กรุงศรีตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดด้านลูกค้าธุรกิจญี่ปุ่น ตั้งเป้าพอร์ตสินเชื่อโต 6%

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันอังคารที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๒๓ น.
กรุงเทพฯ--13 ก.พ.--ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

กลุ่มธุรกิจธนกิจพาณิชย์เกี่ยวกับญี่ปุ่น กรุงศรี เผยกลยุทธ์ตอกย้ำความเป็นผู้นำอันดับ 1 ในตลาดลูกค้าบริษัทญี่ปุ่นและมุ่งเป็นธนาคารในใจของกลุ่มลูกค้าบริษัทข้ามชาติ (Japanese Corporate and Multi-National Corporate หรือ JPC/MNC) พร้อมตั้งเป้าการเติบโตของพอร์ตสินเชื่อ JPC/MNC ที่ 6% ในปี 2561 สะท้อนมุมมองเชิงบวกจากการขยายตัวของการลงทุนจากต่างประเทศ และแนวโน้มการฟื้นตัวตามเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยที่ขยายตัวและกระจายเป็นวงกว้างมากขึ้น

นายมาซาอากิ ซูซูกิ ประธานกลุ่มธุรกิจธนกิจพาณิชย์เกี่ยวกับญี่ปุ่น (JPC/MNC) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "กรุงศรีมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจจากต่างประเทศในการลงทุน และเพื่อร่วมผลักดันนโยบายประเทศไทย 4.0 ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย โดยมีมาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor หรือ EEC) และมาตรการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมเป้าหมาย (BOI Plus) ที่คาดว่าจะดึงดูดการลงทุนของผู้ประกอบการญี่ปุ่นให้มาลงทุนมากขึ้น"

เพื่อสร้างความแข็งแกร่งในการส่งเสริมธุรกิจในพื้นที่ EEC ที่ครอบคลุมจังหวัดฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง กลุ่มธุรกิจ JPC/MNC ของกรุงศรี ได้แต่งตั้งเจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นและเจ้าหน้าที่ชาวไทยที่มีความเชี่ยวชาญพิเศษทำหน้าที่เป็นผู้ส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่ EEC (EEC Area Promoter) เพื่อดูแลรับผิดชอบ ให้คำปรึกษา และสนับสนุนลูกค้าในเขตอุตสาหกรรมดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้กรุงศรีนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในพื้นที่ได้อย่างตรงจุด ในขณะเดียวกันก็สามารถส่งเสริมธุรกิจในพื้นที่ EEC ให้แก่ลูกค้าบริษัทญี่ปุ่นของกรุงศรีด้วย" นายซูซูกิกล่าว

กรุงศรีเป็นผู้ให้สินเชื่อรายใหญ่ที่สุดแก่กลุ่มธุรกิจญี่ปุ่นในไทย ซึ่งในปี 2560 ที่ผ่านมา พอร์ตสินเชื่อบริษัทญี่ปุ่นและบริษัทข้ามชาติของกรุงศรี เติบโต 5.5% อยู่ที่ 1.7 แสนล้านบาท สะท้อนถึงสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ปรับตัวดีขึ้น กลุ่มธุรกิจธนกิจพาณิชย์เกี่ยวกับญี่ปุ่น (JPC/MNC) ก่อตั้งขึ้นในปี 2558 ซึ่งเป็นผลมาจากการรวมธุรกิจระหว่างกรุงศรีและธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ จำกัด สาขากรุงเทพฯ

"บริษัทญี่ปุ่นยังคงมองว่าภูมิภาคอาเซียนเป็นจุดหมายสำคัญสำหรับการลงทุน จากผลสำรวจของ JETRO ซึ่งประกาศในเดือนธันวาคม 2560 เผยว่า มากกว่า 54% ของบริษัทญี่ปุ่นที่ตั้งอยู่ในเอเชีย มีแผนที่จะขยายธุรกิจในอีก 1 หรือ 2 ปี ข้างหน้า และประมาณ 56% ต้องการขยายธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เราเชื่อว่าการที่ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางซัพพลายเชนของอุตสาหกรรมต่างๆ อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์จะทำให้ไทยยังคงเป็นฐานการผลิตที่สำคัญของบริษัทญี่ปุ่น ซึ่งจะสนับสนุนการเติบโตของซัพพลายเชนในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง"

เพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างบริษัทไทยและบริษัทญี่ปุ่น กรุงศรีและ MUFG ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจกับคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนของไทย (BOI) เพื่อสนับสนุนการลงทุนในต่างประเทศ สร้างโอกาสการเติบโตให้กับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการไปลงทุนในต่างประเทศและผู้ประกอบการญี่ปุ่นที่ต้องการลงทุนในประเทศไทย โดยบริษัทญี่ปุ่นที่ลงทุนในไทยจะนำเทคโนโลยีสมัยใหม่และองค์ความรู้ต่างๆ เพื่อช่วยเพิ่มศักยภาพการผลิตและความสามารถในการแข่งขันให้แก่ผู้ประกอบการในประเทศไทยด้วย

การเป็นธนาคารในเครือมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) สถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นและเป็น 1 ใน 5 กลุ่มสถาบันการเงินชั้นนำของโลก ทำให้กรุงศรีสามารถผสานความร่วมมือกับ MUFG ที่มีเครือข่ายอยู่ทุกภูมิภาคทั่วโลก เพื่อสนับสนุนบริษัทญี่ปุ่นและลูกค้าญี่ปุ่นในประเทศไทยและในกลุ่มอาเซียน รวมทั้งบริษัทไทยที่ต้องการที่จะลงทุนในต่างประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังให้บริการการเงินที่ครบวงจร นับตั้งแต่การสนับสนุนทางการเงินให้แก่ทั้งซัพพลายเออร์และดีลเลอร์ รวมทั้งมีความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ผลิตยานยนต์ของญี่ปุ่นและกลุ่มซัพพลายเชนในธุรกิจนี้ด้วย" นายซูซูกิกล่าว

เกี่ยวกับกรุงศรี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) เป็นกลุ่มธุรกิจการเงินที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 5 ของไทยด้านสินทรัพย์ สินเชื่อ และเงินฝาก และดำเนินธุรกิจมานานกว่า 72 ปี กรุงศรีเป็นบริษัทในเครือของมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) กลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันการเงินที่ใหญ่ที่สุดระดับโลก กลุ่มกรุงศรีให้บริการทางการเงินการธนาคารอย่างครบวงจร ทั้งในด้านสินเชื่อเพื่อผู้บริโภค การลงทุน การบริหารจัดการกองทุน รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินอันหลากหลายแก่กลุ่มลูกค้าบุคคล ลูกค้า SME และลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ผ่านสาขาของธนาคารกว่า 700 สาขา (เป็นสาขาที่ให้บริการทางการเงินในรูปแบบปกติ 663 สาขาและสาขาที่ให้บริการเฉพาะสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ 37 สาขา) และช่องทางการขายกว่า 34,000 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนี้ กรุงศรียังเป็นผู้ออกบัตรเครดิตรายใหญ่ที่สุดของประเทศ โดยมีจำนวนบัญชีบัตรเครดิตและสินเชื่อเพื่อการผ่อนชำระ/สินเชื่อส่วนบุคคลมากกว่า 8.5 ล้านบัญชี และเป็นผู้ให้บริการด้านสินเชื่อรถยนต์ชั้นนำ (กรุงศรี ออโต้) พร้อมทั้งมีบริษัทบริหารจัดการกองทุนที่มีอัตราเติบโตสูงที่สุดแห่งหนึ่ง (บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนกรุงศรี จำกัด) ทั้งยังเป็นผู้บุกเบิกธุรกิจสินเชื่อเพื่อผู้มีรายได้น้อย (บริษัท เงินติดล้อ จำกัด) อีกด้วย

กรุงศรี มีพันธสัญญาในการดำเนินธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างสูงสุด ธนาคารและบริษัทในเครือได้ผ่านการรับรองการเป็นสมาชิกอย่างสมบูรณ์ของ "แนวร่วมปฏิบัติของภาคเอกชนไทยในการต่อต้านทุจริต" โดยมุ่งร่วมมือกับองค์กรชั้นนำในไทยและผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียของธนาคาร เพื่อให้การดำเนินธุรกิจปราศจากการทุจริตคอร์รัปชั่น

เกี่ยวกับ MUFG (มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป)

มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) เป็นหนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำระดับโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงโตเกียว ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานในการดำเนินธุรกิจกว่า 350 ปี MUFG มีเครือข่ายสำนักงานกว่า 2,300 แห่ง

ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และมีพนักงานกว่า 150,000 คน ซึ่งนำเสนอบริการที่หลากหลายครอบคลุมทั้งธนาคารพาณิชย์ ทรัสต์ แบงก์กิ้ง ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกิจบัตรเครดิต ธุรกิจสินเชื่อเพื่อรายย่อย ธุรกิจหลักทรัพย์จัดการกองทุน ธุรกิจลีสซิ่ง ซึ่งรวมทั้งธนาคารแห่งโตเกียว-มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ, มิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ทรัสต์ แอนด์ แบงก์กิ้ง คอร์เปอเรชั่น (ทรัสต์แบงก์ชั้นนำของญี่ปุ่น) และมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ซิเคียวริตี้ โฮลดิ้ง หนึ่งในบริษัทหลักทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น MUFG มีเป้าหมายที่จะเป็น "กลุ่มสถาบันทางการเงินที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก" ตอบสนองทุกความต้องการทางการเงินของลูกค้า เป็นส่วนหนึ่งของสังคม และสร้างความเติบโตอย่างยั่งยืน MUFG จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว ตลาดหลักทรัพย์นาโกยา และตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) จัดทำโครงการสวัสดิการจำหน่ายยานพาหนะให้แก่ข้าราชการทหาร ข้าราชการพลเรือน และพนักงานรัฐวิสาหกิจทั่วไป โดยธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ได้สนับสนุนสินเชื่อเงื่อนไขพิเศษ มี...