ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ธนาคารเกียรตินาคิน ขยายฐานเช่าซื้อรถยนต์ ประเดิมปล่อยกู้กลุ่มรถยนต์ไฟฟ้า

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๒๗ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๐๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 มี.ค.--ธนาคารเกียรตินาคิน

ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) บริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร มองตลาดรถยนต์ใหม่ปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 ปี เดินหน้าขยายพอร์ตเช่าซื้อรถยนต์ รุกทุกเซ็กเมนต์ ตั้งเป้ายอดปล่อยใหม่ปีนี้ที่ 44,000 ล้านบาท ล่าสุด เปิดตลาดสินเชื่อรถยนต์พลังงานทางเลือก ประเดิมด้วยสินเชื่อรถยนต์ไฟฟ้า พร้อมแคมเปญดอกเบี้ยพิเศษ เริ่มต้น 1.99% ต่อปี ในงาน Bangkok International Motor Show วันที่ 28 มีนาคม – 8 เมษายนนี้

นายมานิตย์ วรรณวานิช ประธานสายเครือข่ายการขายและบริการ ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) บริษัทในกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร เปิดเผยว่า ในปี 2560 ที่ผ่านมา ตลาดรถยนต์ใหม่ปรับตัวดีขึ้นครั้งแรกในรอบ 4 ปี หลังจากที่เคยขยายตัวสูงมากในปี 2555 ซึ่งจากข้อมูลล่าสุด ใน 2 เดือนแรกของปี (มกราคม-กุมภาพันธ์) พบว่ายอดขายรถยนต์โดยรวมอยู่ที่ 142,011 คัน ขยายตัว 13.0% ต่อปี โดยมีปัจจัยบวกสำคัญมาจากการเปลี่ยนรถยนต์หลังจากอายุการถือครองในโครงการรถยนต์คันแรกครบกำหนด ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจที่ทยอยฟื้นตัว โดยเฉพาะในหมู่ผู้บริโภคกลุ่มรายได้ระดับปานกลาง-สูง ตลอดจนการทยอยจัดจำหน่ายรถยนต์รุ่นใหม่หลากหลายยี่ห้อและประเภทรถ

ในช่วงที่ผานมา ธนาคารเกียรตินาคิน ได้ขยายฐานลูกค้า พร้อมให้บริการสินเชื่อรถยนต์ในทุกๆ เซ็กเมนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์เชิงพาณิชย์ รถยนต์อเนกประสงค์ รถกระบะ-เก๋งทุกขนาด รวมถึงอีโคคาร์ และรถบิ๊กไบค์ ตลอดจนเล็งเห็นโอกาสของอุตสาหกรรมรถไฟฟ้า (Electric Vehicle : EV) และรถไร้คนขับ (Autonomous Vehicle : AV) ที่มีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว โดยคาดว่าภายใน 5 ปีต่อจากนี้ จะเห็นรถยนต์พลังงานทางเลือกออกมาให้บริการอย่างหลากหลาย ทั้งนี้ จากข้อมูลของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่าภารกิจสำคัญต่อจากนี้คือการทำให้อุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยเปลี่ยนผ่านไปสู่เทคโนโลยีรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างแข็งแกร่งเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ ธนาคารเกียรตินาคินในฐานะผู้นำตลาดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์จึงได้ให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมรถยนต์ และต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้กับลูกค้าเป้าหมายต่างๆ อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด ได้จับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ บริษัท ไรเซน เอนเนอร์จี จำกัด ซึ่งเป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า นำเสนอสินเชื่อรถยนต์พลังงานทางเลือกใหม่ สำหรับลูกค้าที่มีความต้องการรถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยเปิดตัวแคมเปญดอกเบี้ยพิเศษ เริ่มต้น 1.99% ต่อปี ในงาน Bangkok International Motor Show 2018 ในวันที่ 28 มีนาคม -8 เมษายน 2561 นี้ ซึ่งทาง ไรเซน เอนเนอร์จี นำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า 2 รุ่นเด่น ร่วมแคมเปญดังกล่าว ได้แก่ Tesla Model S ผู้นำรถไฟฟ้าจากอเมริกาขนาด และบีวายดี e6 ซึ่งเป็นที่นิยมมากทั้งใน ฮ่องกง สิงค์โปร์ อเมริกา เบลเยี่ยม

ฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม ธนาคารเกียรตินาคิน ประเมินว่าแนวโน้มธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ ในระบบธนาคารพาณิชย์ในปี 2561 มีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นจากปี 2560 โดยคาดว่าสินเชื่อเพื่อซื้อ/เช่าซื้อรถยนต์ของระบบธนาคารพาณิชย์ (ไม่นับรวมสินเชื่อส่วนบุคคลที่ใช้รถยนต์ค้ำประกัน เช่น CarQuickCash) ณ สิ้นปี 2561 อาจขยายตัวอยู่ที่ 7-8% ต่อปี ใกล้เคียงกับสิ้นปี 2560 ที่ขยายตัวประมาณ 7.0% ต่อปี สอดรับไปกับยอดขายรถยนต์ใหม่ภายในประเทศที่อาจเพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 920,000-930,000 คัน หรือขยายตัว 6.0% ต่อปี โดยมีปัจจัยสนับสนุนจาก 1) การเปลี่ยนรถยนต์หลังจากอายุการถือครองรถยนต์ในโครงการรถคันแรกที่มีอย่างต่อเนื่อง 2) ภาวะเศรษฐกิจที่ทยอยฟื้นตัวต่อเนื่อง 3) การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐที่มีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้าในเขตเมืองซึ่งอาจสนับสนุนการซื้อรถยนต์ในกลุ่มเชิงพาณิชย์มีมากขึ้น และ 4) กิจกรรมการเลือกตั้งในช่วงท้ายปี ในขณะเดียวกัน ตลาดรถยนต์และธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในปี 2561 ยังคงเผชิญกับอุปสรรคซึ่งอาจทำให้ขยายตัวไม่ได้มากดังคาด โดยปัจจัยเสี่ยงที่ต้องจับตา ได้แก่ 1) ราคาสินค้าเกษตรบางกลุ่มอาจปรับตัวลดลง โดยเฉพาะข้าวและยางพารา ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อยอดจัดจำหน่ายรถกระบะตอนเดียว (Single Cab) และ 2) กำลังซื้อของผู้บริโภค โดยเฉพาะในกลุ่มรายได้น้อย-ปานกลางว่าจะฟื้นตัวตามเศรษฐกิจได้หรือไม่

"ธนาคารเกียรตินาคิน ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ทุกประเภท มีส่วนแบ่งการตลาดทางด้านสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในอันดับต้นๆ ของอุตสาหกรรม ในปี 2561 นี้ ตั้งเป้าการให้สินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ที่อนุมัติใหม่ราว 44,000 ล้านบาท รวมถึงการพัฒนาช่องทางการเข้าถึงสินเชื่อของธนาคารเพื่อตอบโจทย์ลูกค้า โดยได้นำ Official LINE Account มาเป็นช่องทางให้บริการที่สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยลูกค้าที่สมัครเป็นเพื่อนกับ KK กู้เงินออนไลน์ (@kkloan) จะสามารถรับรู้ทุกเรื่องราวเกี่ยวกับสินเชื่อผ่าน Line (สินเชื่อรถยนต์ บ้าน สินเชื่อบุคคล) ทั้งยังมีผู้เชี่ยวชาญให้บริการตอบทุกเรื่องที่ลูกค้าสนใจแบบไม่มีวันหยุด" นายมานิตย์ กล่าว

สิ้นปี 2560 ธนาคารมียอดสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์อยู่ที่ 103,926 ล้านบาท ลดลงจากปีก่อนหน้า 8% สอดคล้องกับภาวะตลาด โดยให้ความสำคัญในการดูแลคุณภาพหนี้ และมุ่งเน้นการปล่อยสินเชื่อเฉพาะกับกลุ่มที่สามารถแข่งขันได้ดีและมีศักยภาพในการเติบโตสูง อาทิ รถแท็กซี่ รถบ้าน รวมถึงสินเชื่อรถกู้เงินด่วน เป็นหลัก และมีสัดส่วนสินเชื่อเช่าซื้อรถใหม่ต่อรถยนต์ใช้แล้วเท่ากับ 44:56 สัดส่วนสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ต่อสินเชื่อรวมของธนาคารที่ 53.9%


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารเกียรตินาคินและทุนภัทร ประกาศร่วมกิจการ จัดตั้งกลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคิน-ภัทร

ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) ประกาศร่วมกิจการและร่วมบริหารงานกับบริษัท ทุนภัทร จำกัด (มหาชน) โดยธนาคารจะทำคำเสนอซื้อหุ้นทั้งหมดของทุนภัทร เพื่อแลกเปลี่ยนกับหุ้นสามัญของธนาคาร ในสัดส่วน 1 หุ้นสามัญของทุนภัทร ต่อ 0.9135 หุ้นสามัญของธนาคาร ทั้งนี้...

ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) พร้อมเปิดบริการ 3 ตุลาคมนี้ ชูการให้บริการครอบคลุมด้านเงินฝากและสินเชื่อ พร้อมบุคลากรคุณภาพเยี่ยม

กรุงเทพฯ--28 ก.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค บริษัทเงินทุน เกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) เดินหน้าจัดตั้ง ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) หลังกระทรวงการคลังให้ใบอนุญาตประกอบการธนาคารพาณิชย์ ผู้บริหารมั่นใจเปิดให้บริการได้ 3 ตุลาคมนี้ เน้นบริการทางการเงินที่มีความเชี่...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ รับบล. บัวหลวง เข้าซื้อขายในกลุ่มธุรกิจการเงิน 28 ก.พ. นี้

กรุงเทพฯ--25 ก.พ.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) โบรกเกอร์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดติด 1 ใน 10 อันดับแรก 3 ปีซ้อน นำหุ้นสามัญจดทะเบียนจำนวน 360 ล้านบาท เข้าจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจการเงิน เผยเตรียมนำเงินทุนที่ระดมได้...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง