8 บจ. ไทยคว้ารางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ สูงสุด ในระดับภูมิภาคอาเซียน

ข่าวข่าวประชาสัมพันธ์หุ้น การเงิน การธนาคาร วันพฤหัสบดีที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๐ ๑๖:๕๓ น.
กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผย 8 บจ. ไทยคว้า 11 รางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ จากทั้งหมด 30 รางวัลในระดับอาเซียน สำหรับรางวัล IR Magazine Awards ประจำปี 2560 ซึ่งจัดโดยวารสาร IR Magazine โดยจำนวน บจ. ไทยได้รางวัลมากที่สุดในภูมิภาคนี้ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 สะท้อนถึงศักยภาพด้านนักลงทุนสัมพันธ์ (Investor Relations: IR) ที่มีประสิทธิภาพจนเป็นที่ยอมรับจากนักลงทุนสถาบันในระดับภูมิภาค

นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่ประเทศสิงคโปร์ IR Magazine ได้มอบรางวัลให้แก่บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่มีความโดดเด่นด้านนักลงทุนสัมพันธ์ โดยเป็นผลประเมินจากการสำรวจความเห็นนักลงทุนสถาบันในภูมิภาคอาเซียนที่ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย ซึ่งรางวัลนี้ได้มีการจัดในภูมิภาคต่างๆ ด้วย เช่น ยุโรป สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

"ปีนี้ บจ. ไทยได้รับรางวัลถึง 8 บริษัท จากทั้งหมด 30 รางวัล โดยเป็นจำนวนสูงที่สุดในภูมิภาคอาเซียน สะท้อนให้เห็นว่า บจ. ไทยมีศักยภาพในงานด้านนักลงทุนสัมพันธ์ที่โด่นเด่น ตลอดจนสามารถสื่อสารกับนักลงทุนได้อย่างมีคุณภาพและมีมาตรฐานที่ดีในระดับสากล โดย 3 บจ. ที่ได้รับรางวัลถึง 2 รางวัล ได้แก่ บมจ. เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ บมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล และ บมจ. ไทยออยล์ และที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ ในกลุ่มประเภทของรางวัลตามรายหมวดธุรกิจ (best in sector) บจ. ไทยสามารถคว้ารางวัลถึง 7 รางวัล จากจำนวนทั้งสิ้น 11 รางวัล

"งานนักลงทุนสัมพันธ์มีส่วนสำคัญที่จะช่วยสร้างมูลค่าและสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่องค์กร ทั้งในเรื่องของการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้องและโปร่งใส อีกทั้งการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องและนักลงทุน ซึ่งเป็นการช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรและนักลงทุน ที่ผ่านมา ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ส่งเสริมและสนับสนุน บจ. สำหรับงานด้าน IR มาอย่างต่อเนื่อง โดยในปีนี้ได้มีการให้ความรู้เกี่ยวกับทิศทางและแนวโน้มของงาน IR ในอนาคต และจัดทำ IR Benchmarking ให้แก่ บจ. ไทยเพื่อเป็นแนวทางประกอบการพัฒนา ซึ่งเพิ่มเติมจากงานประจำอีก 3 ด้าน คือ 1) การสร้างนักลงทุนสัมพันธ์ที่มีคุณภาพผ่านการจัดอบรมให้ความรู้อย่างต่อเนื่อง โดยตลอด 5 ปีที่ผ่านมามีผู้เข้าอบรมกว่า 1,400 คน 2) การพัฒนาคุณภาพงานนักลงทุนสัมพันธ์ด้วยการให้คำปรึกษาเป็นรายบริษัท ซึ่งตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา มี บจ. เข้าร่วม 88 บริษัท และ 3) การสนับสนุนช่องทางการสื่อสารกับนักลงทุนผ่านกิจกรรม Opportunity Day ที่จะช่วยให้ บจ. ได้พบปะกับนักลงทุนเป็นประจำทุกไตรมาส"นางเกศรากล่าว

ปี 2560 มี บจ. ไทยได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านนักลงทุนสัมพันธ์ ทั้งสิ้น 8 บริษัท คว้ารางวัล 11 รางวัล จากทั้งหมด 30 รางวัล ได้แก่

· ADVANC: บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in Sector: Telecommunication Services
· BDMS: บมจ. กรุงเทพดุสิตเวชการ ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in Sector: Healthcare
· BJC: บมจ. เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Best in Country: Thailand และ Best in Sector: Industrials
· MINT: บมจ. ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in sector: Consumer Discretionary
· PTTEP: บมจ. ปตท. สำรวจและผลิตปิโตรเลียม ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best Use of Multimedia for IR
· PTTGC: บมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Most Progress in IR และ Best in sector: Materials
· TOP: บมจ. ไทยออยล์ ได้รับ 2 รางวัล ได้แก่ Best Corporate Governance และ Best in sector: Energy
· TU: บมจ. ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป ได้รับ 1 รางวัล ได้แก่ Best in Sector: Consumer Staples

สำหรับเกณฑ์ในการพิจารณารางวัลมาจากการสำรวจความเห็นนักลงทุนสถาบันในประเด็นต่างๆ เช่น การปฏิบัติตามหลักบรรษัทภิบาล คุณภาพของรายงานทางการเงิน การจัดประชุมนักลงทุน และการดำเนินงานด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืน เป็นต้น

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัลของบริษัทที่ได้รับรางวัล www.irmagazine.com

บิสิเนส ไวร์ และนิกเกอิ บีพี แอ็ด พาร์ทเนอร์ส รุกทำข้อตกลงความร่วมมือด้านการขาย หวังโปรโมทบริการแก่สื่อมวลชนและบริการนักลงทุนสัมพันธ์ของบิสิเนส ไวร์ให้กับบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น

โตเกียว-(บิสิเนส ไวร์)-22 ก.พ. 2548- บิสิเนส ไวร์ และนิกเกอิ บีพี แอ็ด พาร์ทเนอร์ส ผู้ให้บริการโซลูชั่นการทำตลาดแบบบิสิเนส-ทู-บิสิเนส และยังเป็นพันธมิตรกับผู้พิมพ์และผู้ให้บริการข้อมูลรายใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้ทำข้อตกลงความร่วมมือด้านการขาย...

ตลาดหลักทรัพย์ฯ เผยมูลค่าซื้อขายตลอดปี 2547 รวมกว่า 5 ล้านล้านบาท เฉลี่ยต่อวันสูงเกินเป้ากว่าวันละ 20,000 ลบ.

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สรุปการซื้อขายหลักทรัพย์ประจำปี 2547 มูลค่าซื้อขายรวมสูงถึง 5 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 7 ส่วนมูลค่าซื้อขายเฉลี่ยต่อวันสูงถึงประมาณ 20,000 ลบ. ส่วนมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดรวมคิดเป็นประมาณ 4.5 ล้านล้านบาท ...

"TT&T ได้รับการคัดเลือกเป็น 1 ใน 60 บริษัทจดทะเบียนที่สมควรได้รับ Disclosure Report Award 2003 เป็นปีที่สองติดต่อกัน จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์" "TT&T was recognized as one of 60 listed companies forDisclosure Report Award 2003 ...