบกับยอดซื้อสุทธิสูงสุดที่ 4.69 แสนล้านบาท ณ วันที่ 15 มี.ค. 2556 จึงเชื่อว่าจากนี้ไป แรงขายน่าจะเริ่มจำกัด

คุณภรณี กล่าวด้วยว่า ในไตรมาส 2 นี้ ยังจะมีแรงขายทำกำไรจากนักลงทุน ที่รอรับปันผลสำหรับผลประกอบการงวดครึ่งหลังปี 2560 ด้วย โดยจะมีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 329 บริษัท ซึ่งมีโอกาสกดดัน SET Index ให้ปรับตัวลงได้ราว 25.6 จุด หรือ 1.4% แยกเป็นเดือน มี.ค.ราว 10.2 จุด, เดือนเม.ย.ราว 9.38 จุด และเดือน พ.ค.ราว 5.6 จุด

รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานวิจัย บล.เอเซีย พลัส กล่าวถึงปัจจัยการเมืองในประเทศว่า ตลาดยังมีความกังวลและเฝ้าติดตามประเด็นการจัดการเลือกตั้งทั่วไปภายในประเทศว่า จะจัดเลือกตั้งในเดือน ก.พ.2562 ได้หรือไม่ แต่จากการประเมินสถานการณ์ล่าสุด ยังเชื่อว่าการเลือกตั้งทั่วไปของไทยน่าจะเกิดขึ้นได้ไม่เกินเดือน ก.พ.2562

สำหรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วง 3 เดือนข้างหน้า ฝ่ายวิจัยฯ ประเมิน SET Index จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,787-1,839 โดยอิงกับค่า P/E ที่ราว 17-17.5 เท่า ท่ามกลางตลาดหุ้นที่มีความผันผวนและมีโอกาสอ่อนตัวลง จึงแนะนำให้เลือกลงทุนหุ้นรายตัว ที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว เน้นหุ้นที่แนวโน้มผลประกอบการเติบโตดี ผันผวนต่ำ และ laggard โดยในปี 2561 คาดกำไรสุทธิของตลาด จะอยู่ที่ราว 1.12 ล้านล้านบาท และ EPS (กำไรสุทธิต่อหุ้น) อยู่ที่ 112.39 บาทต่อหุ้น ขณะที่ EPS Growth สูงถึง 14.8% เทียบจากปีก่อน ภาพรวมแล้วผลประกอบการของบจ.ในปีนี้ ยังคงเติบโตดี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "การซื้อขายหลักทรัพย์วันแรกของ บมจ.ยูบิส (เอเชีย) (UBIS)"

วิเชฐ ตันติวานิช ประธานที่ปรึกษา ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) (ที่ 2 จากขวา) ชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) (กลาง) และ ดร.ก้องเกียรติ โอภาสวงการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล. เอเซีย พลัส จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความยินดีกับ แสว...

ผู้บริหารยานภัณฑ์ปลื้ม ยอดหุ้นจองสถาบันล้นกว่า 5 เท่า รายย่อยหมดภายใน 2 วัน

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--พีอาร์ แอนด์ แอสโซซิเอส หุ้นจองบริษัท ยานภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) หรือ "YNP" ร้อนแรง เปิดศักราชใหม่ปีระกา เตรียมเทรดวันแรก 13 มกราคมนี้ สร้างความคึกคักตลาดหุ้นไทย สังเกตได้จากผลจองของ นักลงทุนสถาบันและรายย่อยที่ผ่านมา ต่างแห่จองซื้อหุ้น IPO ...

"บุปผาฯ แฟนคลับ" ปรับโฉมรับปีระกา ดึงนักร้องลูกทุ่งร่วมแจมพิธีกร "เอกชัย ศรีวิชัย" ประเดิมจอจ้อปีใหม่ 10 ม.ค. นี้

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป กันตนาเอาใจแฟนรายการ "บุปผาฯ แฟนคลับ" ปรับรูปแบบรายการต้อนรับปีระกา ดึง นักร้องลูกทุ่งชื่อดังร่วมเป็นพิธีกรบอกเล่าเรื่องราวความเคลื่อนไหวของวงการลูกทุ่ง เจาะเบื้องหลังเบื้องลึกคนลูกทุ่งทุกค่ายเพลงทั้งในอดีตและปัจจุบัน เตรียม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง