ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

บล.โกลเบล็ก มองเม็ดเงิน LTF - RMF พยุงหุ้นปลายปี ให้กรอบดัชนี 1,710 -1,745 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นเข้าคำนวณดัชนี SET50

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพุธที่ ๒๐ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๓:๑๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์

บล.โกลเบล็ก มองว่า หุ้นไทยได้แรงหนุนจากการคาดการณ์สภาคองเกรสสหรัฐไฟเขียวร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีสิ้นปีนี้ ตามด้วยแนวโน้มเศรษฐกิจดีต่อเนื่อง บวกแรงซื้อสะสมกอง LTF - RMF หนุนกรอบดัชนีแกว่งตัว 1,710 -1,745 จุด แนะเก็งกำไรหุ้นที่จะเข้าคำนวณดัชนี SET50 ในช่วงครึ่งแรกปี 61 ได้แก่ BCP - BEAUTY - CENTEL - TPIPP - SAWADและ WHA ด้านราคาทองคำแนะดักจังหวะ short เมื่อราคาปรับตัวขึ้นไปใกล้หรือเหนือ 1,270 ดอลลาร์

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS กล่าวว่าภาพรวมตลาดหุ้นไทยมีปัจจัยบวกจากตลาดคาดว่าสภาคองเกรสสหรัฐจะผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีขั้นสุดท้ายในสัปดาห์นี้ และส่งต่อให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ลงนามประกาศใช้เป็นกฏหมายภายในปลายปีนี้และมีผลบังคับใช้ในต้นปีหน้า ประกอบกับที่ประชุมครม.อนุมัติออกมาตรการพิเศษต่างๆ และอนุมัติโครงการลงทุนขนาดใหญ่ซึ่งจะช่วยเพิ่มกำลังซื้อและมีผลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งมีเม็ดเงินลงทุนในกองทุน LTF และ RMFพยุงดัชนีในช่วงปลายปี

ส่วนปัจจัยที่ยังคงกดดันภาพรวมการลงทุนในช่วงสัปดาห์นี้มาจาก Fund Flow ผันผวน ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมานักลงทุนต่างชาติ Net Sell ราว 1.3 หมื่นล้านบาท และในปี 2561 ธนาคารกลางสหรัฐจะดำเนินนโยบายการเงินที่เข้มงวดขึ้นโดยได้ส่งสัญญาณว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งซึ่งคาดว่าจะมีผลกระทบกับ fund flow

อย่างไรก็ตามยังคงต้องจับตาในสัปดาห์นี้ ได้แก่ วันที่ 20 ธ.ค. กำหนดประชุมคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (กนง.) คาดว่าจะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยที่ 1.5% วันที่ 21 ธ.ค. กำหนดประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) การประชุมครั้งล่าสุดที่ประชุมมีมติให้คงนโยบายผ่อนคลายทางการเชิงรุกเพื่อผลักดันให้อัตราเงินเฟ้อปรับขึ้นสู่เป้าหมาย ส่วนสหรัฐจะเปิดเผยตัวเลข GDP ไตรมาส 3 ซึ่งเป็นประมาณการครั้งสุดท้าย โดยประมาณการ GDP ครั้งที่ 2 ระบุว่าเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 3.3% สูงกว่าตัวเลขตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 ที่ระดับ 3% รวมถึงวันที่ 25 ธ.ค. กระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขการส่งออก-นำเข้า ทั้งนี้การส่งออกเดือนต.ค. 60 ขยายตัว 13.1% และในช่วง 10 เดือนแรกของปีนิ้เติบโต 9.7%

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์โกลเบล็ก จำกัด กล่าวว่า ภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการที่นักลงทุนคาดการณ์ว่าสภาคองเกรสสหรัฐน่าจะผ่านร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีก่อนสิ้นปี แนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐที่มีแนวโน้มขยายตัวดีต่อเนื่อง รวมถึงแนวโน้มเศรษฐกิจที่ดีของประเทศไทยในช่วงปลายปี และเม็ดเงินเข้าซื้อกองทุน LTF และ RMF โดยมีปัจจัยกดดันจาก Fund Flow ที่ผันผวนและวอลุ่มการซื้อขายที่เบาบางลงก่อนวันหยุดยาวช่วงปลายปี ดังนั้นประเมินว่า SET ในสัปดาห์นี้มีแนวโน้มปรับขึ้นต่อ โดยน่าจะแกว่งตัวผันผวนในกรอบ 1,710 -1,745 จุด

ทั้งนี้ แนะนำซื้อเก็งกำไรกลุ่มที่มีปัจจัยสนับสนุนหุ้นที่จะเข้าคำนวณดัชนี SET50 ในช่วงครึ่งแรกปี 61 ได้แก่ BCP, BEAUTY, CENTEL, TPIPP, SAWAD และ WHA รวมถึงหุ้นที่มีโอกาสเป็นเป้าหมายในการทำ window dressing ได้แก่ SCB ,KTB และ PTTEP และหุ้นที่ได้ประโยชน์จากราคายางพาราที่ปรับตัวขึ้น และมาตรการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำ แนะนำSTA

สำหรับแนวทางการลงทุนในทองคำ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า ตลาดคาดหวังและมีการเก็งกำไรไปแล้วว่ารัฐบาลของโดนัลด์ ทรัมป์ จะสามารถผลักดันร่างกฎหมายปฏิรูปโครงสร้างภาษีให้ผ่านไปได้ทั้ง 2 สภาภายในสัปดาห์นี้ เพื่อให้ทันลงนามอนุมัติบังคับใช้ได้ทันวันคริสต์มาสตามที่ได้เคยประกาศไว้ก่อนหน้า โดยจะมีผลจริงทันทีตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งคาดว่าจะช่วยหนุนเศรษฐกิจสหรัฐฯให้มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น และจะเป็นจุดเริ่มต้นของการออกนโยบายต่าง ๆ ที่สำคัญของพรรครีพับลิกัน จึงถือเป็นปัจจัยลบในระยะยาวต่อราคาทองคำ

แต่เนื่องจากสหรัฐฯกำลังสูญเสียบทบาทผู้นำโลกไปอย่างช้า ๆ ทำให้การประกาศยุทธศาสตร์ชาติล่าสุดมุ่งเน้นไปที่การสร้างความมั่นคงภายในทั้งในแง่เศรษฐกิจและกำลังทหาร แต่ยังคงต้องการมีอิทธิพลในภูมิภาคสำคัญทั่วโลกต่อไปเพื่อปกป้องผลประโยชน์ จึงคาดว่าจะเป็นปัจจัยบวกที่จะคอยเข้ามาสนับสนุนราคาทองคำไม่ให้ดิ่งลงแรงตลอดสมัยของทรัมป์

สำหรับมุมมองทางเทคนิคในช่วงสัปดาห์นี้ ราคาทองคำรีบาวด์ขึ้นจากระดับ 1,240 ดอลลาร์ แต่การทำฐานที่ไม่แข็งแรง ทำให้ราคามีแนวโน้มจะอ่อนตัวลงมาในช่วง 1,240-1,260 ดอลลาร์อีกครั้ง จึงแนะนำให้ดักจังหวะ short เมื่อราคาปรับตัวขึ้นไปใกล้หรือเหนือ 1,270 ดอลลาร์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: “Resetting Thailand ปฏิรูปภาษี สร้างธุรกิจแข็งแกร่ง สู่ไทยเข็มแข็ง”

นายสาธิตรังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร นายพงษ์ภาณุ เศวตรุนทร์ อธิบดีกรมสรรพสามิต และนายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมศุลกากร ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในงานสัมมนา “Resetting Thailand ปฏิรูปภาษี สร้างธุรกิจแข็งแกร่ง สู่ไทยเข็มแข็ง” จัดโด ยหนังสือพิมพ์สยามรัฐ ณ...

ภาพข่าว: อีซึ่น เพ้นท์ เซ็นสัญญาขายหุ้นเพิ่มทุน

กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--อีซึ่น เพ้นท์ นายสนั่น เอกแสงกุล (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการ และนางสาวเพชรรัตน์ เอกแสงกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีซึ่น เพ้นท์ จำกัด (มหาชน) ร่วมเซ็นสัญญากับนายช่วงชัย นะวงศ์ (ซ้าย) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล.โกลเบล็ก จำกัด และนายวิล...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมปรับฐานดัชนี SET50 พร้อมใช้คู่กับดัชนี SET100 เริ่ม 3 พ.ค.นี้

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมปรับขนาดฐานดัชนี SET50 เริ่มเผยแพร่ค่าดัชนีใหม่ 3 พ.ค. 2548 นี้พร้อมกับ ดัชนี SET100 เผยทั้ง 2 ดัชนี เป็นประโยชน์ทั้งต่อนักลงทุนสถาบัน บริษัทหลักทรัพย์ และบริษัทจดทะเบียน ดร.เศรษฐพุฒิ สุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง